Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Vụ cha kiện con gái gây chia rẽ ở Trung Quốc

Theo người cha, con gái đã bỏ mặc, không chịu chăm sóc khi ông gặp tai nạn. Còn về phía người con, cô nói mình đang còn đi học và không thể đáp ứng số tiền cấp dưỡng cha yêu cầu.


Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam (miền Trung Trung Quốc) vừa tiếp nhận một vụ kiện dân sự, trong đó nguyên đơn là người cha, đâm đơn kiện con gái vì không chịu chăm sóc cho mình sau tai nạn, theo OC.

Người đàn ông họ Zhang gặp tai nạn xe hơi vào cuối năm ngoái. Sau đó, ông liên lạc cho người con gái đang học đại học xa nhà để về chăm nom cho mình.

Sau nhiều lần thuyết phục cô sinh viên đại học trẻ tuổi về nhà chăm sóc bằng cách gọi điện và nhắn tin mà không được, người đàn ông bị sốc khi biết con gái đã chặn số điện thoại của mình.

cha kien con gai anh 1

Người cha gặp tai nạn xe hơi và gọi điện cho con gái về chăm nom. Ảnh minh họa: SCMP.

Vì quá tức giận, người cha đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án ở địa phương, cáo buộc con gái tội bất hiếu, chối bỏ trách nhiệm. Theo điều 26 Bộ luật Dân sự Trung Quốc, "con cái đã qua tuổi vị thành niên có nghĩa vụ phụng dưỡng và bảo vệ cha mẹ".

Về phía người con gái, cô tiết lộ thêm chuyện người cha ngoài yêu cầu bỏ dở việc học để về nhà, còn bắt cô phải chu cấp 1.500 tệ/tháng - số tiền vượt ngoài khả năng chi trả hiện giờ của cô.

Cô cho biết mình đã nhiều lần khẳng định với cha rằng chương trình học ở trường không cho phép mình đột ngột bỏ ngang và về nhà nhiều ngày. Thêm vào đó, cô gái chỉ ra nhà còn 2 anh trai khác, nhưng người cha không yêu cầu gì hai người này phải tạm gác việc riêng để về lo cho người lớn.

"Mọi áp lực dồn lên tôi ngay từ đầu. Tôi vẫn đang học đại học và không có chừng đó tiền để đưa cho cha tôi hàng tháng. Tôi đã chặn số điện thoại của bố nhưng vì ông ấy toàn nhắn tin phàn nàn, khiến tôi càng lo lắng và căng thẳng hơn bình thường trong thời gian thi cử. Tôi cảm thấy kiệt sức, cả về tinh thần lẫn thể chất", người con gái giải thích.

cha kien con gai anh 2

Người con gái cho hay bản thân áp lực khi cha cho rằng mọi trách nhiệm chăm sóc thuộc về mình cô, thay vì san sẻ cho cả 3 người con. Ảnh minh họa: Weibo.

Sau khi lắng nghe cả hai bên, tòa án thừa nhận nhiệm vụ phụng dưỡng cha mẹ đã được quy định trong luật pháp Trung Quốc, nhưng lập luận thêm trong trường hợp cụ thể này, người con gái vẫn đang đi học và không đủ khả năng chi trả tiền cấp dưỡng cho bố.

Tuy nhiên, thẩm phán đã yêu cầu người con gái cảm thông hơn với hoàn cảnh khó khăn của cha mình và cố gắng giúp đỡ mà không bỏ bê việc học. Người cha hiện có quyền kháng cáo lại quyết định của tòa.

Sau khi vụ việc được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội, cộng đồng mạng Trung Quốc chia làm hai hướng. Một bên cảm thấy đồng cảm với nữ sinh và cho rằng gia đình cô vẫn mang tư tưởng "trọng nam khinh nữ", dồn hết trách nhiệm lên người con gái, trong khi nhà vẫn có con trai.

Số khác thì cảm thông với người cha, khuyên cô gái nên quan tâm đến cha mình nhiều hơn, vì đây là bổn phận của người làm con.

Kẻ nguy hiểm nhất TikTok dọa kiện ngược lại nạn nhân

Đe dọa lại các cô gái tố cáo mình là cách mà đội ngũ của Andrew Tate đang đáp trả trong cuộc chiến pháp lý nhắm vào ngôi sao mạng xã hội này.

Những hội sách lớn năm 2023

Các hội sách lớn, sau nhiều lần trì hoãn hoặc tổ chức với hình thức trực tuyến, nay đã trở lại trực tiếp. Nhiều hội sách, chương trình dành cho người làm xuất bản sẽ được thực hiện trong thời gian tới như Lễ hội Truyện tranh Quốc tế Angoulême (Pháp), Hội sách Thiếu nhi Bologna và BolognaBookPlus (Italy), Hội sách London (Anh), Hội sách Madrid (Tây Ban Nha), Hội sách Quốc tế Bắc Kinh (Trung Quốc), Hội sách Quốc tế Sharjah (UAE)...

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm