Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ phú Adani mất danh hiệu người giàu nhất châu Á

Giá trị cổ phiếu của tập đoàn Adani đã sụt giảm mạnh sau khi hãng nghiên cứu Hindenburg công bố báo cáo có nhiều thông tin bất lợi đối với tập đoàn này, Reuters đưa tin.

Ông Gautam Adani đã mất đi ngôi vị người giàu nhất châu Á sau khi giá trị cổ phiếu của các tập đoàn do ông làm chủ sụt giảm mạnh. Ảnh: Reuters.

Báo cáo của hãng Hindenburg, sau khi được công bố vào hôm 24/1, đã khiến giá trị cổ phiếu của tập đoàn Adani cùng các công ty con sụt giảm 74 tỷ USD, ảnh hưởng lớn tới tổng tài sản của chủ sở hữu các doanh nghiệp này.

Sự sụt giảm giá cổ phiếu tính đến ngày 1/2 đã khiến ông Gautam Adani, Chủ tịch tập đoàn Adani, tụt xuống vị trí thứ 10 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, với tổng giá trị tài sản là 84,1 tỷ USD.

Ông Adani cũng đánh mất ngôi vị người giàu nhất châu Á vào tay Mukesh Ambani, Chủ tịch tập đoàn Reliance Industries của Ấn Độ.

Trước khi báo cáo của hãng nghiên cứu Hindenburg được công bố, ông Adani là người giàu thứ 3 trên thế giới, xếp sau giám đốc tập đoàn LVMH, Bernard Arnault, và nhà sáng lập tập đoàn xe điện Tesla Elon Musk.

Theo báo cáo trên, tập đoàn Adani bị cáo buộc đã sử dụng trái phép các "thiên đường thuế" ở nước ngoài và đưa ra định giá không hợp lý cho 7 công ty con của doanh nghiệp này. Báo cáo cũng bày tỏ sự lo ngại về những khoản nợ lớn của doanh nghiệp này.

Bên cạnh sự sụt giảm về giá cổ phiếu, tập đoàn Adani cũng đang phải đối mặt với cuộc điều tra của các cơ quan chức năng. Theo đó, chính phủ Australia hôm 1/2 cho biết sẽ điều tra các cáo buộc được nêu trong báo cáo của hãng Hindenburg nhằm vào công ty có trụ sở ở Ấn Độ này.

Tập đoàn Adani bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào doanh nghiệp này, gọi chúng là những lời buộc tội vô căn cứ. Doanh nghiệp này cho biết luôn công bố thường xuyên và minh bạch dự liệu về tình hình kinh doanh.

"Việc giá cổ phiếu tiếp tục giảm bất chấp các biện pháp kìm hãm của tập đoàn Adani cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng lớn sau báo cáo của hãng Hindenburg. Sẽ mất một khoảng thời gian trước khi doanh nghiệp này có thể ổn định lại tình hình", Ambareesh Baliga, một nhà phân tích thị trường độc lập cho biết.

Hãng nghiên cứu Hindenburg cho biết đã đặt cược vào việc các trái phiếu được giao dịch tại Mỹ của tập đoàn Adani sẽ tiếp tục giảm giá trị trong thời gian tới.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Chuyện gì đang xảy ra với tỷ phú giàu nhất châu Á?

Tài sản cá nhân của tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã bị thổi bay 34 tỷ USD chỉ trong 3 ngày giao dịch, sau khi công ty bán khống Hindenburg đưa ra cáo buộc chống lại tập đoàn của ông.

Cách tỷ phú giàu nhất châu Á tăng thêm 40 tỷ USD vào năm 2022

Trong khi hầu hết tỷ phú thua lỗ, ông Gautam Adani kiếm thêm 40 tỷ USD năm 2022, vươn lên vị trí thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

An Bình

Bạn có thể quan tâm