Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Trị liệu tâm lý tình dục có thật sự hiệu quả

Chuyện tình dục không dễ dàng với tất cả. Có nhiều người luôn căng thẳng, lo sợ và không thể hòa hợp khi gần gũi.

Tình dục từng là một chủ đề khó nói. Thậm chí, ngay cả bác sĩ phụ khoa, tiết niệu cũng ngần ngại khi đề cập đến vấn đề này. Dẫu vậy, sức khỏe tình dục vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong đời sống.

“Tình dục là nhu cầu cơ bản của con người, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất trên cả mặt tích cực và tiêu cực”, tiến sĩ Donna Oriowo, nhà trị liệu tình dục, nói trên Women's Health.

Ngày nay, khi nhận thức cùng sự cởi mở về chuyện “yêu” của con người được cải thiện, các liệu pháp tâm lý tình dục cũng bắt đầu được đón nhận.

Với sự chia sẻ, điều trị từ các chuyên gia, bạn có thể vượt qua những trở ngại tinh thần trong chuyện chăn gối và cải thiện sức khỏe.

tinh duc anh 1tinh duc anh 2
tinh duc anh 3

Bạn có thể đề cập bất cứ vấn đề gì với bác sĩ, chuyên gia khi điều trị tình dục. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Trị liệu tình dục là gì?

Trị liệu tình dục vẫn là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người. Một số nghĩ rằng khi đối mặt với chuyên gia, họ phải khỏa thân, tiếp xúc cơ thể hoặc bị quan sát quá trình gần gũi.

Nhưng theo Shadeen Francis, chuyên gia tư vấn tình dục, những suy nghĩ nêu trên là sai lầm.

"Trên thực tế, phương pháp điều trị của chúng tôi là trò chuyện và giúp mọi người cải thiện đời sống tình dục của họ", ông nói.

Cũng giống như các hình thức trị liệu bằng cách trò chuyện, liệu pháp tình dục này giúp bạn khám phá bản thân và hiểu rõ hơn về những trải nghiệm trong chuyện thân mật thể xác.

Khi bắt đầu điều trị, bạn có thể nói về bất cứ điều gì mình muốn bao gồm giới tính, tình dục, sự hài lòng, những chấn thương hoặc những cảm xúc khó giải tỏa.

tinh duc anh 4tinh duc anh 5
tinh duc anh 6

Không chỉ những người từng bị tổn thương mới cần trị liệu tình dục. Ảnh minh họa: Cottonbro Studio/Pexels.

Ai là người cần tư vấn?

Nhiều người cảm thấy e ngại, sợ bị đánh giá trị liệu vấn đề tình dục.

Tuy nhiên, bạn nên hiểu rõ việc liên hệ với một bác sĩ không đồng nghĩa với việc bản thân đang gặp điều gì đó bất thường.

“Có nhiều lý do khiến bạn cần sự tư vấn. Đó có thể là những căng thẳng tâm lý hoặc những chấn thương trong quá trình trải nghiệm cuộc yêu, hoặc cũng có thể bạn thấy không thỏa mãn hay khó xử khi quan hệ với đối tác…”, Francis nói thêm.

Theo RAINN, tổ chức chống bạo lực tình dục lớn nhất nước Mỹ, cứ 68 giây lại có một người ở xứ cờ hoa bị tấn công tình dục, đây là một con số khiến chúng ta nhức nhối. Nhưng không phải chỉ những người bị tổn thương tâm lý mới cần tìm đến việc trị liệu.

Bạn có thể tìm đến chuyên gia để nhờ họ giải quyết các vấn đề như sự thiếu tự tin hoặc điều chỉnh mức độ ham muốn cho phù hợp với mối quan hệ hiện tại.

Mặt khác, trị liệu tình dục cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho việc đối phó với căng thẳng. Đặc biệt khi bạn thuộc những nhóm người có xu hướng tính dục đặc biệt như người vô tính.

Ngay cả khi bạn là người không muốn quan hệ tình dục, việc trị liệu, nghe tư vấn cũng sẽ giúp bạn chấp nhận bản thân.

tinh duc anh 7tinh duc anh 8
tinh duc anh 9

Bạn có thể hỏi các bác sĩ riêng hoặc những người mà mình tin tưởng để tìm kiếm chuyên gia hỗ trợ. Ảnh minh họa: Cedric Fauntleroy/Pexels.

Tìm chuyên gia ở đâu?

Chọn bác sĩ trị liệu tình dục là một quyết định khó khăn, do đó, bạn nên dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn được người phù hợp với nhu cầu của mình.

Tại Mỹ, nhiều người có thể tìm các chuyên gia qua Hiệp hội các nhà giáo dục, tư vấn và trị liệu về tình dục (AASECT).

Đối với những người có xu hướng tình dục khác lạ hoặc có quan điểm không tuân thủ quy tắc 1 vợ 1 chồng, họ thường thấy khó khăn hơn khi tìm các bác sĩ tư vấn vì sợ sự phán xét, đánh giá hoặc hiểu lầm.

Nếu là một trong số đó, bạn có thể tìm các nhà trị liệu thông qua những mối quan hệ hiện có của mình.

Ví dụ: Bạn có thể nhờ những bác sĩ riêng, bác sĩ phụ khoa hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe mà bạn cảm thấy tin tưởng để hỏi ý kiến, lời giới thiệu từ họ.

tinh duc anh 10tinh duc anh 11
tinh duc anh 12

Khi trải qua quá trình trị liệu, cuộc yêu của bạn có thể cải thiện. Ảnh minh họa: Ketut Subiyanto/Pexels.

Liệu pháp tình dục có tốt không?

Liệu pháp tình dục không chỉ giúp bạn có một "cuộc yêu" tốt mà còn phát triển sự gắn kết với chính bản thân và nửa kia.

Theo Oriowo, quá trình trị liệu giúp bạn hiểu rõ hơn về sự thân mật, hiểu được vợ/chồng của mình thích sự gần gũi thế nào, tình dục đóng vai trò gì trong mối quan hệ của cả hai và bác sĩ cũng hướng dẫn bạn cách chia sẻ những mong muốn và nhu cầu của mình trong chuyện chăn gối.

Bên cạnh đó, các liệu pháp sẽ khiến bạn có một tinh thần cởi mở để thảo luận về bất kỳ vấn đề gì liên quan đến sex trong mối quan hệ.

Cả hai cũng có thể đưa ra các kế hoạch, mục tiêu để có thể tận hưởng nhiều hơn trong chuyện gần gũi.

Chia tay khi nửa kia nói không với tình dục

Mối quan hệ của hai đứa tiến triển tốt đẹp, tôi nghĩ anh là điểm dừng chân cuối cùng. Tuy nhiên, vấn đề nảy sinh khi anh thú nhận chỉ muốn platonic love (tình yêu không tình dục).

Lý do khiến chúng ta thích tích trữ sách

Bất chấp sự ra đời của sách nói và sách điện tử, sách bìa cứng và bìa mềm vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường dành cho những độc giả thích giao diện sách giấy. Trọng lượng khi cầm trên tay và cảm giác được lật giờ từng trang khiến họ thích thú. Với những người yêu sách, việc phải vứt bỏ một cuốn là chuyện đau lòng, dù họ đã đọc xong và biết rằng không bao giờ lật ra một lần nào nữa, theo Washington Post.

Cach chung toi yeu xa hinh anh

Cách chúng tôi yêu xa

0

Yêu xa quả thực không dễ dàng, song chúng tôi tin rằng chỉ cần đủ quan tâm, yêu thương nhau, hạnh phúc chắc chắc sẽ là điều đón chờ hai đứa.

Khi nua kia muon 'yeu' la lung hinh anh

Khi nửa kia muốn 'yêu' lạ lùng

0

Thay vì kìm nén hay lảng tránh nói về nhu cầu khi gần gũi, bạn nên cởi mở, đề xuất những gì thoải mái nhất cho cả hai. Như vậy, cuộc yêu sẽ trọn vẹn và vui vẻ hơn.

Mỹ Mỹ

Đồ họa: Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm