Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Siêu bão Noru

Vì sao bão Noru giảm cấp nhanh khi đổ bộ?

Việc ma sát với địa hình và độ ẩm từ biển thấp khiến bão Noru giảm từ cấp 14-15 xuống cấp 11 khi đổ bộ đất liền. Diễn biến này ít cực đoan hơn so với dự báo ban đầu.

Ngày 28/9, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thời điểm tâm bão Noru vào đất liền Trung Trung Bộ lúc 3h, sức gió mạnh nhất duy trì cấp 11(103-117 km/h), giật cấp 13 (134-149 km/h).

Trong khi trước đó, dự báo cho thấy bão có thể đổ bộ với sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Cực đoan hơn, một số đài quốc tế như Mỹ, Bắc Kinh hay Hong Kong cho kịch bản Noru vào đất liền với sức gió mạnh cấp 15, giật trên cấp 17.

Nếu theo các kịch bản trên, cường độ của Noru khi vào đất liền là chưa từng ghi nhận trong lịch sử ngành khí tượng Việt Nam. Rất may, điều này đã không xảy ra.

"So với số liệu thực tế, dự báo quốc tế cao hơn 2-3 cấp khi bão trên Biển Đông và hơn 3-4 cấp khi đổ bộ vào đất liền. Trong khi đó, dự báo của Việt Nam cho số liệu chính xác khi bão trên Biển Đông và cao hơn 1-2 cấp khi bão vào đất liền", cơ quan khí tượng nhận định.

bao Noru vao mien Trung anh 1

Toàn bộ diễn biến đường đi và cường độ của bão Noru kể từ khi còn ở ngoài khơi Philippines đến khi vào Biển Đông và đổ bộ trực tiếp Đà Nẵng - Quảng Nam. Ảnh: Zoom Earth.

Theo chuyên gia khí tượng, có nhiều nguyên nhân khiến bão Noru giảm cấp nhanh chóng khi vào gần đất liền, nhưng yếu tố quan trọng là mức độ ma sát với địa hình và độ ẩm của biển.

Cụ thể, khi bắt đầu áp sát vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi chiều 27/9, bão bắt đầu có dấu hiệu giảm cấp do gặp vùng nước nông, dễ tạo ma sát.

Trước đó, nhiều đài quốc tế chưa tính đến yếu tố địa hình nên cho rằng bão giữ cường độ mạnh cấp 15, thậm chí mạnh thành cấp siêu bão khi vào vùng biển miền Trung.

Kể từ 15h chiều 27/9 đến khi đi áp sát đất liền đêm 28/9, Noru giảm từ cấp 14-15 xuống cấp 11-12. Khi vào đất liền, ma sát địa hình khiến bão tiếp tục giảm sức gió ảnh hưởng xuống còn cấp 11, giật cấp 13 cho vùng ven biển và cấp 8-9 ở sâu trong đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam.

Thực tế, đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã quan trắc được sức gió mạnh nhất cấp 10, giật cấp 14 và Quảng Nam có gió cấp 9, giật cấp 13. Như vậy, cường độ gió giật được dự báo tương đối chính xác so với thực tế, trong khi cường độ gió mạnh lệch khoảng 1-2 cấp.

Theo chuyên gia, với các cơn bão trên Biển Đông, việc tham khảo các kịch bản của cơ quan khí tượng quốc tế chỉ là một phần.

Ngoài ra, các chuyên gia khí tượng trong nước sẽ cân nhắc thêm mô hình dự báo, yếu tố địa hình, kinh nghiệm và đặc biệt là số liệu quan trắc trực tiếp từ trạm radar khi bão vào gần bờ, để giúp đưa ra các cảnh báo về bão chính xác hơn.

Bão Noru hình thành từ một áp thấp nhiệt đới hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Philippines ngày 23/9. Thời điểm áp sát đất liền Philippines ngày 25/9, hình thái này mạnh lên cấp siêu bão, tăng 7 cấp chỉ sau hơn một ngày hình thành. Các chuyên gia khí tượng quốc tế đánh giá đây là điều hiếm gặp.

Sau khi quét qua đất liền Philippines với sức gió mạnh nhất 185-205 km/h, Noru đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 4 trong năm nay hoạt động tại khu vực. Bão có quá trình mạnh lên từ cấp 12 lên cấp 14-15, giật cấp 17 khi đi vào vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa chiều 27/9.

Rạng sáng 28/9, hình thái này đổ bộ đất liền từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 11 (103-117 km/h), giật cấp 13 (134-149 km/h). Đến trưa cùng ngày, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực nam Lào.

Chuyên gia tiếp tục cảnh báo người dân đề phòng nguy cơ mưa lớn, lũ quét, sạt lở ở các tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ trong ngày 28-29/9.

Điều đáng mừng sau cơn bão 'rất mạnh, rất nhanh, rất phức tạp'

"Kết quả ứng phó bão đến thời điểm hiện tại khả quan và tích cực. Đây là điều đáng mừng sau một cơn bão được dự báo rất mạnh, rất nhanh và phức tạp", Thủ tướng nói.

Đi tránh bão về, người dân Quảng Nam bàng hoàng nhìn nhà cửa đổ sập

Đi tránh bão Noru ở nhà người thân về, bà Minh Dung bàng hoàng nhìn căn nhà đổ sụp từng mảng gạch, tôn bay tứ tung. Tài sản bà Dung tích góp sau 10 năm tan hoang sau một đêm.

Dân vừa về nhà mới 2 ngày, bão Noru đã cuốn sập mái hiên

Bão quét qua, mưa đã ngớt nhưng hậu quả để lại ở nhiều tỉnh miền Trung vẫn là khung cảnh tan hoang, ngập nước. Nhiều người dân xót xa khi nhìn nhà cửa, tài sản bị bão tàn phá.

Siêu bão Noru

Su bat thuong cua sieu bao Noru hinh anh

Sự bất thường của siêu bão Noru

0

Giới khoa học cho rằng trong tương lai, cường độ bão trở nên khó dự đoán hơn. Điều này khiến các quốc gia dễ bị tổn thương vì khí hậu cần luôn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm