Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập giải thưởng toàn cầu lên đến 4,5 triệu USD

Giải thưởng VinFuture dành cho những sáng kiến trong lĩnh lực khoa học - công nghệ do ông Phạm Nhật Vượng - chủ tịch Tập đoàn Vingroup - và phu nhân Phạm Thu Hương sáng lập.

Hàng năm, giải thưởng VinFuture có 1 giải thưởng chính và 3 giải đặc biệt, với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu USD). Trong đó, giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) trị giá 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu USD.

Giải thưởng chính sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai.

Ba giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng, tương đương 500.000 USD, được dành trao cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển; các nhà khoa học nữ có nghiên cứu hoặc sáng chế; tác giải của những phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Để xét chọn người đoạt giải, quỹ VinFuture đã thành lập một hội đồng giải thưởng gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

ty phu Pham Nhat Vuong anh 1

Những nhà khoa học trong hội đồng xét giải thưởng của VinFuture.

GS Vũ Hà Văn, ĐH Yale và GS Nguyễn Thục Quyên, Đại học California Santa Barbara làm đồng Chủ tịch Hội đồng cố vấn quỹ VinFuture - đơn vị quản lý và triển khai giải thưởng.

Giải thưởng VinFuture tuyên bố sẽ tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi - tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại. Đó là các vấn đề như nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Người phụ nữ đầu tiên và duy nhất nhận 2 giải Nobel

Nhà vật lý học người Pháp đã có những cống hiến vĩ đại cho khoa học ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bà là người phụ nữ có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm