Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vì sao iPhone hiện chấm da cam sau khi nâng cấp lên iOS 14?

Sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS mới nhất, nhiều người dùng thắc mắc về chấm màu xanh hoặc da cam thường xuất hiện ở góc màn hình.

8 mẹo để tối ưu trải nghiệm trên iOS 14 Apple vừa chính thức triển khai bản cập nhật iOS 14 mới nhất đến người dùng, tương thích với các thiết bị iPhone 6s trở về sau.

Trong những nâng cấp của phiên bản iOS 14, Apple đưa ra nhiều tính năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Một trong những tính năng được biết đến nhiều nhất là thông báo ứng dụng vừa đọc nội dung bộ nhớ đệm (clipboard). Tính năng này gây tranh cãi khi cho thấy nhiều ứng dụng nổi tiếng như TikTok đọc nội dung trong clipboard.

vi sao co cham da cam tren ios 14 anh 1

Nhiều người dùng thắc mắc về chấm da cam hoặc xanh, xuất hiện ở gần cột sóng trên iOS 14. Ảnh: 9to5Mac.

Ngoài ra, một tính năng khác cũng khiến nhiều người dùng thắc mắc sau khi iOS 14 được phát hành chính thức từ ngày 17/9. Đó là một chấm màu xanh lá hoặc cam hiển thị ở góc phải màn hình, bên cạnh cột sóng khi mở những ứng dụng nhất định. Đây là cách Apple cho biết ứng dụng đang sử dụng chức năng ghi âm, ghi hình của điện thoại.

Cụ thể, nếu bạn mở ứng dụng và thấy chấm da cam hiện lên, ứng dụng đó đang dùng microphone và ghi lại những gì bạn nói. Chấm cam sẽ hiện lên khi bạn dùng các ứng dụng gọi điện qua mạng, và kể cả với nhiều ứng dụng chính chủ của Apple như Siri thì nó cũng xuất hiện.

Như vậy, khi nhìn thấy chấm màu cam mà không phải trong một cuộc điện thoại hay ra lệnh bằng giọng nói, bạn có thể kiểm tra lại ứng dụng nào đang dùng microphone bằng cách kéo trung tâm điều khiển nhanh (Control Center) xuống. Trong các phiên bản trước, khi một ứng dụng ghi âm người dùng thì đèn đỏ sẽ xuất hiện ở phía góc trái của thanh trạng thái. Trên iOS 14, chấm cam sẽ xuất hiện cùng lúc với đèn đỏ.

Tương tự, chấm màu xanh sẽ thông báo cho người dùng khi ứng dụng dùng tới camera. Trước đó, Apple đã dùng cách này để thông báo mở camera trên MacBook hoặc iMac. Trong trường hợp camera được truy cập, microphone cũng sẽ được cấp quyền, do vậy không cần chấm màu da cam nữa.

vi sao co cham da cam tren ios 14 anh 2

Bạn có thể kéo xuống từ Control Center để kiểm tra ứng dụng nào đang truy cập camera, microphone. Ảnh: 9to5Mac.

Trong cả 2 trường hợp, bạn đều có thể kéo xuống từ Control Center. Thanh thông báo nhỏ phía trên màn hình sẽ cho biết ứng dụng nào vừa truy cập vào camera hoặc microphone. Nếu như không chắc chắn lý do app dùng tới hai tính năng này, bạn có thể xóa ứng dụng để tránh bị quay, ghi âm lén.

Trên diễn đàn Reddit, nhiều người dùng đánh giá cao tính năng này, cho rằng nó sẽ giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng các app. Tài khoản có tên Wacktool còn đùa rằng tính năng này sẽ chấm dứt câu hỏi liệu Facebook có nghe lén người dùng hay không.

Đánh giá iOS 14 - đáng để nâng cấp cho iPhone X trở về sau iOS 14 bản chính thức đã ổn định hơn, thêm một số tính năng đáng chú ý như Picture-in-Picture hay ghim tin nhắn. Máy đời cũ hơn iPhone X không nên cập nhật.

Lỗi khó chịu đầu tiên trên iOS 14

Theo một số người dùng, sau khi khởi động lại, iPhone chạy iOS 14 của họ tự đặt ứng dụng trình duyệt và email mặc định là Safari và Apple Mail.

Hà My

Bạn có thể quan tâm