Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ phú công nghệ từng bị cáo buộc cưỡng hiếp lại gây chú ý

Ông Richard Liu - nhà sáng lập JD.com, thẳng thắn chỉ trích các trợ lý vì tăng trưởng chậm và sai lầm chiến lược khiến công ty gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19.

Ông Richard Liu - nhà sáng lập JD.com cho rằng nhiều nhân sự cấp cao trong công ty đã nói dối về tình hình kinh doanh. Ảnh: Xinhua.

Theo SCMP, tỷ phú Trung Quốc Richard Liu - nhà sáng lập JD.com đã kết thúc quãng thời gian im lặng sau lùm xùm cưỡng hiếp cựu sinh viên. Trong cuộc họp nội bộ của công ty này, ông đã thẳng thắn đe dọa sa thải những người hoạt động kém hiệu quả trong bối cảnh tăng trưởng kinh doanh của công ty đang chậm lại đáng kể.

Nguồn tin trích dẫn từ nội bộ cho biết trong 2 cuộc họp video vào tháng 11 và tháng 12, tỷ phú Richard Liu thẳng thắn chỉ trích các Giám đốc điều hành của JD.com. Ông không nêu tên bất kỳ cá nhân cụ thể nào và mô tả một số người là "những kẻ nói dối".

Một nhân viên tham dự cuộc họp tháng 12 tiết lộ vị tỷ phú đã đề cập về một cuộc cải tổ ở nhóm quản lý cấp cao. “Ông Liu cho biết chỉ một nửa Phó chủ tịch trong mảng kinh doanh bán lẻ nói sự thật. Mảng này có khoảng 40 phó chủ tịch, vì vậy bạn có thể tưởng tượng áp lực đối với họ là lớn như thế nào”, nhân viên giấu tên này nói.

Nguồn tin khác của SCMP tiết lộ Liu đã chỉ trích công khai JD Digits (hiện nay là JD Technology) vì hoạt động chậm chạp.

Điều này gây áp lực lên Giám đốc điều hành Li Yayun - người từng là COO của JD.com trước khi đảm nhận vị trí người đứng đầu JD Digits vào năm 2021. Thời điểm ấy, JD Digits rơi vào tình hình khó khăn do phải hủy đơn đăng ký đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) vì loạt quy định mới của Bắc Kinh.

JD.com anh 1

Richard Liu đã từ chức CEO nhưng vẫn nắm quyền kiểm JD.com. Ảnh: JD.com.

Ông Richard Liu đã từ chức CEO của công ty thương mại điện tử JD.com vào năm nay trong bối cảnh Mỹ giám sát ngành công nghệ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, người đàn ông 49 tuổi này vẫn duy trì quyền kiểm soát công ty thông qua quyền biểu quyết cũng như ủy ban chiến lược do đích thân ông làm chủ tịch.

Một trong những nguồn tin thân cận cho biết Ủy ban điều hành chiến lược của JD.com bao gồm 18 Giám đốc nhưng tỷ phú Richard Liu vẫn là người ra quyết định cuối cùng.

Trước đó, một số nội dung từ các cuộc họp nội bộ của JD.com cũng được truyền thông Trung Quốc đưa tin. Theo Huxiu, vị tỷ phú đã dành một tiếng rưỡi thuyết trình cho các trợ lý và chỉ trích họ sử dụng các slide thuyết trình hoa mỹ để che đậy sự kém cỏi trong kinh doanh.

Richard Liu đang ở Hồng Kông sau khi đồng ý giải quyết vụ kiện cưỡng hiếp Jingyao Liu, cựu sinh viên Đại học Minnesota (Mỹ) hồi năm 2018. Số tiền thỏa thuận không được tiết lộ.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Hãng Trung Quốc cắt lương 2.000 quản lý để tăng cho nhân viên

Số tiền này sẽ được JD.com dùng để mua nhà, tăng lương cho nhân viên cấp dưới.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm