Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vitalik Buterin tin metaverse của Meta sẽ thất bại

Nhà đồng sáng lập Ethereum nhận xét Meta đang quá nóng vội với metaverse vì "còn quá sớm để biết công chúng muốn gì".

Vitalik Buterin cho rằng bất kỳ nỗ lực nào của công ty nhắm vào metaverse sẽ "không đi đến đâu" và Meta đang phạm sai lầm.

Buterin chia sẻ suy nghĩ của mình trong phản hồi cho bài đăng Twitter của Dean Eigenmann, nhà sáng lập công ty đầu tư Dialectic. Bản thân Eigenmann cũng cảm thấy các nhà đầu tư mạo hiểm đang có quan niệm sai lệch về những yếu tố tạo nên metaverse lý tưởng.

Facebook mac sai lam voi metaverse anh 1

Vitalik Buterin, nhà sáng lập nền tảng Ethereum. Ảnh: TechCrunch.

Metaverse là thế giới trực tuyến 3D có tính tương tác cao, tập trung vào kết nối xã hội và được hỗ trợ bởi công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR).

Tuyên bố của Buterin được đưa ra bất chấp sự thành công của một số dự án metaverse khởi chạy trên blockchain (chuỗi khối) gần đây như Decentraland và The Sandbox. Theo nhà đồng sáng lập Ethereum, các trường hợp ứng dụng của metaverse hiện vẫn chưa rõ ràng, đồng thời phương hướng phát triển của Meta có vẻ sẽ không mang lại kết quả.

Facebook mac sai lam voi metaverse anh 2

Buterin bày tỏ hoài nghi về metaverse của Facebook.

"Chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ định nghĩa của 'metaverse' và còn quá sớm để biết mọi người muốn gì. Vì vậy, bất kể Facebook tạo ra sản phẩm gì cũng đều sẽ thất bại", Buterin cho hay.

Meta đã xây dựng một số ứng dụng AR và VR, nổi bật là Meta Horizon Workrooms. Horizon Workrooms được công ty giới thiệu như một phòng họp VR hỗ trợ đồng nghiệp kết nối và trao đổi ý tưởng. Ngoài ra, Meta cũng đã phát triển kính thông minh thế hệ đầu tiên, cho phép người dùng kết nối với metaverse bằng cách ghi lại âm thanh và video trong thế giới ảo.

Trước tình hình đó, một số người lo ngại những metaverse tập trung phát triển bởi Meta và Microsoft có thể làm giảm tính phi tập trung trong quyền sở hữu hàng hóa và dịch vụ ở metaverse.

Facebook mac sai lam voi metaverse anh 3

Phòng họp metaverse Horizon Workrooms. Ảnh: Meta Quest.

Giữa những ý kiến trái chiều, Decentraland, The Sandbox và các nhà phát triển metaverse mới đây đã cùng nhau thực hiện một số dự án Web3 để khởi chạy Liên minh Metaverse Mở (OMA3). Liên minh tập trung xây dựng metaverse minh bạch, toàn diện, phi tập trung và dân chủ.

Diễn đàn Tiêu chuẩn Metaverse (MSF) cũng cố gắng xây dựng trên những giá trị này và thiết lập bộ tiêu chuẩn thúc đẩy một metaverse cởi mở và tương tác cao hơn. Meta, Microsoft, Nvidia, Alibaba, Unity và Sony nằm trong số 35 công ty công nghệ thuộc MSF.

Trong thư gửi cho các bên liên quan tháng 10/2021, Mark Zuckerberg, CEO Meta, khẳng định metaverse là chương tiếp theo của mạng Internet.

“Chúng tôi được xem như một công ty truyền thông xã hội. Nhưng trong DNA của chúng tôi, Meta là công ty xây dựng công nghệ giúp kết nối mọi người và metaverse là mục tiêu tiếp theo”, Zuckerberg viết trong thư.

Canh bạc của Mark Zuckerberg khi Meta lâm nguy

Doanh thu quý của Meta lần đầu sụt giảm từ khi công ty lên sàn chứng khoán. CEO Mark Zuckerberg đưa ra hàng loạt thay đổi, thậm chí xóa bỏ định hướng quá khứ để cứu vãn tình hình.

Phương Uyên

Theo Cointelegraph

Bạn có thể quan tâm