Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

VinAI vào top 20 công ty nghiên cứu AI toàn cầu

Với 94 công trình nghiên cứu được công bố tại các hội thảo AI hàng đầu thế giới chỉ trong 3 năm, VinAI vào top 20 công ty dẫn đầu trên “đường đua” trí tuệ nhân tạo toàn cầu.

Tri tue nhan tao VinAI anh 1

Mới thành lập năm 2019, song VinAI đã gây tiếng vang khi nhanh chóng điền tên Việt Nam lên bản đồ các trung tâm nghiên cứu AI lớn nhất toàn cầu với hàng loạt công trình và thành tích ấn tượng.

Cú thăng hạng ngoạn mục

Thundermark Capital - công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại New York (Mỹ), chuyên đầu tư vào lĩnh vực Deep Tech - vừa công bố bảng xếp hạng nghiên cứu AI toàn cầu năm 2022. Theo đó, Việt Nam tiếp tục duy trì thứ hạng ấn tượng với vị trí 26 và tổng điểm nghiên cứu là 5. Thành tích này đưa Việt Nam trở thành một trong 2 đại diện của Đông Nam Á, bên cạnh Singapore, góp mặt trong top 30 thế giới về nghiên cứu AI.

Ở hạng mục top 100 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu AI, Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong top 20 với màn bứt tốc ấn tượng của VinAI - thành viên Tập đoàn Vingroup. Cụ thể, đại diện duy nhất từ Việt Nam xếp ngay sau NEC (Nhật Bản - thứ 19), trên Bosch (Đức - thứ 21) và nhiều tên tuổi lớn như ByteDance (Trung Quốc - thứ 23), SenseTime (Trung Quốc - thứ 27) và Naver (Hàn Quốc - thứ 28).

Tri tue nhan tao VinAI anh 2

VinAI xếp trên nhiều công ty nổi tiếng thế giới. Nguồn: Thundermark Capital.

Bảng xếp hạng của Thundermark Capital được đánh giá cao về độ tin cậy cũng như sức ảnh hưởng khi sử dụng kho dữ liệu đồ sộ của các hội nghị, hội thảo uy tín hàng đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Thundermark Capital đã đánh giá từng công trình trong số 3.523 bài nghiên cứu được chấp nhận tại ICML (1.184 công trình) và NeurIPS (2.339 công trình). Đây được xem là những “Oscar trong AI và máy học” khi tỷ lệ nghiên cứu được chấp nhận hàng năm chỉ vào khoảng 20%. Thundermark Capital dựa trên tỷ lệ đóng góp trong mỗi nghiên cứu để “chấm điểm” cho từng quốc gia, tổ chức hay công ty.

Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng năm 2022, điểm nghiên cứu của Việt Nam là 5.0, trong đó VinAI đóng góp 4.5 điểm. Với việc chiếm đến 90% trong tổng số nghiên cứu về AI của cả nước được công nhận ở phạm vi quốc tế, VinAI được xem là nòng cốt đưa Việt Nam từ “vùng trũng” vươn lên vị trí thứ 26 thế giới.

“Bệ phóng” cho AI Việt Nam vươn tầm cao mới

Công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup khẳng định vững chắc vị trí dẫn đầu với 94 công trình được công bố tại những hội thảo, hội nghị AI hàng đầu thế giới. Trong đó, riêng số nghiên cứu được xuất bản tại 4 hội nghị thuộc nhóm “Big 4” về AI là CVPR, NeurIPS, ICML và ICLR lần lượt là 14, 12, 11 và 11. Thành tựu này sánh ngang nhiều tên tuổi công nghệ lớn như Salesforce, Apple, Google…

Sức mạnh của VinAI - tân binh trong lãnh địa AI - nằm ở gần 200 nhà khoa học, kỹ sư đã có chỗ đứng trong ngành trí tuệ nhân tạo thế giới, được dẫn dắt bởi TS Bùi Hải Hưng - cựu nghiên cứu cấp cao tại Google DeepMind. Bên cạnh đó, sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ Tập đoàn Vingroup cũng giúp VinAI sớm sở hữu hệ thống siêu máy tính hàng đầu khu vực DGX SuperPOD.

Tri tue nhan tao VinAI anh 3

Số lượng bài báo của VinAI xuất bản tại các hội nghị AI hàng đầu thế giới.

Các nghiên cứu của VinAI tập trung vào 3 hướng chính là học máy, thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Tất cả nhằm mang các giải pháp tân tiến tác động trực tiếp và toàn diện đến cuộc sống con người, không chỉ tại Việt Nam mà còn hướng ra toàn cầu. Trên nền tảng đó, VinAI đang cung cấp 3 dòng sản phẩm chính là Smart Mobility dành cho ôtô thông minh; Smart Data hỗ trợ phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo; Smart Edge để phân tích dữ liệu hình ảnh.

Với lĩnh vực xe tự lái, chỉ trong thời gian ngắn kỷ lục, công ty đã triển khai thành công tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ (SVM) trên dòng xe điện đầu tiên của Việt Nam VinFast VF e34, đồng thời hoàn thiện các phiên bản sản phẩm AI của hệ thống giám sát người lái với tính năng khác biệt. Các dòng sản phẩm Smart Edge được phát triển với những giải pháp và thiết bị AI camera thông minh, nâng cao trải nghiệm khách hàng, hiện được ứng dụng rộng rãi tại các đô thị Vinhomes. Trong khi đó, dòng sản phẩm Smart Data cũng được khách hàng quốc tế đánh giá cao.

Không chỉ là đơn vị tiên phong về nghiên cứu theo chất lượng quốc tế, VinAI còn mang sứ mệnh nuôi dưỡng các thế hệ nhà khoa học trẻ Việt Nam và thế giới thông qua chương trình đào tạo AI Residency Program. Chỉ trong 2 năm (2021-2022), nhiều hạt giống đã trưởng thành và cho trái ngọt khi trúng tuyển hơn 60 học bổng tiến sĩ tại 20 trường đại học top đầu thế giới về khoa học máy tính như Carnegie Mellon, Harvard, Cornell (Mỹ), EPFL (Thụy Sĩ)… Nhiều học viên còn trở thành chuyên gia giàu kinh nghiệm trong các công ty AI hàng đầu Việt Nam.

Những thành tựu mang dấu ấn quốc tế vừa khẳng định vị thế dẫn dắt của VinAI trong lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo trong nước, vừa là lực đẩy đưa Việt Nam trỗi dậy trên “đường đua” AI toàn cầu với những sản phẩm mang tính ứng dụng cao, đón đầu xu thế mới của thế giới.

Giang Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm