Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tử tù Mỹ thoát chết vì một tiếng không tìm thấy ven

Các quan chức nhà tù ở Alabama đã từ bỏ việc tiêm thuốc độc cho Kenneth Smith sau khoảng một tiếng không tìm thấy ven.

22h20 ngày 17/11 là thời điểm Tòa án Tối cao Mỹ ấn định thi hành án đối với tử tù Kenneth Smith. Tuy nhiên, sau khoảng một tiếng không tìm được tĩnh mạch hay ven, nhà chức trách quyết định hoãn lệnh thi hành án.

Theo ABC News, các quan chức nhà tù Alabama, nơi hành quyết Smith, đổ lỗi cho việc thời điểm thi hành án diễn ra muộn và họ “chỉ có khoảng thời gian ngắn để hoàn thành nhiệm vụ”. Cụ thể, đội thi hành án có 100 phút từ khi tòa án ban hành lệnh đến trước nửa đêm khi lệnh tử hình hết hạn.

“Việc thi hành án bị hoãn lại vào khoảng 23h20 sau khi nhà chức trách xác nhận không thể hoàn thành trước nửa đêm”, thông cáo nhà tù cho biết. Tiểu bang Alabama sẽ phải xin lệnh hành quyết mới để xử tử Kenneth Smith.

tu tu My anh 1

Kenneth Smith (trái) và Alan Miller là 2 tử tù ở Alabama được hoãn xử tử vào phút cuối. Ảnh: ABC News.

Kenneth Smith là một trong 2 người đàn ông nhận 1.000 USD/người để giết Elizabeth Sennett vào năm 1988. Người ra lệnh là chồng Sennett, người nợ nần chồng chất và muốn nhận khoản tiền bảo hiểm từ việc này.

Các luật sư của Smith hôm 18/11 cho biết thân chủ phải chịu các vết thương từ quá trình hành quyết. Họ cũng cho biết Smith đã bị trói trên băng ca trong khoảng 4 tiếng. Việc này vấp phải sự chỉ trích gắt gao từ nhóm chống án tử hình Repreive, những người cho rằng vụ hành quyết bất thành Smith là tàn nhẫn và bất thường.

Các vụ hành quyết ở Alabama ngày càng gặp khó khăn. Vụ xử tử Smith là vụ thứ 3 bang này không hoàn thành kể từ tháng 7. Hai tháng trước, Alabama hành quyết không thành Alan Miller sau khi khiến ông ta phải chịu đau đớn 90 phút vì không tìm thấy ven. Vào tháng 7, Alabama mất hơn 3 tiếng để xử tử Joe James Jr vì mũi kim hỏng. Đây là vụ hành quyết lâu nhất trong lịch sử Mỹ.

2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù Mỹ

Ngay trước thời khắc bị hành quyết, một tù nhân ở bang Oklahoma được phục vụ bữa ăn theo yêu cầu. Đó cũng là ngày ông sinh nhật lần thứ 63.

Tâm thư của người hành quyết tử tù Nhật Bản

Một cai ngục về hưu đã viết 12 trang thư gửi cho tờ báo Nhật Bản, chia sẻ về những ngày tháng cuối đời của tử tù, cũng như tâm trạng của một người thi hành án tử hình.

Hồng Hạnh

Theo ABC News, Metro

Bạn có thể quan tâm