Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ phú sản xuất pin cho Tesla giàu vượt Jack Ma

Doanh nhân Zeng Yuqun đã vượt mặt Jack Ma trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Công ty của ông là đối tác quan trọng của Tesla tại thị trường Trung Quốc.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới - Zeng Yuqun - đã chạm mốc 49,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu của hãng sản xuất pin xe điện Contemporary Amperex Technology (CATL) tăng mạnh trong năm nay. Điều này đưa ông Zeng Yuqun vượt lên Jack Ma (48,1 tỷ USD) và trở thành một trong năm tỷ phú giàu nhất châu Á.

Sự vươn lên của ông Zeng đánh dấu một thế hệ tài phiệt mới ở Trung Quốc đang tích lũy tài sản khổng lồ trong thời kỳ bùng nổ năng lượng sạch. Giới đầu tư đang đổ xô rót vốn vào các cổ phiếu như CATL – đối tác cung cấp pin cho Tesla – trong bối cảnh Trung Quốc dẫn đầu thị trường xe điện và chính phủ nước này đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.

“Bảng xếp hạng tỷ phú từng bị thống trị bởi các ông trùm bất động sản và sau này là các doanh nhân công nghệ. Hiện giờ chúng ta đang thấy nhiều hơn những doanh nhân từ lĩnh vực năng lượng mới”, Hao Gao, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh doanh gia đình toàn cầu NIFR của Đại học Thanh Hoa nói. “Với tư cách là công ty dẫn đầu ngành sản xuất pin xe điện, CATL sẽ hốt bạc nhiều nhất từ mục tiêu phát thải carbon”.

zeng yuqun anh 1

Tỷ phú pin xe điện Zeng Yuqun. Ảnh: Bloomberg.

Ông Zeng, 53 tuổi, xuất thân từ một ngôi làng ở tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc. Ông đã gây dựng CATL trở thành một gã khổng lồ sản xuất pin trong chưa đầy một thập kỷ và hiện là nhà sản xuất pin sạc xe điện lớn nhất thế giới.

Theo báo cáo của SNE Research, doanh số bán pin xe điện trên toàn cầu đã tăng hơn hai lần trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, chỉ riêng CATL chiếm 31,2% thị phần, dẫn đầu thị trường. Hiệp hội ôtô Trung Quốc cho biết doanh số bán lẻ xe điện tại đất nước tỷ dân trong năm 2020 đã tăng 9,8% lên 1,11 triệu chiếc.

Bloomberg NEF dự đoán doanh số bán trên toàn cầu của CATL sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ, hưởng lợi từ lợi thế quy mô, chuỗi cung ứng chi phí cạnh tranh và cơ sở khách hàng ổn định.

Cổ phiếu của CATL tăng hơn 20 lần kể từ khi công ty niêm yết tại Thâm Quyến vào năm 2018. Chỉ riêng trong năm 2021, cổ phiếu CATL đã tăng 59% khi nhu cầu về xe điện tăng vọt, các quốc gia nỗ lực giảm lượng khí thải carbon và chi phí giảm. Ngoài Tesla, một số đối tác khác của CATL còn có BMW AG và Volkswagen AG.

zeng yuqun anh 2

Khối tài sản của tỷ phú Jack Ma liên tục lao dốc trước làn sóng kiểm soát từ chính quyền Bắc Kinh. Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, ông Zeng có bằng tiến sĩ vật lý vật chất ngưng tụ tại Học viện Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh. Ông không phải là tỷ phú duy nhất hốt bạc từ đà tăng của cổ phiếu CATL. Huang Shilin, phó chủ tịch của CATL, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng nhảy vọt lên hơn 21 tỷ USD. Một phó chủ tịch khác của CATL, Li Ping, cũng sở hữu tài sản trị giá 8,5 tỷ USD.

Ngược lại với sự vươn lên của ông trùm pin xe điện, khối tài sản của tỷ phú Jack Ma đang trên đà sụt giảm. Giá trị của Ant Group đã giảm mạnh kể từ khi Jack Ma công khai chỉ trích Bắc Kinh, khiến các nhà chức trách Trung Quốc chặn đứng kế hoạch IPO của công ty fintech này. Nhà sáng lập Alibaba hiện sở hữu 48,1 tỷ USD, giảm 2,5 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước.

Thiên Hải

Bạn có thể quan tâm