Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Trẻ 5 tuổi ngộ độc ma túy tổng hợp từ dung dịch thuốc lá điện tử

Đây là trường hợp thứ hai trong thời gian gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận và điều trị trẻ bị ngộ độc liên quan đến thuốc lá điện tử.

ma túy tổng hợp được ngụy trang trong dung dịch thuốc lá điện tử. Ảnh: Vapeclubmy.

Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, vừa tiếp nhận bệnh nhân 5 tuổi vào viện trong bệnh cảnh hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ thuốc lá điện tử.

Trước đó, bé có tiền sử khỏe mạnh. Sau khi tình cờ nhặt được và uống khoảng 5 ml dung dịch màu vàng trong lọ thuỷ tinh của thuốc lá điện tử, khoảng 15 phút sau, người nhà phát hiện trẻ co giật toàn thân, nôn, hôn mê. Bệnh nhi được sơ cứu tại bệnh viện gần nhà và chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

tre ngo doc ma tuy anh 1

Dung dịch trong thuốc lá điện tử được phát hiện chứa ma túy tổng hợp. Ảnh minh họa: nery_zarate.

Sau khi thăm khám và hỏi bệnh, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị ngộ độc các thành phần có trong dung dịch thuốc lá điện tử. Tuy nhiên, các triệu chứng co giật, đồng tử giãn, mạch chậm của trẻ không giải thích được hết tình trạng ngộ độc do nicotine - chất chủ yếu trong thuốc lá điện tử.

Vì vậy, các mẫu bệnh phẩm gồm máu, nước tiểu, dung dịch trẻ uống nhanh chóng được xét nghiệm và phát hiện ra dương tính với ma túy tổng hợp mới ADB-BUTINACA.

Sau thời gian điều trị tích cực hai ngày, bé may mắn hồi phục, tỉnh lại và hiện tiếp tục được theo dõi các biến chứng lâu dài.

Vấn đề đáng chú ý là dụng cụ thuốc lá điện tử không chỉ chứa nicotine thông thường. Thay vào đó, thiết bị này trở thành vỏ bọc ngụy trang của người lớn sử dụng ma túy tổng hợp.

Qua sự việc này, các bác sĩ cảnh báo việc ngộ độc ma túy tổng hợp mới ở trẻ em thông qua dụng cụ thuốc lá điện tử với các đồng nghiệp, từ đây giúp ích cho việc chẩn đoán và điều trị kịp thời cũng như để cha mẹ và người chăm sóc trẻ cảnh giác, đề phòng.

Cụ thể, trẻ em là đối tượng nguy cơ cao dễ bị ngộ độc do uống hoặc nuốt dung dịch sử dụng thuốc lá điện tử.

Mặt khác, theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, gần đây, tội phạm ma túy đã chế tạo những chất ma túy mới, chưa có trong danh mục cấm đựng trong dung dịch thuốc lá điện tử, thông qua thuốc lá điện tử để sử dụng trái phép. Các chất ma túy mới bao gồm: 1eP-LDS, 2-FMA, 3-FEA, 3-MMC, MDMB-4en-PINACA, ADB-BUTINACA, 4F-MDMB-BUTICA, 4F-ABUTINACA.

Các chất ma túy này sẽ gây ảo giác, có thể xuất hiện co giật, hôn mê, thậm chí tử vong đối với người sử dụng và những người xung quanh không may uống nhầm.

Thành phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine - một chất gây nghiện, có thể tác động xấu đến phát triển não bộ của trẻ em, ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi.

Trẻ em không may nuốt, uống hoặc hấp phụ lượng lớn nicotine có thể bị ngộ độc với các biểu hiện nôn, nhịp tim nhanh, tăng tiết nước bọt, đau bụng, da tái nhợt, vã mồ hôi, tăng huyết áp, thở nhanh, mất kiểm soát cơ thể, mất cân bằng không thể đi lại, run tay, co giật.

Trường hợp nặng có thể gây nhịp tim chậm, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, sốc, hôn mê, thậm chí tử vong. Ngoài ra, chúng ta cũng cần cẩn trọng cả với những sản phẩm bao bì ghi không chứa nicotine nhưng thực chất vẫn có.

Trong thuốc lá điện tử còn chứa các chất hoá học phụ gia như methyl salicylate, glycerin, hay propylence glycol. Đây là các hóa chất có thể gây ung thư hoặc tổn thương phổi.

Mục Sức khỏe giới thiệu cuốn Ăn gì không chết. Cuốn sách là một khảo cứu của bác sĩ Michael Greger sau khi ông xem xét tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Mỹ để giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống có thể giúp ta khỏe mạnh hơn, ví dụ như mối liên hệ giữa thịt gà và ung thư tuyến tụy, hoặc bệnh tiểu đường và đậu.

Thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa được quản lý

Trong bối cảnh thuốc lá điện tử đang xâm nhập dần vào học đường và gây ra nhiều hệ lụy, việc quản lý sản phẩm này, lẽ ra, phải hoàn thành từ năm 2021.

Học sinh 12 tuổi khó thở, co giật sau khi hút thuốc lá điện tử

Trào lưu thuốc lá điện tử đang xâm nhập nhiều hơn vào trường học, gây ảnh hưởng xấu tới hành vi, lối sống, sức khỏe của học sinh tuổi vị thành niên.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm