Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vì sao phụ huynh chọn xét nghiệm gen sớm cho con?

Công nghệ giải mã gen là một trong những công cụ kiểm tra tiềm năng bẩm sinh và thể chất cá nhân, giúp phụ huynh định hướng lộ trình rõ ràng hơn cho trẻ.

Gen là đặc điểm khoa học quan trọng để phân biệt giữa người này và người khác. Mỗi cá thể độc lập là duy nhất, vì thế việc phát triển năng khiếu cho mỗi trẻ cũng khác nhau.

Giải mã gen sẽ hỗ trợ phụ huynh định hướng tương lai cho con, lựa chọn con đường giáo dục phù hợp và đưa ra những lời khuyên giúp con chọn nghề nghiệp phát huy được tiềm năng.

Xét nghiệm gen là gì?

Xét nghiệm gen phân tích ADN có trong các tế bào của cơ thể con người để xác định những đặc điểm có liên quan đến di truyền. Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều mảng để nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy ưu thế ở mỗi cá thể.

Kết quả giải mã gen cho trẻ hỗ trợ cha mẹ lập trình chế độ dinh dưỡng, khám phá tiềm năng nhằm xác định phương pháp giáo dục phù hợp.

Xet nghiem gen tai Genetica anh 1
Trẻ thành công hơn khi nhận được phương pháp giáo dục phù hợp.

Xét nghiệm gen khá phổ biến tại các nước phát triển và bắt đầu gia nhập vào Việt Nam vài năm trở lại đây. Chị Lan Nguyên (TP. HCM) chia sẻ: “Tôi không ngờ xét nghiệm gen có thể giải mã được các đặc điểm của mình. Tôi cũng bất ngờ khi con mình có EQ thuộc dạng thấp. Tôi cứ nghĩ do là con một nên bé ích kỷ, nhưng thật ra con bẩm sinh đã ít có sự đồng cảm với người khác".

Chị cho biết giờ đây con đã 12 tuổi, nếu biết được thông tin này sớm, chị có thể dạy con đúng cách hơn. Việc biết được tâm tính của con cũng giúp chị hiểu con hơn trong độ tuổi dậy thì sắp tới, cũng như định hướng nghề nghiệp phù hợp với tính cách và năng lực của con.

Thạc sĩ Trân Nguyễn - Trưởng phòng tư vấn di truyền tại Genetica - cho biết: “Áp dụng kỷ luật dựa trên phần thưởng, như khen ngợi, tặng quà hay cổ vũ sẽ có tác dụng lớn hơn trừng phạt đối với các trường hợp EQ thấp”.

Xét nghiệm gen chỉ cần làm một lần nhưng kết quả giải mã có thể áp dụng lâu dài, đặc biệt là ở những cột mốc quan trọng như chọn ngành nghề, theo đuổi con đường sự nghiệp, học tập…

Thạc sĩ Trân cũng chia sẻ thêm, gen là yếu tố bẩm sinh chỉ chiếm 30% việc hình thành nên một đứa trẻ toàn diện, 70% còn lại là từ môi trường. Nắm được 30% này thì việc cho con 70% còn lại cũng rõ ràng và khoa học hơn.

Xet nghiem gen tai Genetica anh 2
Xét nghiệm gen mang tính khoa học cao được nhiều phụ huynh tham chiếu cho con.

Ý nghĩa và quy trình xét nghiệm gen

Xét nghiệm gen có thể đem lại những thông tin về thể chất, dinh dưỡng và trí tuệ của con, giúp con khắc phục những nhược điểm, đồng thời phát huy tiềm năng.

Chị Minh Châu (Hà Nội) cho biết xét nghiệm gen của cậu con trai 6 tháng tuổi cho thấy “năng lực học thuật, khả năng ngôn ngữ và IQ của bé khá cao". Chị dự định cho con du học nối nghiệp y khoa của bố mẹ trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại, khi bé sắp bước vào tuổi ăn dặm, chị sẽ lên chế độ dinh dưỡng theo gen của con để bé có được nền tảng cơ thể khoẻ mạnh.

Xet nghiem gen tai Genetica anh 3
Tiềm năng của trẻ được khai phóng khi được định hướng đúng.

Thạc sĩ Trân tư vấn: “IQ có tính di truyền cao và khả năng di truyền của IQ có thể lên tới 80%. Khả năng di truyền của IQ tăng dần theo tuổi và đạt đến tiệm cận ở tuổi 18 - 20, tiếp tục ở mức độ đó cho đến khi trưởng thành”.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các đặc điểm của gia đình và tính cách cha mẹ không đóng góp đáng kể vào sự thay đổi trong chỉ số IQ. Tuy nhiên, môi trường trước khi sinh kém, suy dinh dưỡng và bệnh tật có thể có những ảnh hưởng xấu.

Khác với các dịch vụ xét nghiệm truyền thống bằng mẫu máu và phải đến trực tiếp các cơ sở y tế, xét nghiệm gen dùng nước bọt có thể dễ dàng thu nhận được nhiều tế bào mang thông tin di truyền trong niêm mạc miệng. Vì 3 bước lấy mẫu ADN này rất thuận tiện và đơn giản, người dùng có thể tự thực hiện tại nhà.

Xet nghiem gen tai Genetica anh 4
Nhân viên Genetica hướng dẫn phụ huynh lấy mẫu để xét nghiệm.

Quy trình xét nghiệm với các bước từ tách chiết ADN, giải trình tự ADN đến kiểm soát chất lượng và phân tích báo cáo được thực hiện nghiêm ngặt từ tại Việt Nam tới phòng thí nghiệm tại Mỹ. Kết quả đánh giá xét nghiệm ADN sẽ có sau khoảng 60 ngày với sự tư vấn của chuyên gia di truyền học.

Xet nghiem gen tai Genetica anh 5
Các chuyên gia tư vấn cụ thể, kỹ lưỡng cho phụ huynh.

Genetica là công ty xét nghiệm gen ứng dụng trí tuệ nhân tạo uy tín tại Việt Nam, được chứng nhận bởi Illumina - tổ chức giải mã gen hàng đầu thế giới.

Hotline: 1900599927; Fanpage: www.facebook.com/genetica.asia

Website: genetica.asia/vi/dich-vu

Văn phòng TP.HCM: Tầng 6, tòa nhà Sông Đô, 62A Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận .

Văn phòng Hà Nội: Tầng 4, toà nhà Thái Bình Group, số 1 Thái Hà, quận Đống Đa.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm