Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vì sao nhiều người thích mối quan hệ mập mờ

Là bạn hay người yêu? Nhiều người trẻ cảm thấy bối rối khi phải “dán nhãn” cho một mối quan hệ và họ chọn phương án thứ 3: mập mờ.

Ngày càng nhiều người trẻ lựa chọn mối quan hệ mập mờ. Ảnh: Ron Lach/Pexels.

Drisha Dey, nhà tư vấn tâm lý học, chia sẻ với The Indian Express rằng Gen Z (những người sinh ra trong khoảng từ năm 1997 đến năm 2012) là “thế hệ được lựa chọn”.

“Họ đã quen với các lựa chọn và khi không có phương án phù hợp, họ tự mình tạo ra chúng”.

Điều này khiến kiểu quan hệ mập mờ trở nên phổ biến và tần suất "situationship" được nhắc đến trên mạng xã hội tăng theo cấp số nhân. Hiểu một cách đơn giản, "situationship" hay quan hệ mập mờ là một mối quan hệ không xác định và không có cam kết.

Tinder thống kê rằng trong năm 2022, 49% người dùng của họ thêm mục đích của việc kết bạn vào trang thông tin cá nhân và kiểu quan hệ mập mờ được nhắc đến rất nhiều ở phần này.

Số liệu từ ứng dụng hẹn hò này cho thấy cứ 10 người trẻ độc thân được khảo sát thì một người cho biết họ thích chọn "situationship" như một cách để phát triển mối quan hệ với ít áp lực hơn.

Lựa chọn yêu đương kiểu mới

“73% người thuộc thế hệ Z được hỏi khẳng định rằng họ chưa sẵn sàng cho một mối quan hệ có cam kết”, Samarpita Samaddar, Giám đốc truyền thông của ứng dụng hẹn hò Bumble tại Ấn Độ, chia sẻ.

Prasant Meera và Ritesh (tên đã được thay đổi) chia sẻ câu chuyện của mình khi lựa chọn duy trì mối quan hệ mập mờ với đối phương. Cả hai đều chịu tổn thương từ cuộc tình trước đó.

Vì sợ phải trải qua điều tương tự một lần nữa, Meera và Ritesh cảm thấy thoải mái với mối quan hệ kiểu này. Cả hai không còn nghĩa vụ hay nhu cầu phải biết mọi thứ về nhau, không tiêu tốn quá nhiều năng lượng cảm xúc và có thể liên lạc bất cứ khi nào muốn.

yeu map mo anh 1

Mối quan hệ mập mờ mang lại cảm giác được yêu nhưng không đòi hỏi sự cam kết hay phải thấu hiểu nhau. Ảnh: Esther Perel.

TS Chandni Tugnait cho rằng "situationship" là bài kiểm tra về độ hợp nhau mà không có áp lực hay bất kỳ sự gò bó nào. Đây cũng là dịp để các cặp đôi tương tác và thể hiện quan điểm yêu đương ngay từ đầu.

Theo nhà tư vấn tâm lý học Drisha Dey, các phương tiện truyền thông xã hội đóng vai trò quan trọng trong sự gia tăng của xu hướng này ở Gen Z. Mạng xã hội cho phép họ tiếp cận với nhiều người, từ đó có nhiều lựa chọn hơn.

Bởi vậy, thế hệ này thường lựa chọn các mối quan hệ mập mờ để trải nghiệm cảm giác yêu đương tự do, trong khi vẫn tiếp tục tìm kiếm "đối tượng" phù hợp hơn.

“Không có thế hệ nào được kết nối rộng rãi như vậy, và cũng không thế hệ nào lại cô đơn nhiều như vậy”, Dey nói thêm.

Cô giải thích rằng Gen Z đã bỏ lỡ một trong những phần quan trọng của quá trình hình thành liên kết và phát triển kết nối với người khác vì thế hệ này tiếp xúc nhiều với điện thoại và máy tính từ nhỏ.

Nói cách khác, Gen Z được “đào tạo” để thích nghi với những thứ mang lại cảm giác thích thú nhưng phải nhanh chóng và dễ dàng mà không cần nỗ lực xây dựng như các mối quan hệ yêu đương truyền thống.

Ngoài ra, việc "situationship" nhận được nhiều quan tâm trên mạng xã hội càng khiến cho Gen Z muốn được thử trải nghiệm.

Không mấy dễ chịu

Nhiều Gen Z lựa chọn kiểu quan hệ mập mờ vì không muốn bị kiểm soát. Các mối quan hệ gắn bó làm họ mất tập trung vào các mục tiêu học tập và sự nghiệp.

Tuy nhiên, "situationship" có thể là một trải nghiệm khó chịu đối với nhiều người nếu nó không đáp ứng được kỳ vọng của họ.

Kiểu quan hệ này chỉ thực sự dễ chịu khi cả hai người cởi mở về những gì họ muốn và đồng thuận những quy tắc một cách minh bạch. Nhưng trên thực tế, các ưu tiên có thể khó thống nhất với nhau, đặc biệt khi cả hai không thảo luận rõ ràng về tình trạng của mối quan hệ.

yeu map mo anh 2

"Situationship" được duy trì dựa trên những ưu tiên của từng cá nhân và sự thảo luận rõ ràng về tình trạng của mối quan hệ. Ảnh: Esther Perel.

Khi một người sẵn sàng tiến tới một mối quan hệ yêu đương thực sự, nỗi sợ thay đổi khiến cả hai không bao giờ dám nói về điều này. Thiếu giao tiếp có thể khiến việc điều hướng mối quan hệ trở nên khó khăn hơn.

Khi "situationship" kết thúc, hai người nhiều khả năng rơi vào tình huống khó xử vì không là bạn, cũng chẳng phải người yêu.

Bất chấp những rủi ro từ sự mập mờ, mối quan tâm ngày càng tăng đối với kiểu quan hệ này cho thấy những thay đổi trong cách nhìn nhận tình yêu và tình dục của thế hệ trẻ.

Các chuyên gia khuyên rằng nếu đang có một "situationship", mọi người nên tiếp cận nó một cách tích cực, tập trung vào giao tiếp cởi mở, trung thực với đối phương về cảm xúc và mối quan tâm của bạn.

“Bằng cách này, bạn có thể làm rõ hướng đi của mối quan hệ và hiểu nhiều hơn về những kỳ vọng của nhau. Điều này có thể giúp giảm bớt sự không chắc chắn, gia tăng cảm giác tin tưởng và kết nối sâu sắc hơn trong mối quan hệ”, TS Tugnait chia sẻ.

Ngày càng nhiều Gen Z yêu bạn bè

Gen Z chọn yêu bạn bè thân quen vì ít phải trải qua giai đoạn làm quen, tìm hiểu, giảm bớt lo ngại về lòng tin - vốn là vấn đề nhiều người trẻ ngày nay gặp phải.

Gen Z quan tâm đến thế giới nội tâm nhiều hơn trước

Hành tinh của một kẻ nghĩ nhiều được giới trẻ đón đọc vì nội dung chân thành, dễ đồng cảm, chạm được vào những suy nghĩ, cảm xúc phức tạp của Gen Z. Nguyễn Đoàn Minh Thư, tác giả của cuốn sách cũng là một người trẻ, một Gen Z sinh năm 2000. Cô tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Tâm lý tại Đại học East Anglia và hiện làm thực tập sinh tư vấn tâm lý cho Bộ Y tế Anh (National Health Service). Nói với Zing, Minh Thư cho biết câu chuyện được viết từ chính trải nghiệm của cô và nhấn mạnh mỗi người chỉ có thể cảm thấy hạnh phúc và bình yên khi hiểu chính mình.

Thùy Linh Vũ

Bạn có thể quan tâm