Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ lệ người trẻ mắc ung thư đường tiêu hóa gia tăng

Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa.

Số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa hiện lên đến gần 10% dân số. Ảnh: Etvbharat.

Tại Hội nghị Khoa học tiêu hoá toàn quốc lần thứ 28 (ngày 11 và 12/11) do Hội Khoa học Tiêu hoá Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) tổ chức, GS.TS Mai Hồng Bàng - Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Giám đốc bệnh viện - cho biết trong các bệnh nội khoa tại Việt Nam hiện nay, bệnh lý tiêu hóa vẫn là một trong những mặt bệnh phổ biến nhất.

Số người thực nhiễm bệnh về tiêu hóa hiện lên đến gần 10% dân số, từ những bệnh thông thường như: Rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, ợ hơi đến nặng hơn như viêm loét dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, ung thư...

"Điều đáng báo động là những bệnh ung thư liên quan đường tiêu hóa như ung thư dạ dày thực quản, ung thư gan mật tuỵ, ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa", GS.TS Mai Hồng Bàng nhấn mạnh.

Ông cho hay mỗi năm, ở nước ta, theo thống kê, khoảng gần 18.000 người mắc ung thư dạ dày, trong đó 15.000 trường hợp tử vong; 16.000 người mắc ung thư đại trực tràng và có đến hơn 7.000 người chết vì căn bệnh này.

"Những con số thống kê đòi hỏi sự quan tâm đầu tư nghiên cứu về những căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng sâu và chất lượng hơn để góp phần chẩn đoán sớm, điều trị và dự phòng hiệu quả giúp giảm gánh nặng bệnh tật của bệnh lý tiêu hoá", giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những con người vượt qua bệnh tật và những trang sách yêu mến cuộc sống ở tuyển tập sách của Zing.

> Xem thêm: Hành trình chiến thắng bệnh tật


Nguyên nhân khiến người phụ nữ không thể đưa tay lên chải tóc

Các cơn đau, kèm căng mỏi cơ vùng cổ vai gáy rất khó chịu, làm cho bệnh nhân không thể tập trung vào công việc, mất năng lượng, uể oải.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm