Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Trải nghiệm MacBook Pro 2023: Vỏ cũ, chip mới

Apple tái sử dụng khung thiết kế của thế hệ trước cho mẫu MacBook Pro 14 inch 2023. Khác biệt lớn nhất nằm ở bộ vi xử lý M2 Pro.

tren tay macbook pro anh 1

Bắt đầu bán ra từ 24/1, đến nay một vài chiếc MacBook Pro 14 inch 2023 mới được đưa về Việt Nam theo dạng hàng xách tay. Mẫu máy chưa thu hút khách hàng bởi thiết kế không đổi, phần cứng nâng cấp nhỏ giọt và giá cao, chỉ dành cho một nhóm người dùng có nhu cầu đặc biệt.

tren tay macbook pro anh 8

Sau đợt "đại tu" cho MacBook Pro 14 và 16 inch vào năm 2021, thiết bị đã nhận được nhiều nâng cấp đáng kể. Với truyền thống ít thay đổi, không bất ngờ khi phiên bản của năm 2023 tái sử dụng khung thiết kế có sẵn. Máy trông vuông vức với chất liệu nhôm mờ tạo nên cảm giác chắc chắn, chuyên nghiệp.

tren tay macbook pro anh 10

Tuy nhiên thực tế, khác biệt về hiệu suất của bộ vi xử lý mới không phải là bước nhảy vọt như từ CPU Intel lên bộ vi xử lý M1 Pro, M1 Max của đời trước. Những người dùng MacBook Pro 14, 16 inch 2021 không có nhiều lý do để phải lên đời với ngoại hình không đổi và sức mạnh cải thiện vừa phải trên sản phẩm mới.

tren tay macbook pro anh 11

Apple gọi chiếc laptop vừa bán ra là dòng MacBook Pro có thời lượng pin dài nhất mà công ty từng tạo ra. Thay vì bước tiến lớn về hiệu năng, vi xử lý M2 Pro là một phiên bản được tối ưu tốt hơn thế hệ tiền nhiệm về sử dụng năng lượng.

tren tay macbook pro anh 12

Tương tự dòng MacBook Air M2, MacBook Pro 2023 bộ nhớ cơ bản 512 GB cũng bị "bóp" băng thông truy cập. Phần mềm Blackmagic Disk Speed Test trả kết quả tốc độ đọc file của máy là 3.235 MB/s và tốc độ ghi là 2.944 MB/s. Mức này chỉ bằng 60% so với bản 1 TB hay cùng dung lượng đời trước.

tren tay macbook pro anh 13

Theo các chuyên gia, Apple đã tiết kiệm chi phí sản xuất bằng việc dùng một chip nhớ dung lượng cao trên máy thay vì hai SSD nhỏ hơn. Điều này khiến số dữ liệu có thể được truy suất đồng thời giảm xuống. MacBook Air M2, Mac mini M2 bộ nhớ tiêu chuẩn, 256 GB cũng gặp vấn đề tương tự.

tren tay macbook pro anh 18

Với giá khoảng 50 triệu đồng, đối thủ của MacBook Pro 14 inch 2023 là dòng máy ultrabook hiệu năng cao của Dell, HP, Asus. Mẫu Galaxy Book 3 Ultra với card đồ họa RTX 4070 cũng là một thiết bị có thể cạnh tranh với máy tính của Apple. Ngoài ra, các máy gaming mỏng nhẹ như Zephyrus G14, Razer Blade, Acer Triton cũng là lựa chọn hiệu suất cao và khá đa dụng.

tren tay macbook pro anh 19

Phiên bản MacBook Pro 14 inch 2023, với 16 GB RAM và chip M2 Pro được xách tay về Việt Nam có giá khoảng 60 triệu đồng. Trong khi đó, các hệ thống chính hãng như TopZone, FPT Shop, CellphoneS cho biết thiết bị sẽ được bán chính thức trong tháng 2 với giá khoảng 52-55 triệu đồng.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn.

Làm thế nào để cai nghiện điện thoại

Nhiều người có thói quen liên tục kiểm tra thông báo trên smartphone và cuộn qua một cách vô thức các ứng dụng mạng xã hội.

Tính năng mới trên iPhone 14 liên tục gây họa

Các trạm cấp cứu tại Mỹ bị khủng bố bởi hàng chục cuộc gọi khẩn cấp mỗi ngày nhưng đa số chúng đều là cuộc gọi nhầm, do Apple Watch và iPhone 14 tưởng người dùng gặp tai nạn.

iPhone đời đầu nguyên hộp được rao bán, giá dự kiến 50.000 USD

Chiếc iPhone 15 năm tuổi bản 8 GB, chưa khui seal được bán đấu giá với giá dự kiến đạt 50.000 USD.

Xuân Sang

Bạn có thể quan tâm