Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triều Tiên phóng 4 tên lửa Hwasal-2 nhưng Hàn - Nhật không phát hiện

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 24/2 cho biết nước này đã bắn thử 4 tên lửa hành trình chiến lược nhằm thể hiện khả năng phản công hạt nhân chống lại các đối thủ.

Một tên lửa hành trình chiến lược được phóng trong một cuộc tập trận. Ảnh: KCNA.

Cuộc tập trận, diễn ra hôm 23/2, có sự tham gia của một đơn vị tên lửa hành trình chiến lược dường như đang hoạt động của Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Bốn tên lửa "Hwasal-2" đã được bắn từ khu vực thành phố Kim Chaek, tỉnh Hamgyong Bắc, về phía biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết.

Các đơn vị khác đã triển khai huấn luyện hỏa lực tại các địa điểm được bảo vệ an toàn mà không bắn đạn thật.

Bốn tên lửa hành trình chiến lược đã đánh trúng mục tiêu định sẵn sau khi di chuyển trên "quỹ đạo hình elip và hình số 8 trải dài 2.000 km trong 10.208-10.224 giây", hãng tin nêu rõ.

KCNA cho biết cuộc tập trận đã thể hiện "sự sẵn sàng của lực lượng tác chiến hạt nhân Triều Tiên đang được củng cố bằng khả năng phản công hạt nhân chống lại các đối thủ".

Hàn QuốcNhật Bản, vốn thường phát hiện và công bố các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng chưa đưa ra thông tin nào về các tên lửa được phóng hôm 23/2.

Việc quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản không đưa ra công bố về lần phóng tên lửa này của Bình Nhưỡng làm dấy lên suy đoán là 4 tên lửa được phóng mà không bị phát hiện.

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tham gia một cuộc tập trận, tập trung vào khả năng Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đã liên tục phát triển và sản xuất hàng loạt tên lửa mới, bất chấp lệnh trừng phạt từ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó cấm các hoạt động tên lửa của của Triều Tiên.

Nhiều vụ phóng tên lửa, bao gồm một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 18/2, đã được truyền thông nhà nước đưa tin là cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng vận hành vũ khí của quân đội.

Các nhà lập pháp Hàn Quốc hôm 22/2 dẫn lời các quan chức tình báo cho biết Triều Tiên có thể phóng thử ICBM ở quỹ đạo thấp hơn, xa hơn, và thử hạt nhân lần thứ bảy trong năm nay để hoàn thiện năng lực vũ khí.

Đằng sau vụ thử ICBM mới và sự xuất hiện của con gái ông Kim Jong Un

Suốt thời gian qua, Triều Tiên nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí, phát triển loạt tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tên lửa tầm xa và ICBM có thể vươn tới Mỹ.

Vì sao ICBM nhiên liệu rắn của Triều Tiên gây chú ý?

Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng có thể đạt bước tiến đáng chú ý về công nghệ hạt nhân nếu thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng nhiên liệu rắn.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm