Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

USD rớt mạnh, giá vàng cao nhất nửa năm

Giá vàng vọt lên mức cao nhất nửa năm khi đồng USD suy yếu. USD được dự đoán sẽ lao dốc trong năm nay sau khi tăng trưởng vượt bậc vào năm 2022.

Khi sức mua của đồng bạc xanh tăng lên, số USD cần thiết để mua vàng cũng giảm đi. Ảnh: Reuters.

Bước sang năm 2023, đồng bạc xanh đã suy yếu rõ rệt. Theo dữ liệu của Trading Economics, chỉ số USD - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ lớn khác - đã giảm mạnh từ mức cao trong 7 ngày qua (hơn 104,5 điểm hôm 29/12) xuống 103,49 điểm.

Đây cũng là mức thấp nhất của chỉ số USD kể từ ngày 9/6/2022.

Đồng USD lao dốc giúp các tiền tệ khác hưởng lợi. Tỷ giá EUR/USD đã tăng lên 1,0678 USD đổi 1 euro. Bảng Anh cũng được giao dịch ở mức 1,20822 USD đổi 1 bảng Anh.

Năm 2022, đồng euro có giai đoạn được giao dịch dưới ngưỡng 1 USD đổi 1 euro. Còn bảng Anh suýt rẻ ngang USD.

Kim loại quý cũng hưởng lợi từ đà suy yếu của USD. Theo Trading Economics, giá vàng thế giới đã nhảy vọt 1% lên 1.840 USD/ounce, đánh dấu mức cao nhất kể từ ngày 20/6.

Vàng chủ yếu được giao dịch trên thị trường phi tập trung của London, thị trường kỳ hạn tại Mỹ và sàn giao dịch Thượng Hải. Giá vàng do Trading Economics theo dõi dựa trên cả các công cụ tài chính phi tập trung (OTC) và hợp đồng chênh lệch (CFD).

vang anh 1

Chỉ số USD lao dốc mạnh trong ngày qua. Ảnh: Trading Economics.

Đồng USD vừa có một năm tăng vượt bậc. Vào tháng 9/2022, đồng bạc xanh đã vọt lên mức cao nhất 20 năm so với rổ tiền tệ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 3/2022 để kìm hãm lạm phát. Fed nâng lãi suất tổng cộng 425 điểm cơ bản, đưa lãi suất điều hành lên 4,25-4,5%.

Đến nay, giới quan sát vẫn đưa ra những dự báo trái chiều về các động thái chính sách tiếp theo của ngân hàng trung ương Mỹ. Những bước đi này sẽ ảnh hưởng đến USD, vàng và các thị trường tài chính.

Trong cuộc họp tháng 12/2022, Fed đã giảm tốc độ tăng lãi suất xuống 0,5 điểm phần trăm sau 4 lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm liên tiếp. Nhưng cơ quan này vẫn giữ quan điểm "diều hâu".

"Có thể cần duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để bình ổn giá cả. Lịch sử đã cho những bài học lớn về việc nới lỏng chính sách quá sớm", Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh.

Một số chuyên gia cho rằng đà tăng của USD vẫn được duy trì đến giữa năm nay. "Đồng bạc xanh sẽ mạnh lên vào đầu năm 2023. Fed có khả năng tăng lãi suất mạnh tay hơn những gì thị trường dự đoán. Điều này hỗ trợ USD", Well Fargo dự báo.

"Chúng tôi tin rằng Fed sẽ thắt chặt hơn những gì đang được định giá trên các thị trường tài chính, và cũng quyết liệt hơn những ngân hàng trung ương khác", nhà băng này cho biết.

Nhưng đến giữa năm, đồng bạc xanh sẽ bước vào đà suy yếu vì nền kinh tế Mỹ giảm tốc.

vang anh 2

Giá vàng vọt lên mức cao nhất hơn 6 tháng qua. Ảnh: Trading Economics.

Ở chiều ngược lại, một số chuyên gia tin rằng USD đã đạt đỉnh vào năm ngoái. Theo Bloomberg, tỷ phú Jeffrey Gundlach cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất lên 5%. Bởi các dữ liệu cho thấy những chỉ số kinh tế của Mỹ đang suy yếu quá nhanh.

Vị tỷ phú cho rằng đồng USD đã đạt đỉnh và sẽ suy yếu vào năm nay. Fed có thể ôn hòa hơn các ngân hàng trung ương khác trong 12 tháng tới. Trong khi đó, CrossBorderCapital dự báo chỉ số USD sẽ lao dốc 15-20% trong năm 2023.

Giá vàng thường biến động trái chiều USD. Khi sức mua của đồng bạc xanh tăng lên, số USD cần thiết để mua vàng cũng giảm đi.

Hơn nữa, việc Fed giảm tốc độ tăng lãi suất có thể cởi bỏ áp lực cho thị trường kim loại quý. Bởi lãi suất điều hành của Mỹ tăng cao sẽ đè nặng lên các thị trường hàng hóa như vàng. Chúng làm chi phí vốn và chi phí cơ hội của những khoản đầu tư này tăng lên.

Theo CNBC, ông Ole Hansen - Trưởng bộ phận Chiến lược hàng hóa tại ngân hàng đầu tư Saxo (Đan Mạch) - dự đoán giá vàng giao ngay có thể vượt ngưỡng 3.000 USD/đồng vào năm 2023, tức tăng khoảng 67% so với mức hiện tại.

Trước đó, ông Juerg Kiener - CEO kiêm Giám đốc đầu tư của Swiss Asia Capital - nhận định giá vàng có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce trong năm nay.

Ông cho rằng trong quý I năm nay, nhiều nền kinh tế có thể đối mặt với một đợt suy thoái nhẹ. Các ngân hàng trung ương do đó sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Còn vàng trở thành một kênh trú ẩn hấp dẫn trong thời kỳ biến động.

Mời độc giả đón đọc gợi ý về các cuốn sách kinh tế thế giới tại Tủ sách kinh tế thế giới. Các cuốn sách cung cấp các thông tin hấp dẫn về các doanh nhân, triết lý kinh doanh, quy luật kinh tế, khủng hoảng tài chính, tiêu dùng cá nhân...

Cơn ác mộng của chứng khoán có kéo dài sang năm 2023?

18.000 tỷ USD đã bốc hơi khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm nay. Câu hỏi đặt ra là sắc đỏ có lan sang năm 2023 hay không.

Giá xăng tại Mỹ rớt mạnh

Giá xăng tại Mỹ xuống đáy 15 tháng và được dự báo sẽ còn giảm hơn nữa. Đó là tin tốt với người tiêu dùng, nhưng không phải mọi nguyên nhân dẫn tới điều này đều là tích cực.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm