Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vingroup đã rót bao nhiêu tiền vào ôtô và điện thoại?

Tính đến ngày 30/9, tập đoàn mẹ Vingroup đã góp tổng cộng gần 12.850 tỷ đồng tiền vốn vào Công ty VinFast, lớn thứ 2 trong các khoản đầu tư vào nhóm công ty con.

Đến ngày 30/9, mảng sản xuất của Vingroup đã lỗ trước thuế gần 4.700 tỷ. Đây là bộ phận kinh doanh lỗ nhiều nhất của tập đoàn và là mảng kinh doanh duy nhất hoạt động dưới giá vốn.

Dù mới đi vào vận hành thương mại từ đầu năm nay, sản xuất (bao gồm ôtô, điện thoại...) đang là dự án tham vọng của Vingroup khi chiếm gần 24% tổng tài sản hợp nhất toàn tập đoàn.

Tăng vốn góp gần gấp đôi

Báo cáo tài chính riêng lẻ Tập đoàn Vingroup mới công bố cho biết, đến hết tháng 9, tập đoàn này có tổng tài sản hơn 147.215 tỷ đồng, tăng 6,5% so với đầu năm. Trong đó, tập đoàn đang dành hơn 52% tài sản để đầu tư góp vốn vào công ty con và các đơn vị khác.

Tính đến ngày 30/9, Vingroup đã góp 12.846 tỷ tiền vốn vào Công ty TNHH VinFast - công ty phụ trách hoạt động nghiên cứu và sản xuất ôtô. Số vốn góp vào dự án ôtô nói trên đã tăng gần gấp đôi so với mức 6.500 tỷ đồng hồi đầu năm.

Là công ty mới thành lập nhưng VinFast hiện đã là khoản đầu tư lớn thứ 2 của Vingroup, xếp sau Công ty CP Vinhomes với giá trị gần 23.000 tỷ đồng.

Vingroup da rot hang ty USD vao vinfast anh 1
Vingroup đang dồn nhiều nguồn lực cho dự án sản xuất ôtô và điện thoại. Ảnh: Hoàng Hà.

Báo cáo cũng cho biết số vốn tập đoàn mẹ đã góp vào Công ty CP Vinsmart - đơn vị phụ trách hoạt động sản xuất điện thoại là 2.481 tỷ đồng. Số vốn này đã tăng hơn 1.200 tỷ đồng so với đầu năm.

Hai dự án sản xuất nói trên đang nằm trong nhóm 7 khoản đầu tư góp vốn lớn nhất của tập đoàn mẹ Vingroup. Cũng đến cuối tháng 9, Vingroup hiện nắm giữ 51,15% tỷ lệ biểu quyết và lợi ích tại VinFast, cùng với 62,03% vốn tại Vinsmart. Trước đó, tỷ lệ biểu quyết của tập đoàn mẹ tại VinFast hồi quý II/2018 là 100%.

Ngoài ra, tập đoàn cũng đã góp hàng nghìn tỷ đồng vào công ty con vận hành trong các mảng kinh doanh khác nhau như 9.625 tỷ đồng góp vào Công ty CP Vinpearl; 4.434 tỷ đồng góp vốn vào Công ty CP Vinmec; 3.501 tỷ đồng góp tại Công ty CP Vincom Retal...

Thực tế, số tiền 12.850 tỷ nói trên mới là tiền góp vào vốn của VinFast, trong khi số tiền Vingroup đã rót vào dự án sản xuất ôtô này lên tới 22.965 tỷ đồng, bao gồm tiền xây dựng cơ bản dở dang đến cuối tháng 9.

Vingroup da rot hang ty USD vao vinfast anh 2

Cho VinFast vay hơn 25.000 tỷ từ đầu năm 2019, lãi suất 9%/năm

Bên cạnh việc cấp rót vốn, tập đoàn mẹ cũng đang hỗ trợ, đầu tư cho VinFast thông qua các giao dịch cho vay trị giá hàng chục nghìn tỷ.

Từ đầu năm, Vingroup đã cho VinFast vay tổng cộng 25.140 tỷ đồng, nhiều nhất trong các giao dịch cho vay với công ty con. Cùng với đó, tập đoàn mẹ cũng thu hồi gốc vay với dự án sản xuất ôtô này là 15.780 tỷ đồng.

Thời điểm này, khoản vay của VinFast với Vingroup trị giá 9.360 tỷ đồng, lãi suất 9%/năm. 

Hai pháp nhân này cũng phát sinh giao dịch lãi vay phải thu gần 400 tỷ đồng từ đầu năm. Tuy nhiên, Vingroup chưa thu đồng lãi nào từ công ty con này của mình.

Cùng chịu mức lãi suất 9%/năm, Công ty CP Vinsmart cũng đang vay tập đoàn mẹ hơn 3.037 tỷ đồng đến cuối tháng 9.

Báo cáo tài chính riêng quý III của Vingroup cho biết khi không hợp nhất kết quả kinh doanh với các công ty con, tập đoàn này chỉ phát sinh doanh thu với lĩnh vực chính là chuyển nhượng, cho thuê bất động sản, và cung cấp dịch vụ quản lý cho các công ty con. Trong khi đó, phần lớn tiền lãi đến từ cổ tức, lợi nhuận được chia từ các khoản đầu tư vào công ty con.

Theo đó, 3 quý từ đầu năm, tập đoàn mẹ Vingroup đạt 7.739 tỷ đồng doanh thu, giảm 56% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân sụt giảm được ban lãnh đạo lý giải chủ yếu từ việc giảm doanh thu chuyển nhượng bất động sản.

Giá vốn giảm tương ứng khiến lợi nhuận gộp tập đoàn mẹ thu về kỳ này đạt 781 tỷ đồng, giảm 42%.

Dù doanh thu hoạt động tài chính tăng 15% (ở mức hơn 6.235 tỷ đồng), đà tăng 52% của chi phí tài chính đã khiến lợi nhuận trước thuế của tập đoàn mẹ giảm 35% so với cùng kỳ, đạt 2.163 tỷ đồng.

Sau khi trừ thuế TNDN, tập đoàn mẹ Vingroup thu về ròng 1.858 tỷ lợi nhuận sau 9 tháng, giảm gần 44%.

Vingroup giảm lãi gần 4.700 tỷ đồng vì sản xuất ôtô, điện thoại

Đến ngày 30/9, mảng sản xuất của Vingroup đã lỗ trước thuế gần 4.700 tỷ. Đây là bộ phận kinh doanh lỗ nhiều nhất của tập đoàn và là mảng kinh doanh duy nhất hoạt động dưới giá vốn.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm