Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chuyển nhượng hơn 243 triệu cổ phiếu VIC

Người giàu nhất Việt Nam đã chuyển nhượng gần 6,3% cổ phần Vingroup để tham gia góp vốn vào công ty bán bất động sản "lô lẻ" VMI.

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup (Mã chứng khoán: VIC) vừa thông báo đã chuyển quyền sở hữu gần 243,5 triệu cổ phiếu VIC vào ngày 17/11, giao dịch được thực hiện trên Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Bên nhận số cổ phần trên là Công ty CP Quản lý và đầu tư Bất động sản VMI. Bản chất giao dịch là tỷ phú Phạm Nhật Vượng dùng số cổ phần trên để góp vốn vào chính VMI.

Trước giao dịch trên, người đứng đầu Vingroup có sở hữu trực tiếp hơn 985,5 triệu cổ phiếu VIC, tương đương với 25,47% vốn điều lệ Vingroup.

Như vậy, sau khi chuyển đổi, lượng nắm giữ của ông Vượng giảm xuống còn hơn 742 triệu cổ phiếu, chiếm 19,18% vốn. Trong khi đó, VMI trở thành cổ đông lớn tiếp theo nắm giữ 243,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 6,29% cổ phần đang lưu hành.

Tổng sở hữu của nhóm nhà đầu tư liên quan đến ông Vượng vẫn không thay đổi vào khoảng 63% vốn. Trong đó, Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (công ty do ông Vượng nắm quyền chi phối) vẫn là cổ đông lớn nhất sở hữu 33% cổ phần Vingroup. Bên cạnh đó bà Phạm Thu Hương (vợ ông Vượng) cũng có sở hữu gần 170 triệu cổ phiếu VIC.

CƠ CẤU CỔ ĐÔNG VINGROUP SAU CHUYỂN NHƯỢNG

Nhãn Tập đoàn đầu tư Việt Nam Phạm Nhật Vượng VMI Phạm Thu Hương Khác
Tỷ lệ sở hữu % 33 19.2 6.3 4.5 37

Trước đó, tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố sẽ tham gia góp vốn và trở thành cổ đông chính của VMI. Đây là công ty được lập ra với mục tiêu hỗ trợ các nhà đầu tư vốn nhỏ có cơ hội đầu tư bất động sản, quản lý các bất động sản và phát triển thị trường thứ cấp nhằm tăng thanh khoản cho các bất động sản của Vinhomes.

VMI có vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, trong đó ông Phạm Nhật Vượng cam kết góp 90% vốn bằng giá trị cổ phiếu Vingroup. Cụ thể, ông Vượng sẽ góp vốn bằng 243 triệu cổ phiếu Vingroup, tương đương 16.200 tỷ đồng theo thị giá trung bình 50 phiên tính đến 13/9. Người giàu nhất Việt Nam cũng cam kết sẽ duy trì đầu tư và nắm quyền kiểm soát lâu dài trong VMI.

Trong khi đó, đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/11, thị giá cổ phiếu VIC dừng ở mức 65.600 đồng. Số cổ phiếu ông Vượng chuyển nhượng cho VMI theo đó có giá trị là 15.971 tỷ đồng.

Về VMI, sau khi ra mắt, mô hình kinh doanh mới này cho biết đã chia các bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như ban đầu, nhằm mang tới cơ hội cho nhiều nhà đầu tư hơn.

Chẳng hạn, với căn nhà có giá trị 7,6 tỷ đồng, nhà đầu tư chỉ cần bỏ số vốn từ 38 triệu đồng (tương đương 0,5% giá trị nguyên căn) đã có thể hưởng lợi từ BĐS thấp tầng Vinhomes.

Song song đó, VMI còn đưa ra chính sách mua lại suất đầu tư sau 18 tháng nếu nhà đầu tư có nhu cầu, với cam kết lợi nhuận 7,5%/năm cho các nhà đầu tư tiên phong. Thậm chí với kỳ hạn 3-5 năm, mô hình này còn cam kết lợi nhuận tối thiểu lên 9,5%/năm cho các nhà đầu tư tham gia trước 30/11.

'VMI JSC tạo sân chơi an toàn cho nhà đầu tư BĐS lô nhỏ'

Sự ra đời của Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư BĐS VMI - VMI JSC (vốn điều lệ 18.000 tỷ đồng, ông Phạm Nhật Vượng góp 90% vốn) giúp nhiều nhà đầu tư vốn nhỏ đón cơ hội mới.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm