Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triệu phú Trung Quốc phá sản, đi bán xúc xích để trả nợ

Từ một doanh nhân sở hữu nhiều nhà hàng, Tang Jian vỡ nợ khi đầu tư sang ngành khác. Không bỏ cuộc, ông quyết tâm trả khoản nợ 6,4 triệu USD bằng cách bán xúc xích.

Tang Jian gánh khoản nợ triệu USD sau khi phá sản.

Tang Jian (52 tuổi) từng là doanh nhân thành đạt, sở hữu một số nhà hàng và đến năm 36 tuổi đã gây dựng được khối tài sản đáng kể, vươn lên hàng triệu phú, South China Morning Post đưa tin.

Ở tuổi 52, ông đã phá sản và gánh khoản nợ khổng lồ. Trên mạng xã hội, Tang gây chú ý khi tuyên bố sẽ trả khoản nợ 46 triệu nhân dân tệ (tương đương 6,4 triệu USD) bằng cách bán xúc xích nướng.

Ông nhận nhiều lời khen khi không chấp nhận đầu hàng số phận. Tang đã "khởi nghiệp" trở lại với xe hàng rong bán xúc xích ở thành phố Hàng Châu, miền đông Trung Quốc, để tích lũy tiền trả nợ sau tuyên bố phá sản.

Tang kể biến cố cuộc đời của mình đến vào năm 2005, khi lấn sân sang kinh doanh ngành kỹ thuật cảnh quan và vận may không mỉm cười với ông. Càng đầu tư nhiều tiền, ông càng thua lỗ.

Cuối cùng, ông buộc phải bán nhà hàng, nhà riêng và ôtô của mình nhưng vẫn còn một khoản nợ 6,4 triệu USD cần trả.

trieu phu pha san anh 1

Tang Jian bán xúc xích để trả khoản nợ lớn.

Đó là lúc vị doanh nhân nghĩ ra kế hoạch bán xúc xích.

"Mỗi chiếc xúc xích của tôi đều toàn thịt và không có bột trong đó. Khi so sánh với những sản phẩm bán ở công viên giải trí hay chợ, xúc xích của chúng tôi sẽ khiến bạn thấy an toàn hơn", Tang nói.

Trong một video thảo luận về liên doanh, Tang nói rằng ông có thể hiểu được tại sao câu chuyện biến cố của mình lại khiến nhiều người chú ý đến vậy.

"Mỗi chúng ta đều sống cuộc đời đầy thử thách và nhiều khó khăn, nhưng ta phải giữ được tinh thần không bao giờ để bị đánh bại", Tang bày tỏ.

Ông nói rằng không biết chắc chắn bao giờ mình sẽ trả hết nợ nhưng ông tin mình sẽ làm được.

"Chúng ta cần học cách bình tĩnh đối diện khó khăn và tiến về phía trước", ông nói thêm.

Tang cũng khuyến khích những người trải qua biến cố, thất nghiệp hoặc thất tình hãy nỗ lực để tìm lại sức mạnh từ chính bên trong mình.

"Chúng ta vốn sinh ra chẳng có gì. Tại sao lại sợ bắt đầu lại từ đầu?".

Câu chuyện của Tang đã khiến hàng triệu người trên mạng xã hội xúc động, nhiều dân mạng ca ngợi sự kiên cường cùng thái độ sống tích cực của người đàn ông trung niên.

"Ông ấy là một người đàn ông có trái tim dũng cảm và trách nhiệm. Ngưỡng mộ!", "Tôi không thể tưởng tượng mình sẽ thế nào nếu phải gánh số nợ đó. Có lẽ tôi sẽ sụp đổ. Ông ấy quá mạnh mẽ", nhiều dân mạng để lại bình luận.

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Người trẻ Trung Quốc vắt kiệt sức mong tiết kiệm, nhưng không đủ

Nhiều người sốt sắng tích lũy để nghỉ hưu. Tuy nhiên, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống khiến họ chật vật để xây dựng quỹ hưu trí.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm