Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

VN-Index mất gần 13 điểm phiên cuối tuần

Tâm lý nhà đầu tư dè dặt khiến thị trường giảm điểm trên diện rộng với gần 600 mã giảm giá, tập trung ở các nhóm ngân hàng, bất động sản, bán lẻ...

Chứng khoán phiên cuối tuần (ngày 3/3) vẫn tiếp tục ảm đạm với sắc đỏ phủ bóng trên toàn thị trường. Tâm lý yếu ớt trong vùng trống thông tin khiến chỉ số bị rớt mạnh về dưới mốc 1.025 điểm.

VN-Index mở cửa phiên trong sắc xanh nhưng không duy trì lâu khi áp lực bán là xuyên suốt, chỉ số theo đó ngày một hạ độ cao về cuối ngày. Chỉ số đại diện sàn HoSE đóng cửa giảm 12,84 điểm (-1,24%) xuống 1.024,77 điểm.

Tính chung cả tuần, VN-Index có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, ghi nhận mức giảm tổng cộng 14,79 điểm (-1,42%) so với tuần trước. Giá trị vốn hóa toàn thị trường hao hụt gần 59.000 tỷ đồng (gần 2,5 tỷ USD).

Chỉ số đại diện sàn niêm yết HNX cũng trong sắc đỏ khi giảm 1,25 điểm (-0,61%) về 204,89 điểm và chỉ số sàn UPCoM mất 0,63% giá trị xuống 75,8 điểm.

do lua,  giam san,  ban thao anh 1

Chứng khoán giảm trên diện rộng với sắc đỏ phủ bóng. Nguồn: VNDirect.

Nhóm vốn hóa lớn và trung bình gây tác động tiêu cực nhất lên thị trường. Trong đó bộ chỉ số VN30 có mức giảm 1,5% và chỉ số đại diện nhóm vốn hóa vừa VNMID mất 1,57%. Chỉ số đại diện nhóm vốn hóa nhỏ giảm nhẹ hơn 0,73% giá trị.

Xét theo ngành, ngân hàng là nhóm có tác động xấu nhất lên chỉ số khi những mã đầu ngành như VCB của Vietcombank bị bán mạnh 2,5%, BID của BIDV mất 1,1%, VPB của VPBank giảm 1,7%, ACB rơi 2,2% hay TCB của Techcombank đi xuống 1,5%.

Tiếp đến là nhóm thực phẩm và bán lẻ, với tác động tiêu cực nhất đến từ MSN của Masan khi giảm 3,8% còn 76.000 đồng. Các mã MWG của Thế Giới Di Động mất 2,2%, PNJ giảm 1,1%, KDC của Kido đi xuống 1,1% hay SAB của Sabeco mất 0,6% giá trị.

Cổ phiếu bất động sản và xây dựng cũng chìm trong sắc đỏ với áp lực bán tháo mạnh nhất tại DIG của DIC Corp về giá sàn, CEO của Tập đoàn CEO giảm 4%. Đại diện nhóm nhà ở xã hội có HQC của Hoàng Quân rơi 6,2% về sát giá sàn hay SCR của TTC Land cũng lao dốc 5,6% giá trị.

do lua,  giam san,  ban thao anh 2

Cổ phiếu vốn hóa lớn tác động xấu nhất lên chỉ số. Nguồn: FireAnt.

Cổ phiếu hàng hóa, đặc biệt là nhóm mía đường bị bán mạnh sau chuỗi bứt tốc trước đó. Cổ phiếu LSS của Mía đường Lam Sơn bị bán sàn về 7.350 đồng, SBT của TTC Sugar rơi 4,6% còn 14.500 đồng

Chiều tăng giá không có quá nhiều cái tên nổi bật. 4 cổ phiếu tăng trần trên HoSE là IB của Apax Holdings, TDG của TDG Global, PJT của Pitaco và HOT của HoiAnTourist. Một số sắc xanh đáng chú ý khác tại PLX của Petrolimex, HT1 của Vicem Hà Tiên, LCG của Lizen, CTF của City Auto...

Thị trường phiên cuối tuần bị phủ bóng trong sắc đỏ khi nhà đầu tư thiếu động lực đỡ giá. Toàn sàn có 576 mã giảm giá, cao gấp đôi 286 mã tăng giá, và còn 212 mã đi ngang tại mức tham chiếu.

Một yếu tố tiêu cực khác khiến thị trường đi xuống là nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có phiên bán ròng thứ 13 liên tiếp trên sàn HoSE. Giá trị bán phiên hôm nay là 127 tỷ đồng, tập trung bán HPG, SSI, VCB và KBC.

Thanh khoản trên thị trường tiếp tục ở mức thấp khi chỉ đạt tổng cộng 8.731 tỷ đồng. Riêng thanh khoản sàn HoSE chiếm 7.210 tỷ đồng, tăng 13% so với hôm qua nhưng vẫn dưới mức bình quân cả tuần.

Chứng khoán đỏ lửa phiên đầu tuần

Thị trường bị phủ bóng tiêu cực với áp lực bán mạnh mẽ, VN-Index đã xuyên thủng vùng hỗ trợ để rơi về 1.021 điểm, mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Khối ngoại quay ngược bán ròng cổ phiếu

Sau giai đoạn mua ròng hàng tỷ USD các tháng trước, nhóm nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trở lại và là một trong các yếu tố khiến VN-Index đi xuống trong tháng 2.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm