Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tỷ phú Trung Quốc chật vật tìm mua đồ ăn trong phong tỏa

Do lệnh phong tỏa, nhiều người Trung Quốc bị đảo lộn cuộc sống, lâm vào cảnh thiếu hụt hoặc khó mua sắm thực phẩm, đặc biệt là thức ăn tươi sống.

Trong thời gian Thượng Hải (Trung Quốc) phong tỏa vì đại dịch, nhiều người dân phải tìm đủ mọi cách để có thể mua được nhu yếu phẩm sử dụng và các tỷ phú cũng không phải ngoại lệ, theo South China Morning Post.

Vào ngày 7/4, một bức ảnh chụp màn hình tin nhắn tỷ phú Kathy Xu Xin hỏi về cách mua sữa và bánh mì cho gia đình lan truyền trên mạng xã hội. Bà Xu được mệnh danh là "nữ hoàng đầu tư mạo hiểm Trung Quốc".

ty phu Trung Quoc mua do an anh 1

Bà Xu nổi danh trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm. Ảnh: Bloomberg.

Nữ doanh nhân 55 tuổi sống trong một khu biệt thự cao cấp ở khu Phố Đông.

"Có người hàng xóm nào có thể giới thiệu cho tôi nhóm mua bánh mì được không? Gia đình tôi có rất nhiều người, chúng tôi cần bánh mì và sữa. Xin cảm ơn", chủ tịch kiêm nhà sáng lập Capital Today, viết.

Sau khi một người hàng xóm cho biết có thể kết nối Xu với nhóm, một phụ nữ tên Fiona Yu Fang, cũng là một nhà đầu tư, hỏi: "Có phải bà là chủ tịch Xu không?".

Chủ đề cuộc trò chuyện nhanh chóng tràn ngập bình luận hài hước.

"Tôi không ngờ chị cũng cần tham gia các nhóm mua hàng. Chị Xu, chị là người đã mua YH Supermarket (chuỗi siêu thị hàng đầu Trung Quốc đại lục) đấy", Jackey viết.

Một người viết trên Weibo: "Cô ấy đã đầu tư vào rất nhiều hình thức kinh doanh bán lẻ mới nhưng cuối cùng vẫn phải dùng đến phương án mua sắm chung".

"Ngay cả tỷ phú cũng phải chật vật tìm mua đồ ăn như chúng ta. Cuối cùng cũng có một vấn đề không thể giải quyết bằng tiền", một người khác viết.

ty phu Trung Quoc mua do an anh 2

Việc phong tỏa khiến chuỗi cung ứng lương thực nhiều nơi ở Trung Quốc gián đoạn. Trong hình, các nhân viên mặc đồ bảo hộ vận chuyển thực phẩm cho cư dân địa phương khi Thượng Hải bị phong tỏa. Ảnh: AFP.

Trong tình trạng bị phong tỏa, người dân Thượng Hải đã thành lập các nhóm mua chung, cùng đặt đơn hàng online bởi việc mua thực phẩm theo đơn lẻ trên các ứng dụng rất khó khăn trong bối cảnh nhu cầu lớn và số nhân viên giao hàng ít dần vì nhiễm SARS-CoV-2 hoặc cũng sống trong khu vực phong tỏa.

Sau đó, Xu chia sẻ trên WeChat rằng bản thân cảm thấy xấu hổ khi thông tin bà tìm mua bánh mì lan truyền rộng rãi.

"Con trai tôi đưa các bạn cùng lớp đến nhà chơi. Nhà chúng tôi hiện chứa 12 người nên nhu cầu về thực phẩm là rất lớn. Vì vậy, tôi cũng sẽ tham gia các nhóm mua hàng chung", bà viết, cho biết thêm tình trạng thiếu sữa và bánh mì của gia đình đã được giải quyết.

Trào lưu nhảy múa cảm ơn nhân viên y tế gây tranh cãi ở Trung Quốc

Thay vì có ích, nhiều người cho rằng việc nhảy múa chỉ gây thêm áp lực hoặc cản trở công việc của các y bác sĩ đang chống dịch.

Mai An

Bạn có thể quan tâm