Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Siêu bão Noru

Ứng dụng theo dõi bão đứng đầu danh sách tải trên iOS

Windy, ứng dụng cung cấp thông tin thời tiết được tải về nhiều nhất trên App Store từ ngày 27/9, thời điểm bão Noru áp sát đất liền Việt Nam.

Ứng dụng Windy đứng đầu bảng xếp hạng App Store tại Việt Nam.

Windy trở thành app miễn phí được tải nhiều nhất trên App Store Việt Nam trong ngày 27-28/9, trên cả iPhone và iPad. Đây cũng là ứng dụng thời tiết phổ biến nhất trên kho ứng dụng Play Store tại Việt Nam từ ngày 26/9.

Nhiều người tải Windy để theo dõi đường đi, dự đoán hướng di chuyển của siêu bão Noru, đã đổ bộ đất liền Việt Nam vào rạng sáng 28/9.

Theo số liệu của Sensor Tower, Windy đã tăng 103 bậc, xếp thứ 21 trong danh sách ứng dụng miễn phí được tải nhiều trên App Store Việt Nam từ ngày 25/9, thời điểm bão Noru đổ bộ lên thành phố Burdeos của Philippines.

Ung dung Windy anh 1

Windy là ứng dụng được tải nhiều nhất trên iPhone và iPad tại Việt Nam từ 27/9. Ảnh: Sensor Tower.

Ngày 26/9, Windy vươn lên vị trí thứ 6. Đó là lúc bão Noru ra khỏi đất liền Philippines, tiếp tục di chuyển với tốc độ cao về phía Việt Nam. Khi cơn bão áp sát đất liền vào 27/9, Windy trở thành ứng dụng miễn phí được tải xuống phổ biến nhất.

Trên Google Trends, lượt tìm kiếm các từ khóa như “windy”, “windy bão noru”, “ứng dụng windy” bắt đầu tăng từ ngày 25/9 và đạt mức cao nhất từ rạng sáng 28/9.

Windy thuộc sở hữu một công ty tại Czech và dựa trên dữ liệu của GFS (Hệ thống Dự báo Toàn cầu), ECMWF (Trung tâm Dự báo Thời tiết châu Âu). Ứng dụng hỗ trợ trên Android, iOS và giao diện web.

Ngay khi mở Windy, ứng dụng sẽ xác định vị trí của người dùng với tùy chọn mặc định là hiển thị sức gió. Người dùng có thể di chuyển trên màn hình để hiển thị sức gió tại các khu vực, giữ nhẹ để hiển thị kinh độ, vĩ độ chính xác của địa điểm đó.

Windy hỗ trợ nhiều chế độ xem khác nhau như hướng và sức gió, lượng mưa, nhiệt độ, mây và chất lượng không khí. Người dùng có thể xem dự báo trong tương lai về thông tin thời tiết của từng vị trí trong các ngày tiếp theo. Ứng dụng dựa trên dữ liệu bản đồ mã nguồn mở của OpenStreetMap.

Ngoài ứng dụng Windy, người dùng có thể theo dõi trực tiếp hướng đi bão thông qua Hệ thống Giám sát Thiên tai Việt Nam (VNDMS) tại đây.

Lý do nhiều phi cơ vẫn bay qua khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

Hình ảnh bão Noru đổ bộ vào Việt Nam từ vệ tinh

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bão Noru đổ bộ đất liền từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi vào rạng sáng 28/9. Bão có thể quần thảo 10-12 giờ trên đất liền rồi suy yếu.

Siêu máy tính dự báo bão ngày càng chính xác

Mỗi bản nâng cấp siêu máy tính của Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ có kích thước bằng 10 chiếc tủ lạnh, sức mạnh 12,1 petaflop chỉ để nâng cao khả năng dự báo các cơn bão.

Siêu bão Noru

Phúc Thịnh

Bạn có thể quan tâm