Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ukraine nhận hệ thống tên lửa tầm xa của Pháp

Ukraine hôm 29/11 cho biết họ đã nhận được một hệ thống phóng rocket đa nòng từ Pháp, bổ sung vào kho vũ khí pháo binh tầm xa của nước này.

Hệ thống tên lửa phóng loạt LRU của quân đội Pháp. Ảnh: Army Recognition.

"LRU từ Pháp đã đến Ukraine! Quân đội Ukraine đã được tăng cường vũ khí", Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov viết trên Twitter, AFP đưa tin.

LRU do Pháp cung cấp là hệ thống phóng tên lửa phóng loạt (MLRS) thứ tư - sau HIMARS, M270 và MARS II - được các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Nó có phạm vi hoạt động khoảng 70 km.

Kyiv đang yêu cầu nhiều vũ khí tầm xa hơn để duy trì tiến bộ ổn định trên chiến trường và các hệ thống phòng không để ngăn chặn các đợt tấn công của Nga.

Hai tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sebastien Lecornu đã thông báo về việc chuyển giao hai LRU của Pháp cho Ukraine trong một cuộc phỏng vấn với Le Journal du Dimanche.

Ông Lecornu cho biết Pháp cũng sẽ gửi hai khẩu đội hệ thống phòng không Crotale và đang "xem xét yêu cầu từ Ukraine về radar rất quan trọng để phát hiện các cuộc tấn công từ xa".

Pháp cũng đang lên kế hoạch tiếp nhận 2.000 trong số 15.000 binh sĩ mà EU hứa sẽ huấn luyện.

Cạnh tranh Nga - Mỹ về vấn đề Ukraine

Trong cuốn sách “Cạnh tranh địa chiến lược Nga - Mỹ: Tiếp cận từ chủ nghĩa hiện thực và trường hợp khủng hoảng Ukraine”, tiến sĩ Phan Thị Thu Dung nhận định đặt trong tổng thể cạnh tranh chiến lược Nga - Mỹ từ năm 2013 đến nay thì Ukraine là điển hình cho cạnh tranh địa chiến lược quyết liệt giữa hai cường quốc hàng đầu về quân sự trên nhiều chiến tuyến, từ an ninh, chính trị, kinh tế đến truyền thông, năng lượng.

Lithuania: NATO không thiếu xe tăng viện trợ Ukraine

Các nước đồng minh đang tăng cường viện trợ máy phát điện cho Ukraine và xem xét cung cấp thêm các loại vũ khí khác.

Đức bác đề nghị từ Ba Lan về chuyển tên lửa Patriot cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Đức đã bác yêu cầu của Ba Lan về việc chuyển tổ hợp phòng không Patriot cho Ukraine, nhấn mạnh tên lửa này chỉ được dùng ở các quốc gia NATO.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm