Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TƯ VẤN

Uống nước ngọt 0 calo để giảm cân?

Nhiều người có thói quen uống nước ngọt 0 calo trong quá trình giảm cân để vừa thoải mái ăn uống mà không sợ thèm ngọt. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn thực sự tốt.

Gần đây, trong các bữa tiệc, thay vì uống nước ngọt có ga như bình thường, tôi chuyển qua uống nước ngọt có ga 0 calo để ăn ngon miệng và thoải mái hơn. Làm như vậy có tốt cho sức khỏe?

Bác sĩ Lâm Vạn Phong, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM)

Đồ uống 0 calo dù không có đường, không cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu so sánh nước ngọt có ga bình thường và nước ngọt có ga 0 calo, tất nhiên uống nước ngọt 0 calo sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, điểm quan trọng ở đây không phải là nước nào tốt hơn mà là thói quen nạp đồ uống đồ có vị ngọt vào cơ thể.

Một điều cần lưu ý là những thức uống này dù không có đường nhưng vẫn có chứa chất tạo ngọt, phẩm màu, hương liệu và không tốt bằng nước lọc chúng ta uống hàng ngày.

Ngoài ra, nước ngọt có ga 0 calo có độ pH thấp, chứa axit phá hủy men răng nếu uống trong thời gian dài, tác động xấu đến sức khỏe răng miệng của chúng ta.

Bên cạnh đó, nhiều người uống nước ngọt 0 calo vẫn tăng cân do họ ỷ lại loại nước này không có năng lượng, không sợ mập. Vì vậy, họ ăn rất nhiều, mất kiểm soát, từ đó vẫn xảy ra hiện tượng tăng cân.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Hiện tượng nhẹ nhưng nguy hiểm hơn cả đột quỵ

Thiếu máu não thoáng qua là hiện tượng đột quỵ nhẹ xảy ra và hồi phục trong thời gian ngắn nhưng lại có nguy cơ tái phát cao hơn đột quỵ bình thường.

Độc giả Minh Anh

Bạn có thể quan tâm