Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tủ sách 'tổ chim' lan tỏa văn hóa đọc tại Hà Nội

Những tủ sách hình tổ chim trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày càng thu hút các bạn trẻ, giới trẻ đến và trao đổi, quyên góp sách.

tu sach cong cong anh 1

Chiếc tủ sách tổ chim luôn đầy ắp sách tại Blubirds' Nest. Ảnh: Tổ Chim Xanh - Bluebirds' Nest.

"Đổi sách free" là dòng chữ màu vàng được gắn trước một hộp sách có thiết kế mô phỏng hình ngôi nhà thu nhỏ, nhìn giống những tổ chim bồ câu. Nơi đây có đựng những cuốn sách, bạn đọc có thể mang tới cuốn sách của mình, đặt vào đó và đổi lấy một cuốn sách trong đó mang về. Hình thức đổi sách này xuất hiện tại một số quán cà phê, không gian công cộng ở Hà Nội.

Đỗ Lan Phương (26 tuổi, freelancer tại Hà Nội) là bạn trẻ có thói quen đến quán cafe để làm việc. Một tuần, Phương có thể ra quán 3-4 buổi. Những thời gian khác, Phương thường dành thời gian để khám phá những điểm vui chơi ở Hà Nội cùng bạn bè.

Phương tình cờ tìm đến một quán cafe sách, ban đầu Phương chỉ định làm việc nhưng những tủ sách xung quanh đã thu hút sự chú ý của Phương. Đặc biệt là chiếc tủ sách hình tổ chim. Tại đây Phương tìm thấy cuốn sách Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn. Đối với Phương đây là cuốn sách gắn liền với tuổi thơ.

Khi hỏi nhân viên, Phương được biết tủ sách này để mọi người đến trao đổi sách. Hai ngày sau, Phương đã trở lại và đổi lấy cuốn sách về Mít Đặc. "Mình có thể mua những cuốn sách phiên bản mới nhưng tình cờ thấy được nó tại quán cà phê này nên mình quyết định đổi lấy nó. Kể từ khi ra trường đi làm, mình rất ít khi đọc sách. Lần tình cờ tìm thấy cuốn Những cuộc phiêu lưu của Mít Đặc và các bạn đã khiến mình muốn đọc sách như hồi còn là học sinh cấp 2", Lan Phương chia sẻ.

Những tủ sách hình tổ chim này mỗi nơi đều có một ý nghĩa khác nhau. Theo Hoài Thương (Đại diện Le Book Club), "tổ chim" được xây dựng lên để mọi người có thể mang sách đến trao đổi miễn phí và chung tay tạo nên những tủ sách phục vụ mọi người. Trải qua thời gian dài hoạt động, Thương nhận thấy mọi người đem đến rất nhiều sách ngoại văn và sách kỹ năng sống. Ngày càng nhiều người quan tâm đến tủ sách nhỏ này hơn.

Không chỉ dừng lại ở việc trao đổi sách qua "tổ chim", mọi người có thể chung tay xây dựng những tủ sách khác tại Le Book Club. Nhờ các hoạt động này, Thương và các thành viên khác có thể đem sách đi quyên góp cho những bạn nhỏ khác ở vùng cao thiếu điều kiện mua sách. Khi nhìn lại những tủ sách dần được lấp đầy qua thời gian dài, Thương cảm thấy công việc mình đang làm ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Những tủ sách này còn là một cơ hội để kết nối, giao lưu cho các bạn trẻ yêu sách. Nguyễn Ngọc Anh (21 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội) có một cuộc trao đổi sách thú vị. Cùng lúc Ngọc Anh định đổi lấy một cuốn Cô gái trong trang sách, một người bạn cũng bước vào và cầm trên tay đúng cuốn sách đó. Ngọc Anh liền xin trao đổi luôn. "Sau đó bọn mình có kết bạn và hẹn nhau trao đổi thêm các cuốn sách khác. Mình biết gu sách của bạn ấy khá thích các tác phẩm văn học trinh thám. Vì vậy khi mình đọc xong cuốn gì mình đều nhắn tin hỏi bạn ấy có muốn thử đọc không", Ngọc Anh tâm sự.

tu sach cong cong anh 2

Những chiếc tủ sách được treo ở tường với các thiết kế khác nhau theo từng địa điểm. Ảnh: Le Book Club.

Bên cạnh việc triển khai tủ sách tổ chim, nhiều quán cafe cũng tạo ra thêm những hoạt động cho cộng đồng người yêu sách. Ngọc Lành (Đại diện của Tổ chim xanh) cho biết: "Tủ sách tổ chim luôn đầy ắp những cuốn sách mọi người mang đến để trao đổi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức thêm nhiều hoạt động về sách hàng tuần, hàng tháng để nâng cao và lan tỏa văn hóa đọc đến cho mọi người. Một số hoạt động chia sẻ về sách khá tự do để các bạn trẻ có thể thoải mái nói lên những suy nghĩ của mình về cuốn sách họ đang đọc".

Những chiếc tủ sách nhỏ để trao đổi tự do ngày càng được hưởng ứng. Chúng dần được coi như một thư viện công cộng mini dành cho những người yêu sách. Các đầu sách ở đây cũng thường xuyên được làm mới và phục vụ nhiều nhu cầu của bạn đọc. Nhiều người mong đợi rằng những chiếc tủ sách như này có thể xuất hiện nhiều hơn ở các quán cà phê trên địa bàn thành phố.

Người say mê bồi đắp văn hóa đọc cho giới trẻ

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đã xây dựng một thư viện sách tới hơn 2.000 cuốn, trong đó, tập trung vào các loại sách của các danh nhân, nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu xứ Đoài.

Hai xu hướng của review sách

Nghề review sách đang đóng một vai trò quan trọng giúp thúc đẩy văn hóa đọc và ngành xuất bản.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm