Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Trăn bóng 62 tuổi đẻ trứng bất thường

Cá thể trăn lớn tuổi nhất từng được nuôi nhốt trong vườn thú, mang số hiệu 361003, đã gần hai thập kỷ qua không ở gần con đực nào.

Các chuyên gia tại vườn thú thành phố St Louis, Mỹ, phát hiện con trăn bóng 62 tuổi bất ngờ đẻ 7 quả trứng vào ngày 23/7.

Thông thường trứng trăn chỉ một tháng là nở, nhưng đến nay vẫn còn 3 quả đặt trong buồng ấp. Các nhà khoa học đã dùng 2 quả để xét nghiệm gen. Trăn con trong 2 quả còn lại đã chết, theo St Louis Post-Dispatch.

Mark Wanner, trưởng bộ phận bò sát - lưỡng cư học vườn thú ở Missouri, cho biết vẫn có trường hợp trăn gấm sinh sản vô tính nhưng vô cùng hiếm. Loài trăn này đôi khi trữ tinh trùng của con đực trong cơ thể để trì hoãn thụ tinh.

Tran cai 62 tuoi de trung anh 1

Vườn thú St Louis công bố hình ảnh con trăn bóng 62 tuổi cuộn tròn ấp trứng trong chuồng. Ảnh: AP.

Xét nghiệm gen sẽ giúp làm rõ các quả trứng bí ẩn này là sinh sản hữu tính hay vô tính, còn gọi là thụ tinh ngẫu nhiên.

Con trăn bóng đực duy nhất trong khu bò sát - lưỡng cư của vườn thú St Louis mới 31 tuổi. Hiện con vật không được đưa ra khu vực phục vụ khách tham quan.

Lần cuối cùng con trăn 361003 đẻ trứng là năm 1990. Việc thụ tinh có thể đã diễn ra ngoài dự khiến khi nhân viên vườn thú dọn dẹp chuồng và bỏ 2 con trăn vào cùng một xô.

Lần đẻ trứng này của 361003 còn bất thường ở khía cạnh tuổi tác. Loài trăn bóng ngừng đẻ trứng một khoảng thời gian dài trước khi đạt mốc 60 tuổi, Wanner cho biết.

"Đây chắc chắn là con trăn già nhất (đẻ trứng) mà tôi từng biết", Wanner nói.

Nhà bò sát - lưỡng cư học nói 361003 còn là con trăn lớn tuổi nhất từng được ghi nhận trong một vườn thú. Nó được tư nhân tặng lại cho vườn thú vào năm 1961.

Rắn hổ mang cuốn vào bánh xe đạp, 2 người đàn ông bỏ chạy Khi đang di chuyển giữa đường, hai người đàn ông trên xe đạp đã hoảng hốt vứt xe tháo chạy khi thấy con rắn hổ mang cuốn vào bánh xe.

Rắn lớn từ trên trời rơi xuống, suýt trúng người trong công viên ở Mỹ

Nghe có vẻ khó tin, nhưng một người đàn ông ở Mỹ đã tận mắt chứng kiến cảnh một con rắn lớn rơi từ trên trời xuống.

Chồng dùng rắn hổ mang giết chết vợ vì sợ mất của hồi môn lớn

Một người đàn ông Ấn Độ do lo sợ phải trả lại số của hồi môn khổng lồ nếu ly hôn đã 2 lần dùng rắn độc, một con rắn lục và một con rắn hổ mang, giết vợ mình.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm