Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Viettel Cloud được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn

Viettel Cloud cung cấp cơ bản các sản phẩm ở lớp PaaS (Product as a Service - nền tảng như dịch vụ) và tiếp tục đầu tư để cạnh tranh với Big Tech.

Trong ngày ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud, ông Lê Hồng Hà - Tổng giám đốc Vietnam Airlines - bày tỏ sự ủng hộ khi Viettel cung cấp hệ sinh thái cloud tại Việt Nam. Sự ủng hộ này xuất phát từ nhu cầu của công ty, khi phải sử dụng hơn 200 hệ thống phần mềm, hàng trăm máy chủ phục vụ trung bình hơn 140.000 chuyến bay, hơn 20 triệu lượt khách và hàng triệu hội viên Bông Sen Vàng mỗi năm. Do đó, việc chuyển dịch lên nền tảng điện toán đám mây là điều bắt buộc.

Với các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam như Vietnam Airlines, sự ra đời của hệ sinh thái cloud Việt Nam rất đáng hoan nghênh. Nền tảng này giúp họ tối ưu hiệu quả vận hành hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo cung cấp tài nguyên nhanh chóng và an toàn cho các dự án chuyển đổi số. Quan trọng hơn, đây là dữ liệu được lưu trữ tại Việt Nam.

Nhu cầu của doanh nghiệp lớn

Các doanh nghiệp lớn có nhiều sản phẩm, quá trình vận hành phức tạp và khối lượng dữ liệu đồ sộ. Họ có thể mua và sử dụng sản phẩm có sẵn trên nền tảng cloud lớn, hoặc đòi hỏi nhiều sản phẩm có thể tùy chỉnh, tích hợp trên nền tảng đó.

Dù là yêu cầu nào, họ luôn đòi hỏi đơn vị cung cấp phải chứng minh trình độ công nghệ chuẩn quốc tế, sự chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ và khả năng bảo mật.

Viettel Cloud,  AI platform anh 1

Các doanh nghiệp lớn cần đối tác trong nước đủ tiềm lực xây dựng và quản trị hạ tầng điện toán đám mây.

Ông Nguyễn Danh Thành - Giám đốc sản phẩm chiến lược tại Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - cho biết các doanh nghiệp lớn quan tâm đến các nền tảng ở lớp PaaS. Đây là mô hình điện toán đám mây trong đó nhà cung cấp đưa ra công cụ cần thiết ngay trên nền tảng cloud để phát triển ứng dụng cho khách hàng qua Internet. Một số dịch vụ nổi bật ở lớp PaaS là DevOps (development - phát triển và operations - vận hành với các sản phẩm như Cabinet, Container…), Securities, AI, Machine Learning (máy học)...

Theo ông Thành, các dịch vụ “Dev” và “Ops” thường được tách riêng. Tuy nhiên, xu hướng hiện tại là kết hợp để đẩy nhanh quá trình phát triển sản phẩm, tối ưu nguồn lực và đưa sản phẩm ra thị trường nhanh nhất.

Nhu cầu của doanh nghiệp về tính năng Auto Scaling cũng rất lớn. Đây là tính năng cấp phát tài nguyên tự động, cho phép hệ thống tài nguyên của các doanh nghiệp tự động mở rộng không giới hạn vào lúc tải cao điểm.

Khi ra mắt vào tháng 10, đại diện Viettel cho biết hệ sinh thái sản phẩm về cloud của tập đoàn có hơn 70 sản phẩm dịch vụ trải rộng ở mức hạ tầng vật lý như cho thuê chỗ đặt đến nền tảng dịch vụ như AI platform (nền tảng trí tuệ nhân tạo) và IoT platform (nền tảng Internet vạn vật).

Hệ sản phẩm này gồm 5 nhóm: Cloud Infrastructure - Hạ tầng điện toán đám mây; Cloud Platform - Nền tảng đám mây; Cloud Software - Ứng dụng đám mây; Managed Services - Tư vấn, triển khai và vận hành; Colocation - Trung tâm dữ liệu.

Bên cạnh đó, Viettel Cloud có công nghệ bảo mật đạt chuẩn quốc tế với các chứng chỉ ISO, tiêu chuẩn bảo mật cho thương mại điện tử. Đây cũng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đạt chứng chỉ AICPA SOC1, 2, 3 của Viện Kế toán Công chứng Mỹ (AICPA). Đặc biệt, Viettel là doanh nghiệp có kinh nghiệm triển khai các sản phẩm đạt an toàn thông tin cấp độ 4.

Về cơ bản, Viettel Cloud có thể đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp lớn tại Việt Nam ở lớp PaaS. Và để tăng sức cạnh tranh với các Big Tech thế giới, Viettel tiếp tục đầu tư nguồn lực để nâng số lượng và chất lượng sản phẩm cung cấp.

Con người - yếu tố quyết định hơn 50% an toàn thông tin

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 53/2022/NĐ-CP quy định chi tiết điều khoản của Luật An ninh mạng. Theo đó, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, dịch vụ gia tăng trên không gian mạng phải thực hiện lưu trữ một số loại dữ liệu tại Việt Nam, gồm dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra và dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam.

Quan trọng hơn, với doanh nghiệp, dữ liệu là tài nguyên tạo nên nền tảng và sức cạnh tranh. Do đó, việc bảo mật dữ liệu, an toàn thông tin là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Viettel Cloud,  AI platform anh 2

Hệ sinh thái Viettel Cloud được hỗ trợ bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia về điện toán đám mây.

Theo phân tích của chuyên gia về an ninh mạng, tiêu chuẩn bảo mật của nhà cung cấp quốc tế rất cao, nhưng lợi thế của nhà cung cấp Việt Nam là con người.

Thực tế, con người là lợi thế của Viettel khi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia về điện toán đám mây tại Việt Nam gồm hơn 500 nhân sự cùng gần 1.000 nhân sự công nghệ thông tin, quản trị mạng và an toàn thông tin. Đội ngũ này có kinh nghiệm triển khai và vận hành, khai thác hệ thống viễn thông - công nghệ thông tin ở mức toàn cầu, tại 11 quốc gia trên thế giới cùng quy trình vận hành chuẩn quốc tế khắt khe.

Quan trọng hơn, đội ngũ người Việt am hiểu hành vi, văn hóa của người Việt để sẵn sàng hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm