Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Twitter bị kiện vì không trả tiền thuê văn phòng

Twitter không trả đúng hạn khoản tiền thuê văn phòng trụ sở chính tại San Francisco, buộc chủ nhà phải nộp đơn kiện lên tòa án và dọa sẽ lấy lại văn phòng.

Twitter nợ tiền thuê văn phòng trong suốt nhiều tuần liền. Ảnh: Reuters.

Mới đây, Twitter đã bị khởi kiện vì thiếu nợ 136.250 USD tiền thuê văn phòng ở San Francisco. Cụ thể, chủ nợ là Columbia Reit, cho biết họ đã thông báo công ty mạng xã hội về tiền thuê văn phòng vào ngày 16/12.

Chủ bất động sản dọa rằng nếu trong vòng 5 ngày Twitter vẫn chưa trả tiền, tầng 13 tòa nhà Hartford Building mà họ đang thuê sẽ được người khác thuê lại. Tuy nhiên, công ty mạng xã hội của Elon Musk đã không nộp tiền thuê nhà đúng hạn, Columbia Reit viết trong đơn kiện gửi đến toà án San Francisco hôm 29/12.

Trước đó, New York Times đưa tin công ty mạng xã hội đã trễ hẹn thanh toán tiền thuê văn phòng ở trụ sở San Francisco, đồng thời tập trung toàn bộ nhân viên trong 2 tầng để đóng cửa 4 tầng làm việc. Elon Musk còn hủy các dịch vụ vệ sinh văn phòng sau khi những nhân viên vệ sinh ở đây đòi trả lương cao hơn.

Twitter no tien anh 1

Trụ sở Twitter ở San Francisco. Ảnh: Bloomberg.

Những thay đổi này đã đẩy văn phòng Twitter vào cảnh hỗn loạn. Quá nhiều người tập trung vào một không gian khiến mùi đồ ăn, mùi cơ thể phảng phất khắp văn phòng. Nhà vệ sinh thì mốc meo, ẩm thấp và dơ bẩn. Nhiều nhân viên thậm chí còn phải mang giấy vệ sinh từ nhà lên vì không còn dịch vụ vệ sinh hỗ trợ như trước đây.

Nguồn tin từ New York Times cho biết hãng công nghệ đã cắt giảm hàng triệu USD chi phí thuê văn phòng và các dịch vụ thiết yếu. Công ty đã cắt tiền thuê cho trụ sở ở Seattle, khiến nhân viên bị đuổi khỏi văn phòng đột ngột.

Những nhân viên Twitter còn ở lại phải tuân theo chính sách “lập ngân sách từ con số không” (zero-based budgeting). Cụ thể, ngân sách công ty sẽ đưa về 0 và mọi nhân viên phải điều chỉnh thu chi của bản thân mình, tận dụng từng đồng cho mục tiêu cụ thể, không gây hoang phí. Ban giám đốc yêu cầu các nhân viên ngừng ký kết hợp đồng với các đối tác và thương lượng để ép giá thấp xuống.

Trong đó, công ty tư vấn Deloitte là đối tác lớn nhất nhưng cũng dấy lên quan ngại cho các giám đốc cấp cao của Twitter. Họ muốn giảm chi phí dịch vụ bảo mật, khai thuế… đã chi cho công ty này. Thậm chí, mạng xã hội còn “quỵt tiền” của công ty tư vấn và kế toán KPMG chuyên làm việc với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), nguồn tin nội bộ cho biết.

Theo Engadget, hồi đầu tháng 12, công ty mạng xã hội cũng bị kiện vì không trả tiền cho các chuyến bay cá nhân của Elon Musk trong tuần đầu ông tiếp quản Twitter. Private Jet Services Group LLC đã tuyên bố Twitter nợ họ 197,725 USD, New York Times đưa tin.

Giải thích cho những hành vi gây tranh cãi của mình, Elon Musk nói rằng đây là biện pháp cắt giảm tài chính giữa bối cảnh Twitter thua lỗ. Chia sẻ trong một buổi livestream trên Twitter Space hôm 20/12, Elon Musk đã ví Twitter như “chiếc máy bay đang lao thẳng xuống mặt đất với tốc độ cao, động cơ bốc cháy và hệ thống điều khiển không hoạt động".

Ông cho biết tình hình tài chính của Twitter đang rất tệ và công ty có thể âm hơn 3 tỷ USD trong năm tới. “Đó là lý do tôi đã sa thải nhân viên như điên trong 5 tuần vừa qua”, vị tỷ phú lý giải những hành động thất thường của mình tại Twitter.

Elon Musk: Tesla, SpaceX và sứ mệnh tìm kiếm một tương lai ngoài sức tưởng tượng

Tủ sách Công nghệ giới thiệu cuốn tiểu sử, kể câu chuyện cuộc đời của Elon Musk từ thời thơ ấu cho đến khi ông thực hiện Zip2, PayPal, rồi đến SpaceX, Tesla và SolarCity.

Elon Musk cắt giảm cả giấy vệ sinh của nhân viên Twitter

Với Elon Musk, tiết kiệm là ưu tiên hàng đầu. Điều này khiến nhân viên Twitter phải mang giấy vệ sinh từ nhà, làm việc cả trong ngày lễ Giáng sinh vì thiếu nguồn lực.

Elon Musk là người đầu tiên mất đến 200 tỷ USD trong một năm

CEO Twitter và Tesla trở thành người đầu tiên trong lịch sử mất đến 200 tỷ USD tài sản chỉ trong vỏn vẹn một năm.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm