Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tựa game chơi được trên máy ATM, que thử thai

Nhiều lập trình viên, người dùng đam mê công nghệ đã dùng những thiết bị điện tử khác nhau để chơi "Doom", một trong các game bắn súng nổi tiếng mọi thời đại.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 1

Trên Twitter, người dùng James Brown chia sẻ video chơi Doom trên một viên gạch Lego. Đây là loại gạch vát chéo, kích thước 2 x 2. Đường vát của viên gạch được gắn màn hình trắng đen, độ phân giải 72 x 40 pixel. Brown đã dùng một số kỹ thuật để chỉnh sửa độ phân giải của Doom từ 320 x 200 pixel xuống thấp hơn, tất nhiên chất lượng hiển thị trò chơi trên màn hình không thể tốt như bình thường. Ảnh: James Brown.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 2

Một số người còn tìm cách chơi Doom trên máy rút tiền (ATM). Trong video đăng trên YouTube năm 2014, tài khoản Aussie50 cho thấy Doom chạy trên máy ATM chạy Windows XP, công đoạn khó nhất là chỉnh sửa bàn phím để điều khiển game. Được phát hành đầu tiên cho nền tảng MS-DOS vào năm 1993, Doom là một trong những game khởi nguồn cho thể loại FPS, đồ họa 3D và tính năng chơi mạng. Ảnh: Aussie50.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 3

Năm 2020, YouTuber tên Equalo đã chia sẻ video chơi Doom trên máy tính (calculator) cầm tay của Texas Instruments. Thực chất, việc lập trình phần mềm để chơi game trên máy tính không quá khó. Tuy nhiên, điều thú vị là Equalo sử dụng hơn 700 củ khoai tây để cấp nguồn cho máy tính, thay vì dùng pin như bình thường. Ảnh: Equalo.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 4

Trên diễn đàn Reddit, lập trình viên Greg Smith đăng tải video chơi Doom trên laptop. Thay vì điều khiển bằng bàn phím, Smith dùng điện thoại quay số, được lập trình để kích hoạt hành động dựa trên chữ số tương ứng. Ví dụ, quay số 1 để bắn súng, số 2 để di chuyển sang trái, số 3 để qua phải, số 4 để tiến lên, số 5 để lùi xuống. Ảnh: Greg Smith.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 5

NordicTrack là hãng sản xuất máy chạy bộ cao cấp, trang bị màn hình lớn để hiện thông số và điều khiển chức năng. Năm 2020, người dùng Reddit tên Pit_27 đã chia sẻ video cài phần mềm giả lập để chơi Doom trên màn hình của máy chạy bộ NordicTrack. Một thành viên khác cũng chia sẻ video chơi Doom trên máy NordicTrack tại trường học, nhưng đã bị đuổi khỏi phòng do dùng thiết bị sai mục đích. Ảnh: Pit_27.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 6

Thành viên Reddit tên LMGN đăng tải hình ảnh chơi Doom trên máy nghe nhạc iPod nano của Apple. Người dùng một số mẫu iPod có thể chơi Doom bằng cách cài hệ điều hành Rockbox được cung cấp miễn phí, sau đó tải thêm ứng dụng để chơi game. Tính trên các nền tảng chính thức, Doom được phát hành cho hơn 10 hệ máy khác nhau. Ảnh: LMGN.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 7

Gần như mọi thiết bị với màn hình có thể chỉnh sửa để chơi Doom. Trên Reddit, người dùng turtius chia sẻ video cho thấy trò chơi chạy trên camera của Canon, với độ phân giải cao và màu sắc khá tốt. Tuy nhiên, việc điều khiển game khá khó bởi người chơi phải dùng nút chức năng và bánh xe của camera. Ảnh: turtius.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 8

Lập trình viên Foone Turing từng gây chú ý khi chơi Doom trên màn hình que thử thai điện tử. Mỗi thiết bị có giá 5 USD, bên trong gồm chip xử lý Holtek 8-bit, RAM, pin và màn hình LCD. Về cơ bản, Turing phải thay cả màn hình và CPU cho que thử thai bởi thiết kế ban đầu không thể lập trình. Trong đoạn video, tựa game khá khó nhìn trên màn hình độ phân giải thấp, trong khi Turing phải dùng bàn phím gắn ngoài để điều khiển. Ảnh: Foone Turing.

Choi Doom tren nhieu thiet bi khac nhau anh 9

Người dùng Reddit tên DeltaTwoForce còn tạo ra chiếc máy tính trong game Minecraft, có thể chạy Windows 98, bật các ứng dụng đơn giản như Paint hay chơi Doom. Nói cách khác, tựa game bắn súng nổi tiếng được bật trong một trò chơi khác. Ảnh: DeltaTwoForce.

Chơi game lâu cũng không ảnh hưởng mấy đến sức khỏe tinh thần

Nghiên cứu từ đại học Oxford vừa công bố hôm 27/7 chỉ ra không có sự liên quan giữa thời gian chơi game với sức khoẻ tinh thần của người chơi.

Lập kỷ lục Guiness vì sở hữu 3.050 vật phẩm nhím Sonic

Một người hâm mộ trung thành của "Sonic the Hedgehog" được lập kỷ lục Guiness sau 30 năm sưu tầm vật phẩm liên quan đến loạt game nổi tiếng.

Grand Theft Auto 6 có nhân vật nữ chính

Lần đầu tiên trong lịch sử dòng game Grand Theft Auto, người chơi sẽ được điều khiển nhân vật chính là nữ.

Phúc Thịnh

Theo IGN

Bạn có thể quan tâm