Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Việt Nam cần 270.000 tỷ để đầu tư hệ thống dự trữ xăng dầu

Bộ Công Thương tính toán để có thể nâng lên mức dự trữ nhập ròng lên 75-90 ngày cần khoảng 270.000 tỷ đồng để phát triển hạ tầng.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia ngày 30/3, hệ thống kho dự trữ xăng dầu được phân bố trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, hiện chưa có hệ thống kho riêng cho dự trữ quốc gia.

Tổng mức dự trữ xăng dầu chỉ khoảng 65 ngày. Một số cơ sở vật chất được thiết kế theo các tiêu chuẩn cũ đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện tại, cần cải tạo, sửa chữa nhiều.

Cơ quan quản lý cũng đánh giá sức chứa của hệ thống kho khí hóa lỏng (LPG) còn hạn chế. Hiện, cả nước chỉ có 10 kho có dung tích từ 10.000 m3 trở lên và chưa có kho khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) được đưa vào hoạt động.

Theo đó, Bộ Công Thương cho hay Việt Nam đặt mục tiêu nâng dự trữ dầu thô và sản phẩm xăng dầu đạt 75-80 ngày nhập ròng đến 2030 và tiến tới 90 ngày nhập khẩu ròng đến 2050. Khí đốt dự trữ đạt tối thiểu 15 ngày tiêu thụ.

"Ước tính tổng vốn đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu khí đốt đến năm 2030 khoảng 270.000 tỷ đồng, được huy động chủ yếu từ nguồn vốn ngoài ngân sách, vốn của doanh nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác. Nguồn vốn ngân sách Nhà nước ưu tiên cho việc nâng mức dự trữ quốc gia cho mặt hàng xăng dầu", Bộ cho biết.

du tru xang dau anh 1

Một cây xăng ở Hà Nội hết hàng năm 2022. Ảnh: Duy Anh.

Góp ý cho dự thảo quy hoạch, TS Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, cho rằng quy hoạch chịu tác động rất lớn biến động thị trường quốc tế, khả năng cung ứng và nhu cầu thị trường, cũng như chỉ đạo của Chính phủ liên quan đến vấn đề cơ sở hạ tầng, chuyển đổi năng lượng, môi trường.

"Do đó, quá trình thực hiện quy hoạch cần tiếp tục có sự điều chỉnh phù hợp, tránh quy hoạch cứng khi cơ cấu năng lượng sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới", ông nêu ý kiến.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quy hoạch cần xác định, phân định rõ cấp độ trong hệ thống cung ứng, dự trữ xăng dầu, khí đốt (tư nhân, doanh nghiệp, quốc gia) để có cơ chế vận hành tương ứng với các tình huống biến động trên thị trường xăng dầu. "Không thể phụ thuộc hoàn toàn vào Nhà nước hay khoán trắng cho doanh nghiệp", ông nói.

Phó thủ tướng yêu cầu hệ thống kho dự trữ tư nhân, doanh nghiệp phục vụ mục đích kinh doanh, thương mại hay dự trữ quốc gia phục vụ cho tình huống khẩn cấp phải được xác định rõ ràng về cơ chế quản lý, điều hành, điều phối bảo đảm đồng bộ, thống nhất và hài hòa lợi ích.

"Bộ Công Thương, đơn vị tư vấn lập quy hoạch phải có báo cáo đánh giá kỹ tác động môi trường; thiết kế cơ sở dữ liệu về thị trường xăng dầu, khí đốt được kết nối, chia sẻ với các bộ, ngành", Phó thủ tướng đề nghị.

Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng kế hoạch, dự án cụ thể để triển khai quy hoạch sau khi được thông qua, hoàn thiện các quy định pháp lý giám sát, cơ chế tài chính, điều phối…

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Bộ trưởng Công Thương: Cần tối thiểu 4.100 tỷ/năm để dự trữ xăng dầu

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết để có thể nâng lên mức dự trữ nhập ròng 30 ngày cần 4.100 tỷ/năm. Trong khi Bộ Tài chính nói chỉ có 1.400 tỷ cho dự trữ quốc gia.

Tổng cục Dự trữ: Dự trữ xăng dầu chỉ đủ cho 7 ngày sử dụng

Hiện nay nguồn lực dự trữ xăng dầu quốc gia chỉ đáp ứng được 7 ngày sử dụng, Tổng cục Dự trữ đang thảo luận mức dự trữ mới để trình Thủ tướng phê duyệt.

Bạn có thể quan tâm