Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vi khuẩn đa kháng thuốc có thể lây lan giữa người và vật nuôi

Chuyên gia cho biết mối đe dọa còn tồi tệ hơn nhiều đối với động vật ở các trang trại hoặc trong tự nhiên.

15% chó và 5% mèo trong nghiên cứu mắc bệnh kháng thuốc. Ảnh: Smithsonian Magazine.

Nghiên cứu mới cho thấy con người và vật nuôi có thể truyền vi trùng đa kháng thuốc cho nhau.

HealthDay cho biết các trường hợp lây truyền chéo rất hiếm và không rõ liệu thú cưng đang truyền mầm bệnh cho người hay con người đang truyền mầm bệnh cho thú cưng của họ, các tác giả nghiên cứu lưu ý.

Tiến sĩ Carolin Hackmann từ Bệnh viện Đại học Charité Berlin, Đức, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Ở các khu vực thành thị của những quốc gia có thu nhập cao, vật nuôi không phải là ổ chứa đa kháng thuốc. Tuy nhiên, các biện pháp vệ sinh tốt khi tiếp xúc với vật nuôi nên được duy trì để tiếp tục ngăn chặn sự lây truyền của các sinh vật đa kháng thuốc".

Nghiên cứu không thể chứng minh con người và vật nuôi gây bệnh cho nhau, chỉ có điều cả hai đều mắc chung một căn bệnh. Tiến sĩ Carolin Hackmann không khuyến nghị "những người dễ bị tổn thương nên bỏ vật nuôi của họ, vì sự lây truyền là rất hiếm".

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn 2.800 bệnh nhân trong bệnh viện và vật nuôi của họ để kiểm tra xem liệu thú cưng có thể là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị nhiễm vi sinh vật đa kháng thuốc hay không.

Từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2022, các chuyên gia đã sử dụng gạc mũi và trực tràng của 2.891 bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đại học Charité Berlin. Trong đó, 1.184 bệnh nhân từng bị nhiễm trùng, 1.707 bệnh nhân mới nhập viện thuộc nhóm đối chứng cũng như bệnh phẩm từ chó và mèo sống tại nhà bệnh nhân.

Trong số những người tham gia, 30% cho kết quả dương tính với vi khuẩn đa kháng thuốc và 70% cho kết quả âm tính. Trong số những người có kết quả xét nghiệm dương tính, 11% là chủ sở hữu chó và 9% là chủ sở hữu mèo. 13% bệnh nhân âm tính là chủ sở hữu chó hoặc mèo.

lay truyen nguoi va vat anh 1

Nghiên cứu cho thấy chỉ một trong số các cặp vi khuẩn đa kháng thuốc giống hệt nhau về mặt di truyền giữa chó và chủ. Ảnh: SCMP.

Những phát hiện dự kiến được trình bày vào ngày 15/4 tại cuộc họp thường niên của Đại hội Vi sinh lâm sàng & Bệnh truyền nhiễm châu Âu, ở Copenhagen. Những phát hiện được trình bày tại các cuộc họp y tế nên được coi là sơ bộ cho đến khi được công bố.

Hiện tượng kháng thuốc kháng sinh xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn có khả năng tạo ra cách chống lại thuốc kháng sinh, làm cho kháng sinh không thể tiêu diệt hoặc ngăn chặn được sự phát triển của chúng. Nhiễm trùng kháng thuốc là nguyên nhân gây ra gần 1,3 triệu ca tử vong và gần 5 triệu ca tử vong vào năm 2019, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet.

"Mặc dù mức độ chia sẻ giữa bệnh nhân trong bệnh viện và thú cưng trong nghiên cứu của chúng tôi là rất thấp, những người mang mầm bệnh có thể thải vi khuẩn vào môi trường trong nhiều tháng và là nguồn lây nhiễm cho những người bị bệnh", tiến sĩ Carolin Hackmann nói.

"Trong nhiều năm, người ta coi chó và mèo là vật mang mầm bệnh MRSA (tụ cầu vàng kháng methicillin) và liên cầu khuẩn nhóm A, nhưng chúng hiếm khi được coi là vật chủ yếu có khả năng mang mầm bệnh trong quá trình lây truyền giữa người và động vật", tiến sĩ Bruce Farber, giám đốc y tế công cộng và dịch tễ học tại Northwell Health ở New Hyde Park, Mỹ, cho biết.

Tiến sĩ Bruce Farber tin có nguy cơ lây truyền bệnh thực sự giữa người và động vật, nhưng không phải từ vật nuôi trong nhà.

Bệnh lây truyền từ động vật sang người đã trở thành một vấn đề rất lớn như chúng ta thấy ở Covid-19 và cúm gia cầm.

Điều khiến tiến sĩ Bruce Farber lo lắng không phải là sự tương tác giữa con người và vật nuôi, mà là giữa con người và động vật trong các trang trại và thậm chí cả trong tự nhiên.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Mỹ tụt hậu so với hầu hết quốc gia về tuổi thọ

Trong một nghiên cứu gần đây về thước đo của sức khỏe và hạnh phúc, Mỹ tụt hậu so với các quốc gia giàu có khác dù chi nhiều tiền cho chăm sóc sức khỏe.

Nồng độ caffeine trong máu cao có thể giúp giữ dáng

Nghiên cứu cho thấy tốc độ chuyển hóa caffeine có thể ảnh hưởng đến cân nặng của chúng ta.

Nghi Phương

Bạn có thể quan tâm