Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tạp chí điện tủ Tri thức nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Volkswagen bị đóng băng tài sản ở Nga

Tập đoàn ôtô của Đức Volkswagen đang gặp khó trong nỗ lực thu hẹp quy mô hoạt động tại Nga.

Tòa án Nga tiến hành đóng băng tài sản của Volkswagen. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, một tòa án của Nga vừa tiến hành đóng băng toàn bộ tài sản của Volkswagen tại quốc gia này. Đây được xem là trở ngại mới nhất sẽ ngăn cản những nỗ lực suốt gần một năm qua của Volkswagen nhằm thu gọn quy mô hoạt động tại xứ sở bạch dương.

Hồi năm ngoái, Volkswagen cùng nhiều nhà sản xuất ôtô nước ngoài khác đã quyết định đình chỉ hoạt động tại Nga sau những ảnh hưởng địa chính trị liên quan đến quốc gia này.

Volkswagen sau đó đã cố gắng bán những tài sản hiện có tại Nga, bao gồm nhà máy ở thành phố Kaluga, nơi sở hữu công suất 225.000 xe mỗi năm.

Tuy nhiên, nhà sản xuất ôtô GAZ của Nga mới đây vừa đệ đơn kiện Volkswagen lên tòa án, đồng thời tìm cách ngưng mọi hoạt động bán hàng liên quan đến dòng xe của hãng này sau khi Volkswagen chấm dứt thỏa thuận sản xuất giữa hai bên hồi tháng 8.

Được biết, nhà sản xuất ôtô GAZ của Nga từng ký hợp đồng với Volkswagen để sản xuất các mẫu xe của hãng này tại nhà máy ở thành phố Nizhny Novgorod.

Trong nội dung hồ sơ gửi lên tòa án, GAZ cho rằng nỗ lực rút khỏi thị trường Nga mà Volkswagen đã và đang thực hiện khiến đơn vị sản xuất này gặp rủi ro về lợi nhuận.

Nguồn tin của Reuters cho hay GAZ xác nhận đang đòi Volkswagen bồi thường thiệt hại với số tiền 15,6 tỷ rúp (tương đương hơn 201 triệu USD) do động thái chấm dứt hợp đồng.

Volkswagen o Nga anh 1

Các lãnh đạo của GAZ và Volkswagen sau buổi lễ ký kết hợp tác sản xuất ôtô cho thị trường Nga. Ảnh: AutoEvolution.

Đầu tuần này, một tòa án của Nga đã ra quyết định đóng băng tất cả tài sản của Volkswagen tại Nga giữa lúc vụ kiện tụng với GAZ vẫn chưa hạ màn. Động thái này khiến nỗ lực thu hẹp hoạt động của Volkswagen tại Nga bị ảnh hưởng đáng kể.

Công ty con của Volkswagen tại Nga bày tỏ sự ngạc nhiên trước diễn biến của vụ kiện nói trên, đồng thời xác nhận mối quan hệ hợp tác với GAZ đã “kết thúc theo các điều khoản được hai bên thống nhất”.

“Chúng tôi biết về khiếu nại từ GAZ và đang làm việc với các tài liệu có liên quan”, Volkswagen cho biết trong một phản hồi với Reuters.

Tập đoàn ôtô của Đức xác nhận Volkswagen đang tiến hành nộp đơn lên cơ quan nhà nước của Nga để được chấp thuận bán cổ phần trong Volkswagen Group Rus. Việc chuyển nhượng này bao gồm một nhà máy quy mô 4.000 nhân viên ở thành phố Kaluga và sẽ được giao dịch với “một nhà đầu tư đáng tin cậy ở Nga”.

“Chúng tôi hy vọng vụ kiện với GAZ sẽ không làm trì hoãn giao dịch này”, tuyên bố của Volkswagen nhấn mạnh.

Sách hay đọc trên xe

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay với nhiều chủ đề hấp dẫn. Trên những chặng hành trình với những chiếc xe, không hiếm khi chúng ta có những khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn, và những trang sách là người bạn đồng hành lý thú.

Xe điện Volkswagen sản xuất ở Trung Quốc sẽ được bán ở châu Âu

Volkswagen cho biết động thái này nhằm bù đắp cho năng lực sản xuất hạn chế của nhà máy ở Đức.

Dính 2 lỗi, Volkswagen và Audi ra lệnh triệu hồi gần 225.000 xe

Lỗi màn hình giải trí và hệ thống cảm biến áp suất lốp là nguyên nhân của đợt triệu hồi lần này.

Phúc Hậu

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm