Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

VinFast thanh toán xong lô trái phiếu 10.000 tỷ đồng

Lô trái phiếu này được VinFast phát hành theo hình thức riêng lẻ do TCBS tư vấn và đáo hạn lần lượt trong tháng 12. Trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi công ty mẹ là Vingroup.

VinFast đã thanh toán xong cả gốc và lãi của lô trái phiếu 10.000 tỷ đồng trong hai tháng cuối năm. Ảnh: Việt Linh.

Công ty Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) cho biết lô trái phiếu 10.000 tỷ đồng do công ty tư vấn phát hành đã hoàn tất thanh toán lãi và gốc trong tháng 12. Theo TCBS, đây là các trái phiếu đáo hạn lần lượt trong tháng cuối năm được phát hành bởi Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinFast. Các trái phiếu được bảo lãnh thanh toán bởi công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup và được phát hành riêng lẻ theo quy định tại Nghị định 163/2018.

Trong tháng 11 trước đó, VinFast cũng đã thanh toán gốc, lãi đúng hạn của lô trái phiếu trị giá 2.280 tỷ đồng cho nhà đầu tư. Tiếp đến tháng 12, tính tới ngày 19/12, nhà sản xuất xe điện này đã hoàn tất thanh toán 5.700 tỷ đồng và dự kiến 2.020 tỷ đồng sẽ được thanh toán đợt cuối trong ngày 23/12.

Như vậy, trong 2 tháng cuối năm 2022, 10.000 tỷ đồng tiền gốc và lãi trái phiếu VinFast sẽ được thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Tính từ đầu năm đến nay, ước tính khoảng 38.000 tỷ đồng tiền trái tức và gốc đến hạn ứng với trên 400 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành đã được thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Về phía TCBS, công ty cho biết hiện tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đang đạt trên 300%, thuộc nhóm đầu các công ty chứng khoán và cao hơn nhiều so với quy định (220%). TCBS cũng đang chủ động đẩy mạnh việc đa dạng hóa các nguồn vốn vay tín chấp từ các định chế nước ngoài với tính ổn định và dài hạn hơn dù tiêu chí khắt khe.

Ngày 2/12 vừa qua, công ty chứng khoán này đã ký kết hợp đồng vay hợp vốn tín chấp trị giá 125 triệu USD (khoảng 2.900 tỷ đồng), nâng tổng giá trị huy động thị trường vốn quốc tế lên hơn 300 triệu USD trong một năm qua. Trong đợt huy động vốn gần nhất, bốn định chế tài chính lớn gồm CTBC Bank, Taishin International Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC - Singapore) và Chứng khoán Maybank (Singapore) - thành viên của Tập đoàn Ngân hàng đầu tư Maybank - cùng tham gia với vai trò đồng thu xếp cho khoản vay hợp vốn tín chấp của TCBS.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán này cũng đã có thông báo về kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ trị giá hơn 10.000 tỷ đồng cho công ty mẹ Techcombank.

Hiện Techcombank đã hoàn tất việc lấy ý kiến cổ đông và được chấp thuận về việc mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ của TCBS. Theo kế hoạch, ngân hàng sẽ mua 105 triệu cổ phiếu TCBS chào bán riêng lẻ với giá 95.600 đồng/cổ phiếu, tương đương tổng số tiền đầu tư khoảng 10.038 tỷ đồng.

Hiện tổng giá trị đầu tư của Techcombank vào TCBS là gần 1.000 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 88,8%. Việc chào mua thêm cổ phiếu riêng lẻ từ TCBS có mục đích chính là để tăng vốn cho công ty chứng khoán này, đáp ứng các nhu cầu mở rộng danh mục đầu tư trong tương lai.

Theo công bố từ Techcombank, phần vốn tăng thêm tại TCBS sẽ được sử dụng để duy trì vị thế dẫn đầu trong các mảng kinh doanh cốt lõi gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư và quản lý gia sản; tiếp tục mở rộng thị phần, số lượng và nhu cầu khách hàng trong mảng giao dịch cổ phiếu và vay ký quỹ (margin). Ngoài ra, việc tăng vốn cho TCBS cũng nhằm mục đích đẩy mạnh mảng tự doanh của công ty chứng khoán này trong giai đoạn thị trường đang được định giá hấp dẫn như hiện tại.

VinFast chính thức nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

VinFast dự kiến lấy mã VFS khi niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, nhưng vẫn chưa xác định số lượng và khoảng giá chào bán.

VinFast huy động gần 9.000 tỷ đồng trái phiếu từ đầu năm

Thống kê trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), VinFast đã huy động thành công 8.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp từ đầu năm đến nay.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm