Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triệu phú tự thân dạy con 5 nguyên tắc tiền bạc

Jonathan Sanchez, triệu phú 38 tuổi, đề cao việc dạy các con mình biết tiết kiệm, hiểu về cách quản lý chi tiêu từ khi còn nhỏ.

Những đứa trẻ nên được học sớm về các nguyên tắc tiền bạc đơn giản. Ảnh: August de Rechelieu/Pexels.

Lớn lên trong một gia đình có kinh tế khó khăn, Jonathan Sanchez, một triệu phú tự thân, luôn được dạy phải có tư duy tiết kiệm. Mẹ anh dùng phiếu giảm giá mỗi tuần và nỗi lo tiền bạc của bà cũng trở thành mối bận tâm của cậu con trai.

Sanchez nghĩ rằng vào đại học và kiếm được một công việc lương cao sẽ giải quyết được mọi vấn đề tài chính của mình. Nhưng ngay cả khi anh lẫn vợ đều thăng tiến trong sự nghiệp, phần lớn thu nhập vẫn chỉ đủ trang trải phí sinh hoạt và trả nợ đại học.

Mọi thứ thay đổi khi vợ chồng anh thay đổi tư duy tài chính của mình: tiết kiệm nhiều hơn, làm thêm việc và đầu tư vào bất động sản.

Năm 2021, khi ở tuổi 37, Sanchez đã trở thành triệu phú tự thân khi đạt được mức tài sản ròng 1 triệu USD.

"Chúng tôi muốn trở thành tấm gương chịu trách nhiệm về tài chính cho hai đứa con nhỏ của mình. Năm 2020, vợ chồng tôi đã thiết kế một chương trình giúp các bậc phụ huynh cũng có thể dạy con cái những hiểu biết về tài chính", anh nói với CNBC Make It.

bi quyet lam giau anh 1

Vợ chồng Sanchez dạy hai đứa con của mình về các nguyên tắc tiền bạc từ nhỏ.

Dưới đây là 5 nguyên tắc hàng đầu về tiền bạc mà Sanchez dạy các con mình:

1. Luôn suy nghĩ lại về việc mua hàng

Vị triệu phú nói rằng ngay cả khi thu nhập tăng, gia đình anh cũng không tăng mức chi tiêu của mình. "Điều đó không có nghĩa chúng tôi không tận hưởng thành quả lao động của mình, quan trọng là phải để tâm đến nó".

Ví dụ, khi các con muốn mua một món đồ chơi, vợ chồng Sanchez sẽ hỏi lại chúng: "Đây có phải thứ các con thật sự cần không?", "Con có nghĩ mình sẽ sử dụng nó thường xuyên trong tương lai không?", "Có thứ gì có thể phục vụ mục đích đó nhưng rẻ hơn không?".

Anh cũng dạy các con về quy trình đưa ra quyết định và chỉ ra giá trị những món đồ bố mẹ mua và sử dụng thường xuyên.

2. Lập ngân sách để có nhiều tự do hơn

Nhiều người luôn coi chuyện lập ngân sách có nghĩa là hạn chế nhu cầu, nhưng Sanchez tin rằng đó là công cụ để tạo ra nhiều tự do tài chính hơn. Ngân sách rõ ràng giúp mọi người tiết kiệm tiền bằng cách tránh chi tiêu quá mức.

"Khi con trai tôi muốn có tiền để tham gia hội sách ở trường, chúng tôi đã đưa ra một ngân sách 40 USD. Đối với thằng bé, đó là một trò chơi để xem nó sẽ kiếm được bao nhiêu cuốn sách có giá trị với ít hơn 40 USD".

Một bài học quan trọng cần nhớ đó là "lập ngân sách không phải thứ xây dựng nên rồi quên đi". Sanchez luôn xem xét kế hoạch của mình hàng tháng để thay đổi tùy theo tình hình thực tế.

3. Đừng để mạng xã hội ảnh hưởng đến chi tiêu của bạn

Nhiều lúc ta khó để nhận ra sự hào nhoáng trên mạng xã hội chỉ là bề nổi. Khi mọi người khoe về kỳ nghỉ xa hoa hay chiếc xe mới, đó chỉ là một phần của câu chuyện.

Sanchez giúp các con tránh khỏi những áp lực từ mạng xã hội bằng cách hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của chúng. Anh chỉ cho phép các con sử dụng máy tính bảng vào cuối tuần và không quá 2 tiếng/ngày.

Vợ chồng anh cố gắng nêu gương tốt. "Chúng tôi không bao giờ cầm điện thoại trong bữa ăn, và dùng ứng dụng quản lý để rút ngắn thời gian sử dụng thiết bị dưới 1 tiếng/ngày".

4. Hiểu dòng tiền đi vào và ra

Sanchez sử dụng ngôn ngữ, công cụ và ví dụ thực tế phù hợp với lứa tuổi để dạy con mình về các chủ đề tiền bạc phức tạp.

bi quyet lam giau anh 2

Vợ chồng triệu phú dùng các công cụ khác nhau để dạy con hiểu về chi tiêu.

Ví dụ, anh dắt các con đến các dự án, giới thiệu với nhà đầu tư mình hợp tác để dạy chúng về những gì bố mẹ đang làm trong lĩnh vực bất động sản và hiểu số tiền kiếm được từ đâu.

Để minh họa cách thức hoạt động của các giao dịch giữa ngân hàng, người đi vay, người thuê nhà và chủ nhà, anh vẽ một bản phác thảo đơn giản với các mũi tên chỉ vào từng nhóm để các con xem.

5. Học tiết kiệm từ sớm và đừng mơ giàu lên sau một đêm

"Một trong những câu chuyện tôi thích kể cho các con là về rùa và thỏ. Bài học rút ra là làm mọi việc chậm rãi và đều đặn sẽ khôn ngoan hơn", vị triệu phú chia sẻ.

Theo Sanchez, việc xây dựng sự giàu có không xảy ra trong một sớm một chiều. Khi những đứa con nhận được những món quà bằng tiền mặt, vợ chồng giúp gửi chúng vào tài khoản ngân hàng của con.

Anh dạy các con rằng ngân hàng là nơi an toàn để gửi tiền vì ngân hàng cho phép số tiền tăng dần theo thời gian. Và khi đủ lớn, các con có thể sử dụng số tiền đó cho mục đích riêng của mình.

"Trong một thế giới mọi người muốn được thỏa mãn ngay lập tức, điều quan trọng là dạy cho con trẻ giá trị của sự kiên nhẫn và tiết kiệm sớm".

Mục Đời sống gửi đến độc giả gợi ý về những tác phẩm hay, mang hơi thở thời đại. Hội mê sách cũng có thể tìm thấy những bí kíp để "sống chất" hơn với sở thích của mình.

> Xem thêm: Sách cho tuổi trẻ

Kiểu ông chủ thích gò ép nhân viên như Elon Musk

Dù Elon Musk bị chỉ trích là hình mẫu của kiểu ông chủ thô lỗ, độc hại, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trên thế giới bày tỏ sự ghen tỵ trước phong cách quyết liệt của tỷ phú Mỹ.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm