Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

USD xuống đáy 5 tháng, giá vàng tăng vọt

USD rớt giá mạnh khi Fed phát đi tín hiệu sắp giảm tốc độ tăng lãi suất. Đà suy yếu của đồng bạc xanh giúp kim loại quý hưởng lợi.

Giá vàng thường biến động ngược chiều USD. Trong khi giá kim loại quý lập đỉnh 4 tháng, đồng bạc xanh lao dốc mạnh. Ảnh: Reuters.

Trong phiên giao dịch ngày 1/12 trên sàn New York, mỗi ounce vàng đã tăng vọt 34,3 USD, xuyên thủng ngưỡng quan trọng 1.800 USD và đánh dấu mức cao nhất trong vòng 4 tháng.

Giá vàng bước vào đà tăng trưởng từ đầu tháng 11. Kim loại quý hưởng lợi nhờ sự suy yếu của đồng USD khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng giảm tốc độ tăng lãi suất vào đầu tháng 12.

Theo dữ liệu của Trading Economics ngày 2/12 (giờ Việt Nam), chỉ số USD - đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các tiền tệ chính khác - đã rơi một mạch xuống 104,67 điểm, ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 5 tháng.

gia vang anh 1

Chỉ số USD rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7. Ảnh: Trading Economics.

Giá vàng lập đỉnh 4 tháng

"Giá vàng vọt lên hơn 1.800 USD/ounce nhờ tín hiệu cho thấy lạm phát đã hạ nhiệt. Giới đầu tư tin rằng chu kỳ tăng lãi suất của Fed sẽ kết thúc sớm hơn dự kiến", ông Edward Moya - chuyên gia phân tích thị trường tại hãng tư vấn Oanda (có trụ sở ở Mỹ) - nhận định với Zing.

"Các nhà giao dịch đang đẩy USD xuống thấp hơn, và đó là tin tốt với vàng", ông bình luận.

Vị chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh sau khi xuyên thủng ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce.

Hôm qua, chỉ số USD đã rơi một mạch từ hơn 107 điểm xuống 105,88 điểm sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Ông Powell xác nhận ngân hàng trung ương Mỹ có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12. Ông lưu ý rằng các động thái như tăng lãi suất và hạ tỷ lệ nắm giữ trái phiếu của Fed sẽ cần thời gian để phát huy tác dụng.

Do đó, chủ tịch Fed khẳng định việc điều chỉnh tốc độ tăng lãi suất là hợp lý.

gia vang anh 2

Biến động của giá vàng giao ngay trong phiên 1/12 trên sàn New York. Ảnh: Kitco.com.

Theo dữ liệu của CME Group, thị trường định giá khoảng 65% khả năng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất xuống còn 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12, sau 4 lần nâng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp.

Các đợt tăng lãi suất mạnh tay của Fed trong năm nay là nguyên nhân đẩy đồng USD tăng vọt. Điều này thúc đẩy giới đầu tư mua vào những tài sản của Mỹ vì lợi suất ngày càng hấp dẫn. Để thực hiện các giao dịch, họ buộc phải mua đồng bạc xanh.

Lãi suất chuẩn tăng cao cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng thỏi, vốn không được trả lãi. Điều này đồng nghĩa rằng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên, khiến lực bán lấn át lực mua trên thị trường kim loại quý.

Ngoài ra, đồng USD mạnh lên cũng đồng nghĩa với việc số USD cần để mua một ounce vàng giảm đi.

Lạm phát đang hạ nhiệt?

Một số dấu hiệu chỉ ra lạm phát tại Mỹ đang hạ nhiệt. Theo dữ liệu được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 1/12, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi - không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm - trong tháng 10 đã tăng 0,2% so với một tháng trước đó và 5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn dự báo của giới quan sát.

"Các dữ liệu được công bố vào ngày 1/5 là một 'báo cáo vàng'. Bởi nó cho thấy lạm phát cơ bản tiếp tục hạ nhiệt", ông Chris Zaccarelli - Giám đốc đầu tư của Independent Advisor Alliance - bình luận.

"Các thị trường sẽ bật tăng nếu lạm phát tiếp tục giảm. Bởi giới đầu tư tin rằng Fed không cần đẩy lãi suất lên cao, hoặc giữ lãi suất ở mức cao như những dự báo trước đó", ông giải thích.

Trừ khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp chỉ ra các công ty vẫn đang tuyển dụng, giá vàng vẫn sẽ phục hồi mạnh mẽ

Chuyên gia tài chính Edward Moya

Fed dùng nhiều thước đo để đánh giá tình hình lạm phát. Nhưng PCE là thước đo yêu thích của cơ quan này. Bởi chỉ số tính toán những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, chẳng hạn chuyển sang các mặt hàng rẻ tiền hơn.

Trước đó, theo dữ liệu được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố hôm 10/11, CPI tháng 10 của Mỹ tăng là 0,4% so với tháng trước và 7,7% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn dự báo 0,6% và 7,9% từ Dow Jones.

Theo một báo cáo vừa được công bố, trong tháng 11, chỉ số sản xuất của Viện Quản lý cung ứng (ISM) ở mức 49%, đánh dấu mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi. Trong khi đó, chỉ số giá giảm 3,6 điểm xuống 43%; chỉ số việc làm mất 1,6 điểm còn 48,4%.

"Trừ khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp chỉ ra các công ty vẫn đang tuyển dụng, giá vàng vẫn sẽ phục hồi mạnh mẽ", ông Moya dự báo.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

Châu Âu khó 'cai' nhiên liệu từ Nga

Khí đốt được vận chuyển qua đường biển từ Nga tới châu Âu vẫn đạt kỷ lục. Khu vực này khó "cai" khí đốt Nga dù dòng chảy qua các đường ống gần như đã dừng lại.

Bài phát biểu giúp Phố Wall thở phào

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng cuộc chiến chống lạm phát chưa đạt nhiều tiến bộ, nhưng cơ quan này có thể giảm tốc độ tăng lãi suất trong tháng 12.

Lạm phát tại Anh tăng cao nhất 41 năm

Lạm phát tại Anh chưa hạ nhiệt bất chấp chương trình hỗ trợ giá năng lượng của chính phủ. Trong tháng 10, CPI của Anh ghi nhận mức tăng cao nhất 41 năm.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm