Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Vì sao khu vực 51 luôn khiến con người hiếu kỳ

Nằm tách biệt trong sa mạc Nevada, căn cứ quân sự 51 từ lâu luôn thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người trên thế giới do gắn liền với việc nhìn thấy người ngoài hành tinh và UFO.

Khu vực 51 luôn là địa điểm thu hút khách du lịch tò mò về người ngoài hành tinh. Ảnh: New York Times.

Mỗi năm, Khu vực 51 thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Mọi người kéo đến căn cứ không quân gần Rachel, (Nevada, Mỹ) với hy vọng có thể nhìn thoáng qua các tàu vũ trụ của thế giới khác.

Dù giai thoại về Khu vực 51 đã bị thất tín trong nhiều năm, một số lịch sử của nó vẫn dựa trên các sự kiện có thật, theo Nation Graphic.

Khu vực 51

Cách khoảng 120 dặm (gần 200 km) về phía tây bắc của Las Vegas, giữa cột mốc 29 và 30 dọc theo “Xa lộ ngoài Trái đất” của Nevada (Quốc lộ 375) là một con đường đất không được đánh dấu dẫn đến hồ Groom hoặc sân bay Homey như tên gọi trên bản đồ hàng không dân dụng.

Tuy nhiên, con đường này còn dẫn đến một căn cứ quân sự với nhiều tên không chính thức như Trại thiên đường, Thị trấn nước, Resort mộng mơ, Quảng trường đỏ, Cái hộp, Trang trại, trường Kiểm tra và Huấn luyện Nevada; Phân đội 3, Trung tâm Kiểm tra Bay của Không quân (Det. 3, AFFTC) và Khu vực 51.

bi an khu vuc 51 anh 1

Khu vực 51 được chụp ngày 28/6/2021. Ảnh: Maxar Technologies.

Trước Thế chiến II, khu vực gần hồ Groom được sử dụng để khai thác bạc và chì. Khi chiến tranh bắt đầu, quân đội tiếp quản khu vực hẻo lánh và bắt đầu tiến hành nghiên cứu, chủ yếu là thử nghiệm hạt nhân và vũ khí.

Khi Cơ quan Tình báo Mỹ (CIA) bắt đầu phát triển máy bay do thám trong Chiến tranh Lạnh, Giám đốc CIA lúc đó là Richard Bissell, Jr. nhận thấy cần có một căn cứ riêng để chế tạo và thử nghiệm các nguyên mẫu.

Năm 1955, ông và nhà thiết kế máy bay Lockheed Kelly Johnson chọn sân bay hẻo lánh ở hồ Groom làm trụ sở chính. Ủy ban Năng lượng Nguyên tử đã thêm căn cứ vào bản đồ hiện có của Điểm Thử nghiệm Nevada và gọi nơi này là Khu vực 51.

Trong vòng 8 tháng, các kỹ sư đã phát triển chiếc máy bay U-2 có thể bay ở độ cao hơn 21 km, cao hơn nhiều so với bất kỳ máy bay nào khác vào thời điểm đó. Điều này cho phép các phi công bay trên tầm phát hiện của radar, tên lửa và máy bay địch.

Sau khi một chiếc U-2 bị tên lửa phòng không của Liên Xô bắn hạ vào năm 1960, CIA bắt đầu phát triển thế hệ máy bay do thám tiếp theo tại Khu vực 51: Chiếc A-12 thân titan. Gần như không bị radar phát hiện, A-12 có thể bay xuyên lục địa Mỹ trong 70 phút với tốc độ 3.218 km/h. Máy bay cũng được trang bị máy ảnh có thể chụp ảnh các vật thể chỉ dài khoảng 0,3 m trên mặt đất từ ​​độ cao hơn 27 km.

Người ngoài hành tinh, UFO và Khu vực 51

Khu vực 51 vĩnh viễn gắn liền với người ngoài hành tinh vào năm 1989 sau khi Robert Lazar, một người đàn ông tự nhận đã làm việc ở đó, tuyên bố với một hãng thông tấn ở Las Vegas rằng Khu vực 51 chứa và nghiên cứu tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Không chỉ vậy, công việc của anh ta là tái tạo công nghệ cho mục đích quân sự.

bi an khu vuc 51 anh 2

Một biển hiệu liên quan đến người ngoài hành tinh gần khu vực 51. Ảnh: New York Times.

Sau đó, thông tin của Lazar nhanh chóng bị phanh phui và ông trở nên mất uy tín. Theo học bạ, ông chưa bao giờ đến Viện Công nghệ Massachusetts hay Viện Công nghệ California như tuyên bố.

Vào thời điểm đó, các kỹ sư tại Khu vực 51 đang nghiên cứu và tái tạo máy bay tiên tiến mua từ các quốc gia khác không phải từ ngoài vũ trụ như Lazar nói.

Tuy nhiên, tất cả chuyến bay công nghệ cao ra khỏi Khu vực 51 đều báo cáo về vật thể bay không xác định đã tăng vọt trong khu vực.

"Thân máy bay bằng titan, di chuyển nhanh như một viên đạn, sẽ phản chiếu tia nắng mặt trời khiến bất kỳ ai cũng nghĩ đó là UFO", nhà báo Annie Jacobsen dẫn lời các nguồn tin trong cuốn sách năm 2011 của cô về Khu vực 51.

Chính phủ chính thức thừa nhận sự tồn tại của Khu vực 51 lần đầu tiên vào năm 2013 khi CIA giải mật các tài liệu về sự phát triển của U-2 và A-12. Trước đây, người dân địa phương biết có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra trong sa mạc nhưng thông tin chi tiết đều rất khan hiếm và khó xác minh.

Khu vực 51 vẫn là một căn cứ đang hoạt động, nhưng mục đích về sự hoạt động của nó từ những năm 1970 là một bí ẩn. Ít nhất là sẽ mất vài thập kỷ nữa cho đến khi công việc hiện tại được giải mật và phơi bày ra cho công chúng. Nhưng trước đó, khu vực này vẫn tiếp tục gắn bó với giai thoại về người ngoài hành tinh của Mỹ.

Bạn đang cảm thấy mình đã quá tuổi để học?

Được học - câu chuyện về cô gái 17 mới được đến trường lần đầu và đã trở thành tiến sĩ ngành Sử học về sau - hơn cả một câu chuyện truyền cảm hứng về học tập. Đó là hành trình đi tìm bản ngã của Tara Westover, khi cô đánh mất gia đình mình với những lời cáo buộc nghiệt ngã. Đó là sự trưởng thành về nhận thức trước một thế giới rộng lớn hơn gấp nhiều lần những gì cô được nhồi nhét trước kia. Đó là một hành trình giáo dục mà không phải ai cũng sẽ dễ dàng hoàn thành được. Độc giả có thể tìm hiểu thêm về Được học tại đây.

Người đàn ông lấy bằng tiến sĩ sau hơn 50 năm theo đuổi

Ông Nick Axten (76 tuổi) cuối cùng cũng được nhận bằng tiến sĩ sau hơn 52 năm theo đuổi nghiên cứu về xã hội học toán học, BBC đưa tin.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm