Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma

Tối 13/3, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ tưởng niệm 35 năm ngày 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh trên đảo Gạc Ma.

hy sinh Gac Ma anh 1

Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, là nơi lưu giữ nhiều di ảnh, bút tích của các chiến sĩ cũng như diễn biến trận chiến rạng sáng 14/3/1988, trên đảo Gạc Ma.

hy sinh Gac Ma anh 2

Công trình gồm cụm tượng đài Những người nằm lại phía chân trời; khu trưng bày hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ; quảng trường Hòa Bình; khuôn viên cây cảnh...

hy sinh Gac Ma anh 7

Ảnh cưới của liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh cùng vợ Đỗ Thị Hà tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh.

hy sinh Gac Ma anh 8

Trong ảnh là giấy báo tử của liệt sĩ Cao Xuân Minh (quê Thanh Hóa), hy sinh vào trong trận chiến ngày 14/3/1988, trên đảo Gạc Ma.

hy sinh Gac Ma anh 9

Nhân ngày giỗ, anh Nguyễn Tiến Xuân, con trai liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong, đến thắp nhang cho bố. "Tôi cũng là lính hải quân và thường đi qua đảo Gạc Ma, nơi bố hy sinh. Tôi cảm thấy mỗi bước đi của tôi bố đều dõi theo. Ngày này tôi rất xúc động khi mọi người không quên bố và các đồng đội đã hy sinh trên đảo Gạc Ma", anh Xuân nói.

hy sinh Gac Ma anh 10

Những ngày này có hàng trăm người từ mọi miền đất nước đến thắp nhang, tưởng niệm 64 chiến sĩ.

hy sinh Gac Ma anh 11

Tối 13/3, ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước, đã đến Khu tưởng niệm Gạc Ma thắp nhang, tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma.

hy sinh Gac Ma anh 12

Ông Trương Hòa Bình, nguyên Phó thủ tướng, cũng thắp nhang, tưởng niệm các chiến sĩ tại Khu tưởng niệm Gạc Ma.

hy sinh Gac Ma anh 13

Ông Trương Tấn Sang, ông Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa thả hoa đăng tưởng nhớ các chiến sĩ.

hy sinh Gac Ma anh 14

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên diện tích 2,5 ha, với kinh phí khoảng 150 tỷ đồng, khánh thành vào tháng 7/2017. Nơi đây từ lâu đã trở thành địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ tổ quốc cho thế hệ trẻ.

hy sinh Gac Ma anh 15

Khu tưởng niệm Gạc Ma, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Google Maps.

Những cuốn sách hay về biển đảo Việt Nam

Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông, do tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ làm chủ biên, nói về lịch sử xác lập, thực thi các quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, với các vùng biển, thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Cà Nóng chu du Trường Sa là một cuốn sách thú vị về biển đảo, là chuyến du hành ngược thời gian để khám phá những cột mốc lịch sử của cha ông trong tiến trình chinh phục và gìn giữ biển đảo.

Ngành đóng thuyền và tàu thuyền ở Việt Nam thời Nguyễn cung cấp một cái nhìn tổng quát về ngành đóng thuyền và tàu thuyền ở Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn và ở Việt Nam trong thời kỳ đầu của vương triều Nguyễn (1802-1945). Các chúa Nguyễn đã lập những đội thuyền như: Thanh Châu, Hải Môn, Bắc Hải,… để vượt biển đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cắm cột mốc khẳng định chủ quyền.

Thả hoa đăng tưởng nhớ 64 liệt sĩ Gạc Ma

Ban liên lạc bộ đội Trường Sa và người thân tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ 64 liệt sĩ đã ngã xuống trong trận chiến Gạc Ma 35 năm trước.

Khánh Hòa sắp xây dựng bảo tàng Trường Sa

Bảo tàng Trường Sa sẽ được xây dựng ở bán đảo Cam Ranh, nằm phía sau của Khu tưởng niệm Gạc Ma hiện hữu.

Vị thuyền trưởng anh hùng Gạc Ma, đại tá Vũ Huy Lễ qua đời

Đại tá Vũ Huy Lễ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, vị thuyền trưởng trong trận bảo vệ Trường Sa năm 1988, vừa qua đời.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm