Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triển lãm sách, thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Triển lãm thư pháp và sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra từ ngày 14/4 đến 26/4 tại Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, số 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Hương thơm quê mẹ là tên cuốn sách mới ra mắt và cũng là chủ đề buổi triển lãm tranh thư pháp và sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tại đây, ban tổ chức trưng bày 145 đầu sách tiếng Việt cùng gần 100 bức thư pháp được viết bằng nhiều thứ tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh để phục vụ độc giả, khách tham quan.

Công chúng đến với buổi triển lãm Hương thơm quê mẹ có thể trải nghiệm nhiều hoạt động có giá trị, từ thưởng thức thiền ca, thiền trà, thưởng lãm nghệ thuật thư pháp, sách cho đến các bài thực tập thiền định...

Thich nhat hanh anh 1

Ngoài thư pháp và sách, buổi triển lãm còn sắp xếp một không gian riêng cho hoạt động thiền trà. Ảnh: Hứa Mộc.

Không gian buổi triển lãm được thiết kế, chuẩn bị công phu để tạo ra không khí tao nhã, đậm chất thiền. Các bức thư pháp được sắp xếp một cách có chủ đích, theo từng mảng đề tài khác nhau để khai thác được sự tinh tế trong triết lý của thiền sư.

Trong ngày khai mạc buổi triển lãm, sư thầy Thích Chân Pháp Khâm - Viện trưởng Viện Phật học ứng dụng - cho biết với thiền sư Thích Nhất Hạnh, viết thư pháp cũng là một cách thiền định.

Những tác phẩm của ông lan tỏa năng lượng của tuệ giác, chuyển tải được tinh thần văn hoá dân tộc và nếp sống tỉnh thức. Ở đó, nghệ thuật, văn hoá và nếp sống tỉnh thức hoà quyện với nhau một cách tuyệt vời.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng thế giới. Tài năng của ông là đã đưa đạo Phật về với đời sống một cách tài tình, giản đơn, giúp mọi người cảm nhận được tuệ giác, sự tỉnh thức.

Thich nhat hanh anh 2

Sách của thiền sư Thích Nhất Hạnh và sách viết về ông được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Hứa Mộc.

Nghệ thuật thư pháp của thiền sư từng được giới nghiên cứu mỹ thuật và thiền học trên thế giới quan tâm. Các tác phẩm thư pháp thiền trong triển lãm lần này từng gây tiếng vang tại Pháp, Đức, Canada, Mỹ, Thái Lan...

Tiến sĩ Eva Yuen, nhà phê bình nghệ thuật Hong Kong (Trung Quốc) gọi những tác phẩm thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh là “choreographic calligraphy” (nghệ thuật kết hợp giữa thư pháp và vũ đạo).

Các bức thư pháp của thiền sư Thích Nhất Hạnh đều toát lên vẻ thanh thoát với những nét chữ thẳng, vững chãi kết hợp với những đường cong uốn lượn, tạo nên bố cục hài hòa và sống động như một điệu múa.

Triển lãm Hương thơm quê mẹ mang một thông điệp hướng về đất mẹ - quê hương Việt Nam, và xa hơn, là tâm tình với địa cầu tươi xanh xinh đẹp đã dưỡng nuôi và chở che con người.

Phương pháp trị liệu khổ đau từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng bước dẫn dắt người đọc truy tìm nguồn gốc của sự đau khổ. Từ đó hướng dẫn cách thức để chữa lành tâm hồn mỗi người.

Lắng nghe Thiền sư Thích Nhất Hạnh 'Tâm tình với đất mẹ'

Cuốn sách của Thiền sư Thích Nhất Hạnh mang đến góc nhìn riêng về môi trường sống, trách nhiệm của con người trong việc bảo vệ "Mẹ Đất".

Hứa Mộc

Bạn có thể quan tâm