Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Trung Quốc đại lục nối lại nhập khẩu hai loài cá từ Đài Loan

Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 15/3 tuyên bố sẽ lập tức nối lại nhập khẩu hai sản phẩm cá mú ướp lạnh và cá sòng đông lạnh từ vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trung Quốc đại lục đã nối lại nhập khẩu hai sản phẩm cá từ Đài Loan. Ảnh: Taiwan News.

Thông tin trên được đăng tải trên website của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, South China Morning Post đưa tin.

“Nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của quan hệ giữa hai bờ eo biển (Đài Loan), Tổng cục Hải quan quyết định nối lại nhập khẩu cá mú ướp lạnh và cá sòng đông lạnh từ Đài Loan”, cơ quan trên cho biết, thông báo thêm rằng giới chức Trung Quốc sẽ ngừng xét nghiệm virus corona với các sản phẩm cá nhập khẩu.

Một người phát ngôn của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đã xác nhận thông tin trên.

Cả hai sản phẩm này bị Trung Quốc đại lục cấm nhập khẩu hồi đầu tháng 8/2022, ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan.

Theo phía Trung Quốc, họ đã liên tục phát hiện virus gây Covid-19 trên bao bì hai sản phẩm cá trên. Hãng tin CNA của Đài Loan cho biết hai loại cá này từng bị cấm nhập khẩu một tuần hồi tháng 6 với lý do tương tự.

Cũng vào đầu tháng 8/2022, Trung Quốc cũng tuyên bố cấm nhập khẩu các loại trái cây thuộc họ cam chanh từ Đài Loan. Nguyên nhân được Bắc Kinh đưa ra là việc các sản phẩm này chứa sâu hại và dư lượng hai loại thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng.

Trong thời gian qua, giới chức Trung Quốc đã tìm cách “chìa cành ô liu” với công chúng Đài Loan qua việc nối lại quan hệ thương mại song phương, giữa lúc Đài Loan đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo đầu năm 2024.

“Tôi cho rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm là kế hoạch của Bắc Kinh để tăng cường quan hệ kinh tế và giao lưu nhân dân giữa đại lục và Đài Loan, bà Joanna Lei, giám đốc điều hành một trung tâm nghiên cứu tại Đài Loan, nói.

Những cuốn sách để hiểu về Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Trung Quốc - một trong những cường quốc châu Á và đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Binh sĩ Đài Loan mất tích xuất hiện ở đại lục

Lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết sẽ thay đổi đơn vị đồn trú tại một trạm canh gác trên đảo Kim Môn sau khi binh sĩ mất tích tuần trước xuất hiện tại đại lục.

Tàu Trung Quốc bị nghi cắt cáp Internet của đảo thuộc Đài Loan

Hai tuyến cáp biển duy nhất kết nối quần đảo Mã Tổ với phần còn lại của thế giới bị cắt đứt tổng cộng 27 lần trong 5 năm qua, lần gần nhất vào đầu tháng 2.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm