Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triều Tiên nói thử tên lửa liên tục để sẵn sàng tấn công mọi lúc

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên ngày 15/3 nói rằng vụ phóng tên lửa mới nhất là một phần của cuộc tập trận nhằm huấn luyện quân đội sẵn sàng làm nhiệm vụ "bất cứ lúc nào".

Ảnh do KCNA công bố vào ngày 15/3, không xác định địa điểm, thời gian, cho thấy một tên lửa do quân đội Triều Tiên phóng lên.

Đưa tin về vụ phóng tên lửa hôm 14/3, KCNA xác nhận đây là "cuộc diễn tập", với hai tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất được bắn từ gần bờ biển phía Tây ở tỉnh Nam Hwanghae. Chúng bay khoảng 611 km trước khi nhắm trúng mục tiêu ở hòn đảo nhỏ ngoài khơi bờ biển phía Đông.

"Chỉ huy đơn vị quyết tâm đạt được khả năng triệt để thực hiện đầy đủ nhiệm vụ tấn công hỏa lực bất cứ lúc nào, bằng cách tăng cường hơn nữa việc huấn luyện của mọi đại đội tấn công hỏa lực", KCNA cho biết.

Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra trong bối cảnh MỹHàn Quốc tổ chức cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày, có tên gọi "Lá chắn Tự do 23". Đây là cuộc tập trận quân sự chung lớn nhất giữa hai nước trong nhiều năm.

Bình Nhưỡng lên án cuộc tập trận, cho rằng đó là bằng chứng cho chính sách thù địch của Seoul và Washington.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc nói rằng các cuộc tập trận là cần thiết để ngăn chặn Triều Tiên, khi quốc gia này phóng số lượng tên lửa kỷ lục vào năm qua và dường như đang sửa chữa bãi thử vũ khí hạt nhân.

Quân đội Hàn Quốc "lên án mạnh mẽ" Triều Tiên, gọi các vụ phóng tên lửa lặp đi lặp lại là hành động khiêu khích nghiêm trọng đe dọa hòa bình và an ninh của khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích các vụ phóng vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc ngày 14/3 thông tin Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo không xác định hướng đến biển Đông Hải, một ngày sau khi Mỹ - Hàn tổ chức tập trận quy mô lớn.

Động thái chưa từng có tiền lệ của Triều Tiên

Các nhà phân tích nhận định căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ khó hạ nhiệt sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ tàu ngầm trước cuộc tập trận quân sự của Mỹ - Hàn Quốc.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm