Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vì sao chiều tối mưa xối xả, sáng hôm sau TP.HCM lại nóng hầm hập?

"TP.HCM đang ở giữa mùa mưa nhưng không hoàn toàn mát mẻ. Nguyên nhân gây oi bức vào ban ngày là do gió tây nam còn hoạt động khá yếu", theo lý giải của chuyên gia thời tiết.

Những ngày gần đây, TP.HCM thường có mưa dông vào buổi chiều nhưng ngay sáng hôm sau, thời tiết đã nắng nóng, oi bức. Đặc biệt trong khoảng 11-14h, trời ít gió và nóng hầm hập.

sang nang chieu mua anh 1

Người dân TP.HCM di chuyển trong thời tiết nắng nóng vào buổi sáng. Ảnh: Anh Nhàn.

Theo lý giải của bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, TP.HCM đang ở giữa mùa mưa nhưng không hoàn toàn mát mẻ.

Nguyên nhân gây oi bức vào ban ngày là do gió tây nam còn hoạt động khá yếu. Ban ngày, ánh nắng mặt trời làm cho nước từ cỏ, cây, ao, vườn, sông, suối... bốc hơi rồi ngưng tụ lại thành hơi nước.

Mưa ở miền Nam là mưa dông nhiệt, xảy ra do các khối mây đối lưu. Trong quá trình chuyển từ thể hơi sang thể lỏng, hạt nước trong đám mây tỏa thêm một lượng nhiệt vào bầu khí quyển, gọi là ẩn nhiệt. "Kiểu nóng hầm hập sẽ thường xuất hiện ở nơi có mật độ hơi nước cao", theo lời chuyên gia.

Vị chuyên gia cho biết trong khoảng 11-14h, mây đối lưu phát triển, ẩn nhiệt phát triển mạnh tạo cảm giác oi nóng và vài giờ sau thường xuất hiện mưa dông.

Theo bà Lan, với dạng thời tiết này, người dân di chuyển trên đường bê tông, đường nhựa hoặc những nơi hấp thụ nhiệt lớn có thể cảm nhận được mức nhiệt lên đến 40 độ C, dù nhiệt độ trong các lều khí tượng chỉ 35 độ C.

Nữ chuyên gia dự đoán hiện tượng sáng nắng, chiều mưa tại TP.HCM sẽ kéo dài đến ngày 17/6. Những ngày sau đó, khi gió tây nam hoạt động mạnh hơn, thời tiết ban ngày tại thành phố sẽ âm u thay vì nắng gắt, không khí sẽ đỡ oi nóng hơn.

Dự báo, chiều 13/6, TP.HCM có nắng, nhiệt độ buổi chiều oi bức, trong khoảng 30-34 độ C. Khả năng có mưa dông lúc 15h cũng được dự báo. Buổi tối và đêm ít mây, không mưa. Nhiệt độ dao động 27-30 độ C. Độ ẩm không khí trung bình khoảng 81%.

TP.HCM oi nóng trong ngày đầu tuyển sinh lớp 10

Thời tiết TP.HCM nắng nóng gay gắt trong ngày đầu 94.000 thí sinh ở TP.HCM bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập.

Nắng nóng 36 độ C sắp quay lại nhiều tỉnh Nam Bộ

Từ ngày 4/6, khu vực Nam Bộ sẽ giảm mưa hẳn so với tháng trước. Nắng nóng 35-36 độ C xuất hiện tại miền Đông và ven biên giới Tây Nam của miền Tây.

Anh Nhàn

Bạn có thể quan tâm