Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

#FORMAT

Trải nghiệm sau 3 tháng lái xe với trợ lý tiếng Việt Kiki

Nhiều bạn trẻ có xu hướng ứng dụng công nghệ hiện đại vào cuộc sống thường nhật để thuận tiện, thoải mái hơn.


Nhiều bạn trẻ có xu hướng ứng dụng công nghệ hiện đại vào cuộc sống thường nhật để thuận tiện, thoải mái hơn.

Tôi là Quỳnh Trang, 29 tuổi, chuyên viên truyền thông cho một công ty quảng cáo tại TP.HCM. Lịch trình khá bận rộn, nhưng tôi có thể chọn lên văn phòng hoặc làm việc từ xa tùy theo tính chất công việc hôm đó.

Kiki anh 1

Là tín đồ công nghệ, tôi thích những sản phẩm giúp ích cho cuộc sống hiện đại, năng động của mình. Gần đây, tôi khá hài lòng và ấn tượng với trợ lý tiếng Việt Kiki trên màn hình Zestech. Kiki giúp “xế cưng” của tôi trở nên thông minh hơn hẳn.

Kiki anh 2

Kiki là trợ lý AI phổ biến trên xe hơi, hỗ trợ thực hiện một số tác vụ hữu ích như tìm đường, mở nhạc, đọc tin tức, tra cứu thông tin nhanh… bằng giọng nói.

Kiki anh 3

Điều khiến tôi thích ở trợ lý Kiki là khả năng hỗ trợ người dùng cảm thấy thoải mái. Ở bất kỳ vị trí nào trên hàng ghế trước, tôi cũng có thể điều khiển các tác vụ bằng giọng nói dễ dàng. Tôi chỉ cần bấm vào nút micro trên vô lăng nếu đang lái xe và biểu tượng Kiki trên màn hình khi ngồi ghế trước để ra lệnh.

Kiki anh 4

Tôi rất thích cảm giác ngồi trên xe ngắm người qua lại, cảnh vật xung quanh. Thời tiết buổi sáng khá đẹp, nhưng tôi muốn thay đổi không gian làm việc nên sẽ ra ngoài. Để chắc chắn, tôi thử hỏi trợ lý Kiki.

Kiki anh 5

Ngay khi nhận được lệnh, trợ lý AI nhanh chóng đọc thông tin thời tiết hôm nay.

Kiki anh 6

Đồng hành với công việc liên tục và linh động của tôi là ly cà phê tăng năng lượng cho cả ngày tích cực, tập trung hơn. Thay vì ghé quán quen, hôm nay tôi thử nhờ Kiki “đổi vị” với địa chỉ mới trên đường lái xe với lệnh: “Tìm quán cà phê ngon gần đây”.

Kiki anh 7

Kiki phản hồi với một số gợi ý có định vị gần nhất. Tôi chọn một quán và sau đó trợ lý giọng nói dẫn đường đi chính xác.

Kiki anh 8

Đặc trưng của nghề truyền thông là không để mình nằm ngoài dòng chảy thông tin. Vì vậy, tôi có thói quen cập nhật tin tức mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói, trợ lý AI sẽ đọc tin tức mới theo thể loại hay mục như giải trí, công nghệ, Covid-19…

Kiki anh 9

Đến nơi, tôi ra lệnh cho Kiki mở camera để thao tác đỗ xe đơn giản, an toàn.

Kiki anh 10

Nhâm nhi một chút cà phê, sau đó tôi bắt đầu ngày làm việc hứng khởi. Sáng nay, tôi hẹn khách hàng tại đây để trao đổi kế hoạch hợp tác.

Kiki anh 11

Buổi sáng làm việc khá suôn sẻ. Chúng tôi đi ăn trưa để bổ sung năng lượng, tiếp tục công việc vào buổi chiều. Trợ lý tiếng Việt Kiki cung cấp cho tôi danh sách nhà hàng ngon trong khu vực quận 1, TP.HCM. Nhờ đó, tôi chọn được địa điểm ưng ý nhanh chóng.

Kiki anh 12

Chiều nay, tôi có buổi thuyết trình tại công ty đối tác ở Cát Lái. Để tìm đường đi ngắn nhất, tôi cũng nhờ trợ giúp của trợ lý tiếng Việt này với lệnh: “Dẫn đường đến Cát Lái bằng Google Maps”.

Kiki anh 13

Ngay sau khi nhận lệnh, trợ lý giọng nói lập tức chỉ đường chi tiết cho chúng tôi bằng Google Maps. Ngoài ra, người quen dùng Navitel hoặc Vietmap cũng có thể yêu cầu Kiki mở bằng hai loại bản đồ này. Phần thuyết trình được đối tác đánh giá cao, tôi trở về công ty để tiếp tục công việc. Trong lúc lái xe, tôi thường nhờ Kiki hỗ trợ mở những bài hát thịnh hành để thư giãn. Thậm chí, có lúc tôi ngân nga một đoạn lời bài hát đã quên tên, nhưng thật bất ngờ, trợ lý AI nhận diện khá nhanh: “Cây không muốn lá lìa cành khi lá vẫn còn xanh”.

Kiki anh 14

Ngay cả bạn bè nói giọng địa phương khá nặng, trợ lý tiếng Việt vẫn nhận diện chính xác câu lệnh. Sau hơn 3 tháng trải nghiệm Kiki tích hợp trên màn hình Zestech, tôi cảm thấy tiện lợi và thoải mái. Cuộc sống cũng thú vị hơn nhiều, hành trình lái xe an toàn hơn vì không phải lúng túng bấm vào màn hình. Các nhu cầu phổ biến trên xe như tìm bản đồ, nghe nhạc, cập nhật tin tức được Kiki trợ giúp.

Kiki anh 15

Ngoài Zestech, hiện hãng màn hình Gotech cũng tích hợp trợ lý Kiki. Mọi người có thể sử dụng trợ lý tiếng Việt này thông qua kết nối Apple Carplay hoặc Android Auto cùng ứng dụng Zing MP3. Với các màn hình Android khác, người dùng tải ứng dụng Kiki Auto để trải nghiệm.

Giang Di Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm