Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

USB-C sẽ là bước đệm cho tương lai của Apple

Đạo luật chuẩn hóa cổng sạc, “ép” iPhone dùng cổng USB-C sẽ trở thành cơ hội để Apple thực hiện giấc mơ còn dang dở với công nghệ sạc không dây của mình.

Apple đang toan tính cho một tương lai lớn hơn cho các thiết bị của mình. Ảnh: Bloomberg.

Thay đổi từ cổng Lightning truyền thống sang USB-C không chỉ là biện pháp đối phó với quy định của Liên minh châu Âu (EU) mà còn đặt nền móng cho tương lai các thiết bị không dây của Apple, phóng viên Mark Gurman của tờ Bloomberg nhận định.

Apple từ bỏ truyền thống

Theo ông, Apple đáng lẽ phải trang bị cổng sạc USB-C cho iPhone và các thiết bị khác từ nhiều năm về trước. Hãng công nghệ chỉ mới sử dụng kết nối này trên một vài dòng laptop từ năm 2015 và iPad Pro năm 2018. Trong khi đó, những người dùng iPhone lại bị “ra rìa” khi phải sử dụng cổng kết nối độc quyền của hãng trong nhiều năm.

Đơn cử như nếu là một fan hâm mộ trung thành của hãng, sở hữu hàng loạt thiết bị cộp mác Táo khuyết từ iPhone, iPad đến Apple Watch và MacBook, người dùng sẽ cần phải có ít nhất 3 loại sạc. Bao gồm cổng Lightning cho iPhone, AirPods, cổng USB-C cho iPad Pro, MacBook và sạc không dây MagSafe cho Apple Watch.

Thực tế này hoàn toàn đi ngược lại với nguyên lý thiết kế tối giản, gọn nhẹ mà Apple luôn quảng cáo và khiến không ít người dùng phàn nàn vì tốn kém.

Tuong lai Apple anh 1

Cổng USB-C sẽ sớm xuất hiện trên iPhone và các thiết bị di động khác của Apple. Ảnh: Tech Viral.

Do đó, rất có thể nó sẽ thay đổi trong thời gian tới nhờ đạo luật mới của EU. Cụ thể, quy định bắt buộc tất cả smartphone bán ra trong khu vực từ năm 2024, bao gồm iPhone, phải dùng cổng USB-C. Đạo luật này sẽ sớm được áp dụng trên laptop vào năm 2026.

Ngoài mặt, Apple kiên quyết phản đối điều này, nói rằng đạo luật khắc nghiệt chỉ sử dụng một cổng kết nối sẽ hạn chế những sáng kiến công nghệ, ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Song, mặt khác, hãng công nghệ vẫn lên kế hoạch để thay đổi sản phẩm theo quy định của EU.

Trong đó, iPhone 15 có thể sẽ là sản phẩm đầu tiên sử dụng cổng USB-C, còn các iPad dòng giá rẻ cũng sẽ được nâng cấp lên cổng kết nối này vào cuối năm nay, Mark Gurman cho biết.

Theo chuyên gia, Apple sẽ không mất nhiều thời gian để đưa USB-C lên các thiết bị của mình. Do đó, AirPods, AirPods Pro và AirPods Max sẽ có thể được nâng cấp cổng kết nối mới trước năm 2024. Mark Gurman cũng kỳ vọng máy tính Mac bao gồm iMac và Mac Pro sẽ có thay đổi lớn về cổng sạc vào năm tới.

Toan tính thực sự của Apple

Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao Táo khuyết lại quyết định thay đổi truyền thống của mình mặc dù phản đối đạo luật?

Theo phóng viên Bloomberg, nguyên nhân là hãng công nghệ nhận ra thay đổi sẽ có tác động tốt đến khách hàng và hệ sinh thái của mình. Nhưng Apple cũng không thể công khai ủng hộ quy định của EU vì lo ngại chính phủ các nước sẽ vịn vào điều này để liên tục gây sức ép, kiểm soát gắt gao các sản phẩm của hãng bằng luật.

Do đó, Táo khuyết sẽ tìm cách cho người dùng thấy rằng sự thay đổi sang USB-C là ý định ban đầu của hãng bằng cách viện lý do đẩy nhanh tốc độ sạc, tốc độ truyền dữ liệu hay chuẩn hóa kết nối cho hệ sinh thái của mình…

Tuong lai Apple anh 2

AirPower đã bị khai tử chỉ sau 562 ngày kể từ khi ra mắt. Ảnh: Bloomberg.

Song, theo Mark Gurman, vòng đời của USB-C sẽ rất ngắn so với cổng 30 chân từng xuất hiện trên iPod hay cổng Lightning tồn tại suốt cả một thập kỷ. Ông cho rằng tương lai của Apple là những thiết bị không dây.

Trong vòng vài năm tới, tập đoàn sẽ bắt đầu chuyển các công nghệ sạc trên iPhone, iPad sang kiểu không dây như Apple Watch. Nhờ đó, “giấc mơ dang dở” AirPower, tấm sạc không dây có khả năng sạc 3 thiết bị cùng một lúc, của Táo khuyết từ năm 2017 sẽ trở thành hiện thực, phóng viên Bloomberg nhận định.

Trước đó, Tony Fadell, nhân vật quan trọng với quá trình phát triển iPod, đã lên tiếng ủng hộ yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU), bắt buộc tất cả smartphone bán ra trong khu vực, bao gồm iPhone, phải dùng cổng USB-C. Ông rằng đây là "điều đúng đắn" cần làm và cho rằng Apple đang giữ vị thế độc quyền.

Cựu Phó chủ tịch Apple nói rằng quy định này xuất hiện vì Táo khuyết đang nắm giữ vị trí độc quyền. Theo ông, cần áp dụng tiêu chuẩn hóa có lợi cho người dùng.

Tuong lai Apple anh 3

Thế hệ iPhone 14 đã sẵn sàng tới tay khách hàng của TopZone từ 0h ngày 14/10. Ảnh: Phương Lâm.

Nếu những tin đồn thành sự thật, iPhone 14 có thể là thế hệ iPhone cuối cùng còn trang bị cổng Lightning. Do đó, những người dùng đã gắn bó với dòng phụ kiện dùng cổng Lightning vẫn có thể tận dụng thiết bị của mình với thế hệ iPhone 14.

Các mẫu iPhone 14 đã mở đặt cọc tại nhà bán lẻ TopZone tại Việt Nam từ ngày 7/10, và sẽ đến tay khách hàng vào 0h ngày 14/10. Theo chia sẻ của đại lý, bộ đôi iPhone 14 Pro và Pro Max cũng là những phiên bản hút khách nhất trong giai đoạn đặt trước.

Thay đổi đầu tiên trên iPhone 15

iPhone 15 có thể được trang bị chuẩn sạc USB-C thay cho cổng Lightning. Thay đổi này sẽ diễn ra đối với toàn bộ thị trường, thay vì chỉ dành riêng cho khu vực châu Âu.

Những thiết bị Apple sắp chuyển sang cổng USB-C

Với quy định của Liên minh châu Âu, không chỉ iPhone mà nhiều thiết bị Apple sẽ phải từ bỏ cổng Lightning để được bán tại khu vực này.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm