Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

G20 Indonesia

Ukraine kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào tháng 2/2023

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba hôm 26/12 nói Ukraine đặt mục tiêu tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào cuối tháng 2/2023, với phương án tốt nhất là lấy Liên Hợp Quốc làm địa điểm.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: AP.

Trong cuộc phỏng vấn với AP, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba nếu mục tiêu hướng tới của Ukraine trong năm 2023, đồng thời nhấn mạnh ngoại giao luôn đóng một vai trò quan trọng.

“Mọi chiến sự đều kết thúc bằng con đường ngoại giao. Mọi chiến sự đều kết thúc nhờ các động thái trên chiến trường và trên bàn đàm phán”, ông nói.

Ông Kuleba khẳng định chính phủ Ukraine muốn tổ chức một hội nghị thượng đỉnh hòa bình vào cuối tháng 2/2023.

Liên Hợp Quốc có thể là địa điểm tốt nhất để tổ chức hội nghị này”, ông nói, đồng thời đề cập tới vai trò hòa giải của Tổng thư ký António Guterres.

“Ông ấy đã chứng minh vai trò hòa giải và đàm phán hiệu quả. Quan trọng nhất, ông ấy là người có nguyên tắc và chính trực. Vì vậy, chúng tôi hoan nghênh sự tham gia tích cực của ông ấy”, ngoại trưởng nhận định.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali hồi tháng 11, Tổng thống Volodymir Zelensky đã trình bày công thức hòa bình 10 điểm.

Ông Kuleba cũng cho biết bản thân “hoàn toàn hài lòng” với kết quả chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vào tuần trước, đồng thời tiết lộ chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch hỗ trợ để đưa hệ thống Patriot vào hoạt động trong vòng chưa đầy sáu tháng. Thông thường, quá trình đào tạo kéo dài tới một năm.

Trong khi đó, hôm 25/12, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột tại Ukraine, nhưng nhận định Kyiv và các đồng minh không muốn tham gia vào quá trình này.

Theo Tổng thống Putin, kể từ năm 2014, Nga đã luôn cố gắng giải quyết những bất đồng và xung đột ở Ukraine thông qua các biện pháp hòa bình, TASS đưa tin.

"Chúng tôi sẵn sàng đàm phán với mọi bên có liên quan để tìm ra giải pháp có thể chấp nhận được nhằm chấm dứt xung đột, nhưng mọi thứ phụ thuộc vào Ukraine", ông nói.

Những cuốn sách giúp hiểu về cạnh tranh Nga - Mỹ

Zing giới thiệu tới độc giả một số cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về quan hệ giữa Nga và Mỹ - hai trong số các cường quốc hàng đầu trong trật tự thế giới hiện nay.

Nga bắn hạ UAV của Ukraine tiếp cận căn cứ Engels

Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/12 thông báo Ukraine đã tiếp cận căn cứ không quân Engels ở vùng Saratov bằng phương tiện bay không người lái. Ba quân nhân Nga tử nạn sau vụ việc này.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình tại Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin vào hôm 25/12 cho biết Nga sẵn sàng đàm phán chấm dứt xung đột tại Ukraine, nhưng nhận định Kyiv và các đồng minh không muốn tham gia vào quá trình này.

G20 Indonesia

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm