Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triều Tiên thử nghiệm drone ngầm có thể gây 'sóng thần phóng xạ'

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 24/3 cho biết nước này đã thử nghiệm một hệ thống tấn công hạt nhân dưới nước mới dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

KCNA cho biết ông Kim Jong Un chỉ đạo vụ thử nghiệm thiết bị không người lái (drone) tấn công dưới nước mới có khả năng hạt nhân. Ảnh: KCNA.

Triều Tiên đã thử nghiệm một thiết bị không người lái (drone) tấn công dưới nước mới có khả năng hạt nhân có thể tạo ra một cơn sóng thần phóng xạ, KCNA đưa tin hôm 24/3, đồng thời đổ lỗi cho các cuộc tập trận quân sự chung của Hàn QuốcMỹ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

KCNA cũng xác nhận Triều Tiên đã bắn tên lửa hành trình trong cuộc diễn tập diễn ra từ ngày 21 đến 23/3.

Thiết bị không người lái của Triều Tiên đã di chuyển dưới nước trong hơn 59 giờ và kích nổ ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông vào ngày 23/3, KCNA cho biết. Hãng thông tấn không tiết lộ chi tiết về khả năng hạt nhân của thiết bị không người lái.

Được gọi là "Haeil", hay sóng thần, hệ thống thiết bị không người lái này nhằm thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ trong vùng biển của đối phương và tiêu diệt các nhóm tấn công hải quân cũng như phá hủy các cảng hoạt động chính, bằng cách tạo ra một làn sóng phóng xạ siêu quy mô thông qua một vụ nổ dưới nước, KCNA cho biết.

"Thiết bị không người lái hạt nhân có khả năng tấn công dưới nước này có thể được triển khai tại bất kỳ bờ biển và cảng nào", hãng tin cho biết thêm.

Trong một cuộc tập trận khác, Triều Tiên cũng xác nhận đã phóng 4 tên lửa hành trình hôm 22/3 để thực hiện các nhiệm vụ tấn công hạt nhân chiến thuật, Reuters đưa tin.

Các tên lửa này được trang bị "đầu đạn thử nghiệm mô phỏng đầu đạn hạt nhân" và bay được từ 1.500 đến 1.800 km.

Quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận Triều Tiên đã bắn 4 tên lửa hành trình ngoài khơi bờ biển phía đông nước này hôm 22/3.

Triều Tiên khẳng định vụ phóng và tập trận mới nhất không có tác động tiêu cực đến an ninh của các nước láng giềng.

Các nhà phân tích cho rằng nếu nối lại các vụ thử hạt nhân, Triều Tiên rất có thể sẽ tập trung vào việc hoàn thiện các đầu đạn hạt nhân nhỏ hơn.

Trong khi đó, ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha (Seoul), nhận định tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng về việc sở hữu một drone ngầm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân "cần nằm trong diện nghi vấn". “Tuy nhiên, rõ ràng nó chứng tỏ chính quyền ông Kim Jong Un có rất nhiều phương tiện tấn công hạt nhân khác nhau”, ông nói.

Động thái của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ kết thúc cuộc tập trận Lá chắn Tự do, kéo dài 11 ngày, vào ngày 23/3.

Ngoài ra, Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai nước có kế hoạch tổ chức tập trận bắn đạn thật vào tháng 6, trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm liên minh Mỹ - Hàn.

Triều Tiên lần thứ hai phóng tên lửa trong 3 ngày

Quân đội Hàn Quốc ngày 22/3 cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình, một ngày trước khi liên minh Mỹ - Hàn kết thúc tập trận quy mô lớn.

Mỹ, Trung Quốc, Nga tranh cãi về Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc

Mỹ, Trung Quốc và Nga hôm 20/3 đã tranh cãi trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm