Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Trạm động vật New Zealand vỡ trận vì thủy quái Axolotl

Được nuôi theo trào lưu ở New Zealand nhưng hàng nghìn con kỳ giông Mexico, còn được gọi là thủy quái, đã bị đưa đến các trạm động vật vì người chủ không thể chăm sóc được chúng.

Cơn sốt Axolotl (cá đi bộ, kỳ giông Mexico, và còn được gọi là khủng long sáu sừng) đang khiến các trạm động vật ở New Zealand lao đao vì phải tiếp nhận với số lượng quá lớn.

Một số người cho rằng đây là hậu quả của Minecraft, TikTok và các trò chơi trực tuyến khác.

Emma Neale, người đứng đầu một tổ chức cứu hộ động vật lưỡng cư, bò sát và các nhóm động vật khác ở Dunedin, chia sẻ rằng tuần trước cô đã tiếp nhận 600 con Axolotl, nâng số lượng kỳ giông Mexico tại trạm là 2.000 con. "Nếu ai đang định nuôi chúng, hãy liên hệ với trạm của chúng tôi", cô nói.

Neale nói rằng một số người nuôi thiếu kiến thức trong việc phối giống hoặc vô tình đặt các cặp có thể sinh sản trong cùng một bể. Nó đã tạo điều kiện cho "thủy quái" này đẻ hàng nghìn quả trứng, còn người nuôi thì bối rối vì không tìm được nơi để nuôi chúng.

thuy quai Axolotl,  ky nhong mexico,  cuc ky nguy cap,  new zealand anh 1

New Zealand đang đối mặt với việc kiểm soát cơn sốt nuôi kỳ giông Mexico. Ảnh: World Wild Life.

Nhà khoa học Alison Vaughan từ Hiệp hội Phòng chống Sự tàn ác đối với Động vật (SPCA), nói rằng: "Tình trạng này rất nhanh vượt khỏi tầm kiểm soát".

Kỳ giông Mexico vốn được liệt vào nhóm động vật cực kỳ nguy cấp, nhưng lại được nhân giống rất phổ biến trong điều kiện nuôi nhốt. Những sinh vật này có thể sống thọ tới 25 năm.

Chúng nổi tiếng vì khuôn mặt giống người, và miệng giống như đang cười tươi, trở thành các meme và video để cư dân mạng chia sẻ trên Internet. Vì vậy, loài động vật này đã trở thành xu hướng trên TikTok, với các video gắn thẻ có tên chúng đã đạt mốc 2,6 tỷ lượt xem.

Tháng 11/2021, Axie Infinity, một game trực tuyến cho phép người chơi chiến đấu với các con kỳ giông Mexico đã đạt số lượng người tham gia tới đỉnh điểm khoảng 2,7 triệu.

Tuy nhiên, trò chơi đưa tên tuổi của loài lưỡng cư này nổi tiếng phải kể đến Minecraft. Đây là một trò chơi rất phổ biến dành cho trẻ em, nơi các loài lưỡng cư là một sinh vật đồng hành cùng người chơi vào năm 2021.

Theo báo cáo của Google Trend, các kết quả tìm kiếm về kỳ giông Mexico có lưu lượng rất cao khi Minecraft giới thiệu chúng vào tháng 7/2021 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trên thế giới, kỳ giông Mexico đã trở thành thú cưng mới của các game thủ Minecraft nhí.

Các chuyên gia chăm sóc động vật cho biết nhiều chủ nuôi lơ mơ về cách nuôi chúng. Bác sĩ thú y Helen Beattie của Tổ chức Phúc lợi Động vật cho biết cô lo ngại khi ngày càng nhiều trẻ em đòi cha mẹ mua kỳ giông Mexico làm thú cưng.

"Thời điểm lúc Minecraft ra mắt nhân vật kỳ giông Mexico, đã có nhiều lo ngại về việc những đứa trẻ sẽ vòi vĩnh cha mẹ để mua kỳ giông. Chúng không phải thứ dễ nuôi. Chúng cũng có những nhu cầu và điều kiện riêng", cô nói.

Danni Mokomoko, người đứng đầu Tổ chức Giải cứu Động vật lưỡng cư và Bò sát Wellington chia sẻ rằng họ vừa nhận được 25 con kỳ giông Mexico vào tuần trước. Ông cho rằng số lượng ngày càng tăng của chúng có thể liên quan đến Minecraft.

Ông Mokomoko nói rằng nhiều người không hiểu sự nghiêm túc trong việc nuôi một con kỳ giông Mexico. Tổ chức của ông đã có hàng trăm người hỏi về việc nhận nuôi trong 2 tuần qua, nhưng hầu hết đều bỏ cuộc khi họ được yêu cầu phải có các thiết bị đặc biệt và cách chăm sóc đúng cách để nuôi một con kỳ giông khỏe mạnh.

Với Neale, chỉ riêng Minecraft đã gây bùng nổ số lượng lớn cho loài kỳ giông này. Cô cũng chia sẻ là trạm cứu hộ của cô đã chăm sóc những con kỳ giông Mexico rất kỹ lưỡng, hiện chỉ cần mọi người có điều kiện đầu tư về kiến thức và bể chứa để nuôi chúng.

Tìm thấy cặp 'thủy quái' sau khi rút cạn nước hồ ở Nhữ Châu

Sau khi rút cạn nước hồ ở Nhữ Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc vào cuối tuần qua, giới chức trách cuối cùng cũng tìm thấy một cặp cá sấu hỏa tiễn, được gọi là "thủy quái".

Thủy quái khổng lồ sông Amazon được săn đón, còn mạng người thì quá rẻ

Ở vùng hẻo lánh của rừng Amazon, nơi nhà hoạt động Bruno Pereira và nhà báo Dom Phillips bị giết, các băng nhóm tội phạm hoành hành, đe dọa cuộc sống của thổ dân và hệ sinh thái.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm