Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc ngày 9/3 cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM), vài ngày trước khi liên quân Mỹ - Hàn có đợt tập trận lớn vào tuần tới.

Triều tiên thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn KN-25 hồi năm 2019. Ảnh: Rodong Shimun/CSIS.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vụ phóng diễn ra ở thành phố Nampo, Triều Tiên vào 18h20. Tên lửa đã rơi xuống biển Hoàng Hải, Yonhap đưa tin.

Vụ phóng diễn ra vài ngày trước khi liên minh Mỹ - Hàn có đợt tập trận lớn kéo dài từ ngày 13/3 đến ngày 23/3.

Tháng trước, Bình Nhưỡng đã cảnh báo Seoul và Washington rằng họ có thể đối mặt với phản ứng mạnh mẽ "chưa từng có" nếu tập trận chung trong năm nay.

Trước thềm tập trận của Mỹ và đồng minh, truyền thông cho biết quân đội Mỹ đã điều các khí tài quan trọng đến bán đảo Triều Tiên, bao gồm các máy bay ném bom chiến lược B-1 và B-52, cùng tàu ngầm hạt nhân.

Theo nguồn thạo tin, Mỹ và đồng minh đang trao đổi về khả năng điều tàu sân bay đến Hàn Quốc vào cuối tháng 3.

Hôm 7/3, bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nói rằng bất kỳ động thái bắn hạ tên lửa thử nghiệm của Bình Nhưỡng đều được xem là lời tuyên chiến.

Hãng KCNA cùng ngày cũng nói rằng việc Mỹ và Hàn Quốc tập trận đã khiến căng thẳng khu vực leo thang.

Hồi tháng 2, Triều Tiên cũng đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) trước khi Mỹ - Hàn tập trận.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Đằng sau vụ thử ICBM mới và sự xuất hiện của con gái ông Kim Jong Un

Suốt thời gian qua, Triều Tiên nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí, phát triển loạt tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa tầm xa và ICBM có thể vươn tới Mỹ.

Em gái ông Kim Jong Un cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc

Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 7/3 đã cảnh báo quốc gia này sẵn sàng "có hành động nhanh chóng, áp đảo" chống lại Mỹ và Hàn Quốc, AP đưa tin.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm