Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Trẻ thừa cân, béo phì mắc Covid-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Với tốc độ lây nhiễm nhanh của chủng virus mới, số lượng trẻ em nhiễm Covid-19 tăng mạnh, trong đó có cả trẻ thừa cân, béo phì - nhóm tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến nặng.

Theo kết quả của Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc (2019-2020), tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em tuổi học đường (5-19 tuổi) tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% vào năm 2020 (gấp hơn 2 lần). Trong đó, tỷ lệ thừa cân, béo phì khu vực thành thị là 26,8% và ở nông thôn là 18,3%. Cuộc tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019-2020 được tiến hành với sự tham gia của 22.400 hộ gia đình tại 25 tỉnh, thành phố đại diện cho 6 vùng sinh thái.

Tình trạng này tiếp tục gia tăng sau thời gian dài học trực tuyến do Covid-19. Đại dịch kéo dài khiến nhiều phụ huynh ngộ nhận rằng cứ cho con ăn nhiều sẽ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tuy nhiên, chế độ ăn quá đà, mất cân đối có thể khiến trẻ thiếu chất, thừa cân, béo phì.

Trong trường hợp mắc Covid-19, nhóm trẻ này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn so với nhóm trẻ thông thường. Đây không chỉ là cảnh báo hay lo lắng suông, mà xuất phát từ thực tế khi số lượng mắc Covid-19 ở trẻ em tăng cao. Tại Việt Nam, thống kê của Bộ Y tế về tình hình dịch Covid-19 với trẻ em cho thấy, từ đầu mùa dịch đến nay, tỷ lệ mắc của trẻ em dưới 18 tuổi là 19,2% (trong đó 4,8% trẻ 13-17 tuổi; 8% trẻ 6-12 tuổi; 2,8% trẻ 3-5 tuổi và 3,6% trẻ 0-2 tuổi).

Tu van phong chong beo phi anh 1

Trẻ thừa cân, béo phì mắc Covid-19 tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe hơn thông thường.

Hầu hết trẻ mắc Covid-19 có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Riêng với trẻ thừa cân, béo phì, tình trạng này có thể trở nặng dẫn đến suy hô hấp và tổn thương các cơ quan, cần nhập viện, chăm sóc theo chế độ riêng. Nguyên nhân có thể là những rối loạn chuyển hóa lipid máu, mỡ máu… hay việc suy giảm chức năng hô hấp do thừa cân, béo phì gây ra, khiến trẻ thở nhanh, khó thở, hụt hơi, tụt SpO2 <93% hoặc các dấu hiệu nặng khác.

Tại Hội nghị tập huấn trực tuyến toàn quốc về hướng dẫn, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc Covid-19, các thống kê cho biết tính đến ngày 7/2, trong tổng số 516.163 ca mắc Covid-19 của TP.HCM có 32.429 F0 là trẻ em từ 16 tuổi trở xuống, chiếm tỷ lệ 6,3%. Số ca tử vong trẻ em là 48 ca/tổng số ca tử vong cộng dồn 20.379 người (chiếm 0,23% tổng số ca tử vong). Tỷ lệ tử vong/mắc là 0,15%. Qua phân tích 2.478 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM cho thấy có 165 ca trẻ ở mức độ nặng, nguy kịch. Trong số này có 13,9% trẻ thừa cân, béo phì, 8,5% có bệnh đi kèm.

Mang nhiều ảnh hưởng không tốt với sức khỏe trẻ em, thừa cân, béo phì trở thành nỗi lo ngại chung của mọi gia đình và toàn xã hội, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19. Để giải đáp các trăn trở của bậc cha mẹ có con mắc thừa cân, béo phì, Zing News phối hợp Bộ Y tế và Nutifood tổ chức buổi phỏng vấn trực tuyến “Phòng, chống thừa cân và béo phì ở trẻ trong mùa dịch Covid-19”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình “Phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam” phát động bởi Bộ Y tế.

Tu van phong chong beo phi anh 2

Chương trình “Phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam” được phát động bởi Bộ Y tế.

Phỏng vấn trực tuyến diễn ra vào 10h ngày 25/4 trên Zing News, với sự tham gia tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín gồm: TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục - Trưởng khoa Dinh dưỡng - Lâm sàng, Tiết chế, Bệnh viện Nhi Trung ương; PGS.TS.BS Bùi Thị Nhung - Chủ nhiệm khoa Dinh dưỡng học đường và ngành nghề, Viện Dinh dưỡng Quốc gia; BSCKI Trần Thị Minh Nguyệt - Viện trưởng Viện nghiên cứu dinh dưỡng TP.HCM.

Độc giả quan tâm đến chủ đề phòng chống thừa cân, béo phì cho trẻ trong mùa dịch, muốn tìm hiểu thông tin về cách phòng tránh căn bệnh này có thể gửi câu hỏi để các chuyên gia giải đáp.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm